Cập nhật Google Update lần 1 Backlink Spam | SEOTHANHCONG

Cập nhật Google Update lần 1 Backlink Spam | SEOTHANHCONG

Đây là phần những cập nhật em tổng hợp theo dữ liệu thật từ khách hàng bên em (Seo Thành Công) bị tụt và gửi thông tin website, sau đó bên em đo lường và fix thành công website tăng trưởng lại. Rất mong sự đóng góp từ những phần đo lường của các anhem khác để nhận định của em được hoàn thiện hơn.

LƯU Ý: Thuật toán backlink Spam e đang test các dạng backlink khác nhau để đưa ra dữ liệu cho chính xác và hiện tại test xong dạng TEXTLINK + LINK 301 CHUYỂN HƯỚNG. Nên bài viết này e sẽ viết dựa theo số liệu mà bên e check vs hướng dẫn anhem fix. Trong thời gian sắp tới sẽ update bài viết số 2 , số 3 thuật toán Backlink Spam tiếp về các dạng Guest Post, Social Entity.

Như anhem đã biết trong đầu tháng 12 vừa rồi thị trường Việt Nam Google Update Link Spam, thực tế đây là bản update nâng cấp của Link Spam tháng 11 năm ngoái. Anhem có thể đọc lại bài viết năm ngoái sau khi update xong e có check chi tiết vs hướng dẫn mọi người Đánh giá Google Update BackLink Spam Core Tháng 11/2021. Vậy năm nay update link spam, có gì nâng cấp hơn so với tháng 11 năm ngoái.

I. Bản cập nhật Backlink Spam 12/2022 có gì nổi bật?

1. Nâng cấp thứ 1: Google đưa SpamBrain vào Offpage

Trước đó bản cập nhật tháng 10/2022 google dùng chính SpamBrain để sử phạt các website spam content, thì nay lại đưa vào Offpage dùng AI để phân tích các nội dung có mang giá trị gì không, có dùng tool AI tạo ra nội dung… Điều này nhằm mục đích giúp google hiểu rõ hơn là bạn đang cố tình thao túng Google qua các liên kết backlink.

Chú ý: SpamBrain ở đây bao gồm cả nội dung đi link. Thực tế rất nhiều lần em cảnh báo mọi người là Google Panda có xử phạt cả nội dung đi backlink nhưng anhem chưa tin, nay google đưa cả SpamBrain mà đối với e đây chính là bản nâng cấp của Google Panda.

2. Nâng cấp thứ 2: Spam Liên kết

Năm ngoái Google Update Backlink Spam Core anhem còn nhớ các dạng link GOV hỏi đáp, Edu hỏi đáp… Google cho vào backlinklist của nó rồi “trảm” không thương tiếc. nhưng bên cạnh đó có những site không đi link tí nào mà vẫn bị phạt. Thuật toán lúc đó chưa hoàn thiện nên Google trảm hàng loạt (Phạt nhầm còn hơn bỏ sót) và tới tháng 2/2022 bắt đầu thả các website ra. Tuy nhiên đến hiện tại, e có thể nói bản nâng cấp lần này khá hoàn chỉnh, không còn phạt bừa phạt bãi nữa rồi. 

⇒ Không biết các anhem SEO có giống em không, hiện tại đối với e bản update backlink spam này em coi nó là bản nâng cấp + bổ sung phần còn thiếu của thuật toán Penguin .

II. Các trường hợp bị google trảm Spam Link

– Textlink báo

– Textlink Gov

– Textlink website

– Site 301

– Build link GOV, EDU dạng PDF ( Dạng hỏi đáp google cho vào backlist hết rồi, nên dạng đó em khẳng định là làm cho site chính chỉ có tụt.)

– Social Entity

– Mua bán Guest Post

– Sử dụng hệ thống PBN

– Link Podcast, link amazon, google play….

– Nội dung đi link

…………………..

⇒ Trong bài viết này em tập trung vào textlink + site 301 chuyển hướng. Các dạng khác em đang check + chưa đủ số liệu nên sẽ bổ sung cập nhật lần viết tiếp theo.

III. Chi tiết từng loại backlink

1 Textlink báo

– Em đo lường tỷ lệ 50 site đi textlink (check từ dữ liệu khách hàng bên e) từ tháng 9 tới tháng 12 kể cả trong đợt update spam link các site đi textlink báo thì có tổng 35/50 site đi textlink báo đều tăng, chiếm tỷ lệ 70% site tăng trưởng.

+ Trong đó Tỷ lệ site bị tụt trong tổng số 50 site là 6%. Có 3/50 site có dấu hiệu bị tụt nhưng là tụt từ trước khi textlink báo và trước đợt Google Update Spam Link.

+ Site bị tụt cùng thời điểm update từ 01/12 -> 28/12 có 8/50 site giảm nhẹ chiếm tỷ lệ 16%. Tuy nhiên các site này đến ngày hôm nay 28/12 đều tăng trở lại, hồi trên 70%.

+ Site không tăng mà cũng không giảm chiếm 4/50 tỷ lệ 8%.

