Chia sẻ anhem CASESTUDY – Kéo User bền vững

Chia sẻ anhem CASESTUDY – Kéo User bền vững

Chia sẻ anhem CASESTUDY – Kéo User bền vững

Lâu lắm rồi mới share ae 1 case thực tế mà bên em triển khai, Case này triển khai từ tháng 10/2021->12/2021 thì bàn giao. Lý do vì sao chia sẻ Case Study này:

  1. Test xem thị trường mấy ông chơi DDOS còn thích hại nhau không, ổn ổn e mới show tiếp các dự án khác của khách.
  2. Thấy nhiều ae chưa hiểu sâu về user nên chia sẻ cách kéo user bền vững.
  3. Mới ngồi coffee với khách, xin được show case khách đồng ý nên buff thôi ^^.

Đầu tiên, khi tiếp nhận dự án cụ thể key MÁY LÀM ĐÁ – seo website fushimavina.com

+ Mục tiêu lên top 1: Cả pc lẫn Mobile

+ Độ khó: 12

+ Search: 20.000 ( Cả bộ key gồm 2 key chính: máy làm đá , máy làm đá viên các key phụ..)

+ Key phụ: 10 từ đi theo

+ SEO MAP: top 0 Key MÁY LÀM ĐÁ

Hiện trạng web

1.1 Onpage

+ Technical: Website code từ 2016 chỉ code giao diện PC, trên mobile thì không có tối ưu, ảnh vỡ, video nhúng vỡ, font chữ thì chữ to chữ nhỏ rất nhức mắt.

+ Nội dung: thì trùng lặp content, bài viết đã không có giá trị

+ Bộ key: Seo trên nhiều url, nói chính xác là trên web 4 bài đều seo key Máy Làm Đá.

1.2 Offpage

+ Các backlink không mang lại giá trị nhiều, 100% link 4rum profile vì trước web đi rất nhiều link 4rum.

+ Kết hợp web lâu không chăm sóc nên bị khá nhiều link bẩn.

+ Nhận thêm 1 thư báo tác vụ từ Google: Tháng 10 năm ngoái trùng vs đợt google phạt vs gửi tác vụ thủ công 1 phần hàng loạt.

⇒ Với hiện trạng như này thì fix lỗi cũng mệt phết, động lực là TIỀN. Khách bảo bao nhiêu cũng chi, miễn xứng đáng và hiệu quả. 

E báo ngân sách xử lý thì khách đồng ý vs hỏi e có làm được không, nếu được anh em ký hợp đồng triển khai. Và kết quả sau đó em… Ae đọc đến cuối sẽ rõ 😀 .

Giải pháp Xử Lý

Technical vấn đề đau đầu nhất, E phải nói rõ là coder website đã nghỉ, nên website Fushima giờ không có người code. Em có khuyên khách nên code lại site rồi đẩy cho dễ nhưng khách nhất quyết không đồng ý cho code lại. Mặc dù chi phí code lại 10tr site này bao ngon lành, chi phí rẻ hơn seo rất nhiều nhưng khách có lý do riêng nên không cho code. 

Vậy phải làm sao? Phương Án em đưa ra:

– Về Technical: E cho xử lý lọc lại 4 bài đang seo trùng key, xóa 2 bài chỉ giữ lại 2 bài. Trong đó 1 bài cần seo và 1 bài danh mục, bài danh mục thì không thể xóa + không thể chỉnh được vì chỉnh cái là code mobile lỗi tùm lum nên bắt buộc phải giữ. Do đó, e quyết định chọn 1 bài tin tức để seo và chỉnh lại LANDING PAGE bài đó. 

(Url SEO: https://fushimavina.com/bao-gia-may-lam-da-vien-cong-nghiep-380.html )

+ Tối ưu Landing page bài tin tức gập vấn đề: Dù có chỉnh lại đến mấy thì phần tối ưu mobile luôn bị vỡ ảnh, giao diện các table không cân. Tới khúc này là e muốn dừng dự án không SEO rồi đấy, nhưng lòng tự trọng người làm SEO không cho phép bỏ cuộc. 

