Cách thiết kế website chuẩn SEO & Tiêu chuẩn thiết kế web chuẩn SEO

Cách thiết kế website chuẩn SEO & Tiêu chuẩn thiết kế web chuẩn SEO

Tìm hiểu thiết kế web chuẩn SEO là gì, tầm quan trọng và lợi ích của thiết kế web chuẩn SEO cũng như những tiêu chuẩn nhận biết một trang web chuẩn SEO. Có thể nói, một trang web thiết kế chuẩn SEO sẽ mang đến rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp.

Đặc biệt trong thực trạng bán hàng online ngày càng cạnh tranh gay gắt, việc sở hữu một trang web chuẩn SEO sẽ giúp doanh nghiệp thúc đẩy hoạt động kinh doanh hiệu quả, bắt kịp các đối thủ cạnh tranh, từ đó tăng doanh thu. Bài viết dưới đây SEO Thành Công sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về website chuẩn SEO là như thế nào?

Thiết kế web WordPress chuẩn SEO là gì?

Thiết kế web WordPress chuẩn SEO là gì?

1. Thiết kế web chuẩn SEO là gì?

Trang web chuẩn SEO là trang web được thiết kế với cấu hình và tính năng mà các công cụ tìm kiếm phổ biến hiện nay như Google, Yahoo, Bing… có thể dễ dàng thu thập dữ liệu cũng như “đọc hiểu” được toàn bộ website. Trang web chuẩn SEO sẽ được ưu tiên hiển thị trên trang 1 của kết quả tìm kiếm được trả về.

Và theo các nghiên cứu về thói quen tìm kiếm của khách hàng, họ sẽ có xu hướng tin tưởng và click vào các website của trang đầu kết quả tìm kiếm hơn là những trang sau.

2. Tầm quan trọng của thiết kế web chuẩn SEO

Thiết kế web chuẩn SEO sẽ giúp trang web của doanh nghiệp nhận được nhiều organic traffic hơn từ các công cụ tìm kiếm. Nguyên nhân là do một trang web chuẩn SEO sẽ có những đặc điểm, tính năng nhất định giúp các công cụ tìm kiếm hiểu được trang web.

Từ đó cải thiện thứ hạng website của bạn trong SERPS một cách tự nhiên, tiết kiệm được chi phí thuê các công ty ngoài hỗ trợ.

Thiết kế web chuẩn SEO cũng sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới các khía cạnh khác nhau của 1 website và chiến lược kinh doanh của cả doanh nghiệp.

3. Top 11 tiêu chuẩn nhận biết một thiết kế web chuẩn SEO

Vậy là bạn đã đã biết được thiết kế web chuẩn SEO là gì? Tiếp theo, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu tiêu chuẩn thiết kế website.

3.1. Tên miền & Hosting chất lượng

Tên miền & hosting là yếu tố đầu tiên và rất quan trọng, có ảnh hưởng đến tính chuẩn SEO của trang web.

 • Tên miền: cần phải liên quan đến nội dung của trang web hoặc lĩnh vực kinh doanh mà trang web đang hướng đến. Mục đích là để khi khách hàng tìm kiếm bằng công cụ tìm kiếm bằng 1 từ khóa bất kỳ, kết quả trả về vừa hiển thị nội dung của website và cả tên miền của web.
 • Về hosting: nếu bạn SEO website ở Việt Nam thì nên mua hosting có server đặt tại Việt Nam. Hosting có tốc độ cao, IP Server cũng sẽ ảnh hướng tới tính chuẩn SEO của trang web.

3.2. Giao diện website tương thích với nhiều loại thiết bị

Bạn nên xây dựng giao diện của website tương thích với nhiều loại thiết bị (điện thoại, laptop…) và nhiều hệ điều hành khác nhau (Windows, iOS, Android…) sử dụng cùng địa chỉ URL. Điều này giúp cho trang web của bạn sẽ có lượt truy cập thực tế cao và đều đặn hơn, từ đó sẽ được đánh giá cao hơn.