⇒ Với tỷ lệ như trên thì e có thể khẳng định đi textlink báo an toàn nhưng phải biết textlink báo đi đúng cách. Anhem nào chưa biết thì đọc bài này để nắm rõ cách đi textlink báo nhé.
(https://seothanhcong.vn/cach-dung-textlink-hieu-qua/ )

Khách đi textlink ngày 05/12/2022 - vẫn lên đều và không có dấu hiệu tụt

Khách đi textlink ngày 05/12/2022 – vẫn lên đều và không có dấu hiệu tụt

Khách đi textlink từ 10/11 - Lên đều và không có dấu hiệu tụt

Khách đi textlink từ 10/11 – Lên đều và không có dấu hiệu tụt

Ảnh này site bị tụt trước thời điểm Google Update tháng 12/2022

Ảnh này site bị tụt trước thời điểm Google Update tháng 12/2022

3.2 Textlink GOV

– E check 10 site đặt textlink GOV dạng ẩn thì cả 10 site đều tụt “Không Thương Tiếc”, loại này e đã cảnh báo từ năm ngoái rồi.

Lý do: dạng này đặt không cùng chủ đề, textlink ẩn (Google quét dạng này, hiện tại nó cho vào mục spam list, anhem nào không tin cứ thử đặt phát biết ngay). 

– Cách fix: E đã hướng dẫn 1 khách bên em, liên hệ vs gỡ textlink GOV ẩn này đi. Thì tính từ thời điểm gỡ khoảng 5 ngày sau là key hồi phục lại, anhem xem ảnh bên dưới là thấy. 

⇒ Lời khuyên cho anhem làm mảng này: đừng có ham hố textlink GOV, thời điểm này e khẳng định 80% là dạng textlink ẨN này sẽ bị tụt bất kể khi nào. Chưa kể, dạng này nhà nước không cho phép đặt, anhem mua link ẩn google thừa hiểu nếu cho phép tại sao không hiển thị mà lại đặt textlink ẩn. E cũng từng biết có trường hợp disavow link gov trước rồi mua textlink GOV dạng ẩn, đối thủ check tưởng dùng textlink GOV ẩn giúp website lên nhưng khi mình mua thì cụ cứ ra đi chân lạnh toát. 20% còn lại update bài số 2 e sẽ giải thích lý do ^^.

Trước và sau khi gỡ textlink ẩn dạng GOV

Trước và sau khi gỡ textlink ẩn dạng GOV

Đặt textlink ẩn GOV - dính thuật toán bị tụt

Đặt textlink ẩn GOV – dính thuật toán bị tụt

3.3 Textlink website

– Vất vả nhất có lẽ là mấy anhem SEOer tư duy seo cũ từ 2012 -> 2017 vẫn áp dụng. Có đơn vị SEO chuyên nhận giá rẻ, xây dựng hệ thống vài trăm website, mặc dù web chẳng có tý visit nào cả. Đặt textlink rất vô tội vạ hết footer – sidebar, site không cùng chủ đề cũng đặt. 

– Lời khuyên anhem khi mua textlink website cá nhân:

+ Chỉ tìm site cùng chủ đề, nếu như không có tìm chủ đề rộng hơn, danh mục or tiểu mục trùng vs chủ đề của mình rồi hẵng đặt textlink

+ Chỉ đặt textlink website cùng chủ đề visit Min > trên 1k/tháng.

+ Link out < 50 domain.

+ Tránh domain bị phạt, anhem mua đặt textlink thì google phạt lây sang web của mình luôn. Dạng crawl, dạng auto, dạng spam content, dạng website hệ thống trùng IP (Rất nhiều bên trên thị trường hiện tại website trùng IP rất nhiều)…

⇒ Trường hợp này e có hỗ trợ 02 anhem, sau khi gỡ textlink site kém chất lượng thì khoảng 3 ngày đã quay trở lại vị trí top. Anhem xem ảnh bên dưới. Mọi người phải thật cẩn trọng vì site cá nhân rất dễ bị google phạt mà phạt thì không thể lường trước được. Có thể khi anhem mua textlink website lúc đó site 30k/tháng nhưng bị google phạt sau 2 tháng xóa index visit dưới 500/tháng, lúc đó site mình cũng bị dính trưởng theo.

Website hệ thống dính trùng lặp ip rất nhiều

Website hệ thống dính trùng lặp ip rất nhiều

 

Đặt textlink hệ thống - đặt textlink các site không liên quan tới chủ đề

Đặt textlink hệ thống – đặt textlink các site không liên quan tới chủ đề

3.4 Website 301 bị tụt

– Trường hợp này e cũng mới check có 2 dự án, sau khi e check thấy site 301 sai cách. Đúng đợt google update spam link thì e có tư vấn anhem là gỡ website 301 ra. Trong trường hợp mà không gỡ, e tin chắc chắn sẽ bị tụt tiếp. Sau khi gỡ chỉ 2 ngày là visit hồi 20%, sau 5 ngày visit hồi 89% . Dự án này e có xin khách webmaster, anhem xem ảnh bên dưới sẽ thấy rõ nhất. 

– Anhem đọc bài viết hướng dẫn website 301 đúng cách, để nắm rõ phương pháp 301 site A → Site B nhé.

Website 301 sai cách, sau khi gỡ ra thì sai hồi phục 89% visit so với thời điểm ban đầu.

Website 301 sai cách, sau khi gỡ ra thì sai hồi phục 89% visit so với thời điểm ban đầu.

 

Cảm ơn anhem đọc bài viết, với mỗi loại textlink e đều có hướng dẫn cách khắc phục rồi đấy. Hy vọng bài viết giúp ích 1 phần cho anhem làm SEO gặp khó khăn trong đợt update Google Spam Link vừa rồi. Anhem nào thấy hay thì share với đề link nguồn E MINH NGUYỄN – SEO THÀNH CÔNG, giúp e nhé.

Bình luận
×

Đăng ký gói dịch vụ