Vậy nên em tiếp tục cho nhân viên điều chỉnh lại, cố gắng cuối cùng cũng chỉnh được 85%. Anh em cứ vô page kia mobile sẽ thấy mặc dù đã chỉnh rồi nhưng phần table vẫn chưa tối ưu.

– Về Tối ưu nội dung, phân tích hành vi người dùng đang tìm kiếm “Máy Làm Đá” để làm gì? Điều chỉnh nội dung , ảnh, video cho phù hợp vs nhu cầu của khách.

– Về internallink: Lúc này cần google nhận lại Keyword cho url cần seo nên việc cần làm là e cho xóa sạch internal link có sẵn trên website về 4 url trùng lặp. Chưa cần internallink vội chỉ cần xóa các liên kết có sẵn đã.

– Về Offpage: thực tế toàn link rác cũng không có tài khoản đăng nhập để xóa được nên e cho lọc + disavow.

III. Phương án đẩy top

Về đẩy top thực ra chỉ có 2 phần là onsite vs offsite, tác động như nào để keyword lên top

Về Onpage

Sau khi xử lý xong đến 85% technical và từ khóa nhận đúng page cần seo. E cho tiến hành:

– Internal link : Cũng không có gì đặc sắc để show cả, tận dụng những bài Top Page và tối ưu internal link theo cấu trúc Cluster nhưng đa dạng theo nhóm key đặt anchortext. 

+ Key chính: 40% internallink

+ Key phụ: 60% chia đều key để tối ưu.

– Ngoài việc chỉnh sửa đẩy top bài cũ, thì việc tác động 1 nhóm key trên site mà không bổ sung thêm bài viết hay tác động thêm trang chủ thì quả là một sai lầm. Bên e vẫn bổ sung nội dung cho khách trong 2 tháng và internal link thêm về trang chủ.

Về Offpage

Sau 2 tuần chỉnh sửa onpage tốt, lúc này e cho triển khai đi link.

– Social Entity : Giai đoạn 1 của Offpage thì e cho đi dạng link social profile, dạng này đi mục tiêu tăng refer – đa dạng anchortext. Tỷ lệ url trần chiếm 60% – Key seo brand 40%. Thường dạng này khuyên anhem không nên vã key cần seo luôn làm gì, trước thì ok chứ giờ mà vã anchortext key cần seo rất dễ ra đảo.

– Kéo user: Kết hợp đi link thì e bắt đầu cho kéo user. Tuy nhiên về kỹ thuật kéo user thì theo kinh nghiệm của e, trước khi kéo user anh em phải đo lường xem từ khóa cần seo đang top bao nhiêu của google.

+ Chỉ nên kéo user nếu từ khóa đang ở trang 2, vì từ trang 3 trở đi kéo user rất lỳ. Công thức e kéo như sau. Ví dụ Key “MÁY LÀM ĐÁ”:

+ Search: 6000/tháng. Tính trung bình sẽ là 6000/30 (30 ngày) = 200/day. Nếu chạy ads thì SEO top 1 = Vị trí top 5 trang 1 vì trừ đi top 1-> 4 chạy ads. 

+ Nếu key trang 2 tức ngoài top 10 thì CTR là 1%. Trang 2 sẽ chạy tăng 5 lần tức 5%, bằng 200*5% = 10 user/day. Chạy liên tục trong 1 tuần or đến khi key vào trang 1 rồi thì tăng CTR đều theo tuần, tăng user lên theo từng bậc vị trí. 

Nhận thấy mấy anh em chạy user toàn vã 500 /day là 500/day mà không có thay đổi CTR, không thay đổi theo mức thì như vậy chạy rất ì. Kể cả key đang trang 2 mà không có biết phân tích cần bao nhiêu user để chạy, cứ thấy đối thủ chạy ngày 500 là đi mua user chạy ngày 500 luôn, đến buồn cười. Mấy anh em bán USER SƯỚNG – CƯỜI TỜ PHỚ. 

Ở đây là em chưa kể tính realtime để chạy, chứ nhiều pro còn tính cả realtime – timeonsite… Cái này kỹ thuật khác nữa. E test rồi nhé, thử dự án đẩy 400 user không tính CTR với time onsite gì cả, buff 400 user nguyên 2 tháng xem lên không thì có lên nhưng chỉ lên được top 10, nhưng áp dụng kỹ thuật tính CTR thì lên top 1->2 vô tư.

+ Key lên top 1 CTR: 20% , theo công thức lấy 20%*5=100%, nghĩa là chạy 200 user/day.

– Trường hợp Key cần seo ngoài trang 3 or cụ thể n/a thì phải làm sao. Dễ thôi anh em ạ, chạy key cần seo + brand. Ví dụ: Máy làm đá fushima.com , chạy nguyên 2 tuần -> 4 tuần key này và đẩy mạnh offpage thì key cần seo máy làm đá cũng lên theo. Anh em nào SEO KEY HOT – BRAND , có thể áp dụng thử. 

– Guest post: Tới khúc kéo user key cần seo vô top 10 rồi thì phải đi link đều, e cứ mỗi tuần 3 bài guest post. Đi tầm 16 bài guest post thì cả nhóm key cũng vô hết top 1->3. Anh em tuyệt đối đừng ngồi đợi user bật lên mà quên ko tác động offpage đi link. Nhiều anh em cũng chết ở đoan này, cứ nghĩ user là vô đối nên toàn đi vứt đó.

Phương án duy trì

Sau khi đẩy top chỉ hơn tháng là lên cả nhóm key máy làm đá, trước khi bàn giao khách thì mình tính đến phương án duy trì key thứ hạng cho khách. Thực tế mảng này cũng cạnh tranh nhưng được cái các bên cạnh tranh sạch, theo kiểu seo sạch. Chứ không vã user hay phá ads hay bắn link bẩn vào nhau như mấy mảng khác.

Onpage:

– Hướng dẫn khách đăng bài đều, tháng 4 bài , tối ưu internal link… Thực tế từ tháng 2 tới giờ khách còn chưa đăng thêm bài nào.

Offpage:

– Về đi link: Có gửi cho khách file guest post để đi mà khách cũng bận nên có đi thêm ít gp nữa rồi sau cũng bỏ.

– Về User : 2 phần duy trì trên không có gì chia sẻ anh em, phần user sau khi lên top rồi thì anh em đừng gỡ user ra luôn nhé. Hay giảm theo CTR, vì lúc này key đã vô top 1 tương ứng vs CTR 20% + Lượng user anh em đang kéo search. Nên anh em hãy giảm từ từ chạy tiếp trong vòng 1 -> 2 tháng, mỗi tuần giảm 20% lượng user anh em mua kéo search.

Em có gửi kế hoạch duy trì gồm các bước, chi tiết lắm nhưng check lại thì khách kệ luôn 😀 , có nhắc vài lần rồi mà khách toàn bảo: Kệ đi e, EM ĐẨY XONG gần 1 năm nay a cứ top 1 suốt. Nếu tụt a gọi e đẩy lại cho nhanh :v .

⇒ Tổng kết lại thì thành công của dự án này chính là chỉnh được giao diện mobile. Mặc dù chưa chuẩn lắm nhưng e đánh giá đạt 85% là con số Google ghi nhận. Nhiều anh em PRO sẽ bảo key dễ này đẩy cái lên hay có gì mà show case. E thì không có gì tranh luận cả, lý do e show case đã trình bày ở trên. E chỉ chia sẻ mindset cách kéo user sao cho bền vì đợt này anh em kêu user bị ì. Nên ai thấy hữu ích > phù hợp vs mình thì có thể áp dụng.

Nguồn: SEO THÀNH CÔNG

Bình luận
×

Đăng ký gói dịch vụ