Hiện nay, để xây dựng trang web với giao diện tương thích đa dạng như vậy thường dùng công nghệ Responsive. Nếu bạn thuê dịch vụ thiết kế web ngoài, bạn có thể yêu cầu tích hợp công nghệ này để thuận tiện hơn về sau.

Xây dựng web có giao diện tương thích với nhiều thiết bị, nhiều hệ điều hành khác nhau

Xây dựng web có giao diện tương thích với nhiều thiết bị, nhiều hệ điều hành khác nhau

3.3. Đảm bảo số lượng ký từ vừa phải trong các thành phần chính của trang

Ký tự của các thành phần chính của trang web nên theo quy luật sau:

 • Tiêu đề web: < 65 ký tự
 • Địa chỉ URL: < 90 ký tự
 • Thẻ mô tả: < 150 ký tự

3.4. Thiết kế web chuẩn SEO, chuẩn W3C

W3C – World Wide Web Consortium là một thuật ngữ quan trọng trong lập trình và thiết kế web, có tác động nhiều đến SEO, và kết cấu an ninh, bảo mật của một web thông thường.

Nếu muốn kiểm tra web của bạn đã chuẩn W3C chưa, bạn có thể check như sau:

Truy cập vào trang validator.w3.org

Thực hiện check W3C

Thực hiện check W3C

Sau khi load xong, nếu trang lên hiện thông báo: “This document was successfully checked as XHTML 1.0 Transitional” thì web của bạn đã được thiết kế chuẩn W3C.

Thông báo sau khi load xong

Thông báo sau khi load xong

3.5. Sitemap, Breadcrumb

Sitemap và Breadcrumb giúp phân chia cấu trúc của trang web và đường link URL, do vậy một trang web chuẩn SEO không thể thiếu được sơ đồ web (sitemap) và Breadcrumb.

3.5. Xây dựng content chất lượng cho website

Đây là một tiêu chuẩn quan trọng trong bài viết thiết kế web chuẩn SEO là gì? Nếu trang web có những content chất lượng, chuẩn SEO, không chỉ lôi cuốn người dùng ghét thăm mà còn giúp dần cải thiện thứ hạng trang web.

Cần lưu ý, nội dung content cần hướng đến sản phẩm mà web đang kinh doanh và liên quan đến chủ đề của web. Để xây dựng content cho web, bạn có thể tham khảo một số quy luật sau:

 • Đầu tư về mặt nội dung cho từng bài content.
 • Chú ý các thẻ H1 – H6, meta keywords, meta description, hình ảnh chuẩn SEO.
 • Nội dung không trùng lặp với các trang web khác.

3.6. Có công cụ kiểm tra mức độ tối ưu từ khóa trên một trang

Nhờ công cụ kiểm tra mức độ tối ưu hóa từ khóa trên một trang, quản trị viên của trang web sẽ cho ra những content hiệu quả nhất, nội dung hấp dẫn và được người đọc quan tâm nhất, đồng thời content đó cũng sẽ được tối ưu hóa cho các công cụ tìm kiếm.

3.7. Liên kết với các trang mạng xã hội

Mạng xã hội là xu hướng hiện nay. Do vậy, một trang web được thiết kế chuẩn SEO  cần có cài đặt RSS Feed cho nội dung và liên kết dẫn đến các trang mạng xã hội khác của bạn: Twitter, Facebook, Instagram, Pinterest…

3.8. Luôn đặt tiêu đề bài viết, từ khóa quan trọng trong thẻ h1, h2, h3…

Cách thiết kế website chuẩn SEO tiếp theo đó là cần tối ưu các thẻ H1, H2,… Việc đặt tiêu đề bài viết và từ khóa quan trọng trong các thẻ H cũng rất quan trọng. Bạn có thể tham khảo quy tắc sau: <h1>Keyword</h1>

3.9. File robots.txt

File robots.txt giúp con bọ của các công cụ tìm kiếm nhận ra nhanh hơn. Do vậy, nếu trang web của bạn không có file robots.txt, có thể sẽ không được index trên Google.

3.10 Kiểm tra Orphan Pages của bạn

Bạn có thể phát hiện các Orphan Pages nhờ vào OnCrawl’s Crossed Analysis – công cụ có khả năng phát hiện nội dung trùng lặp, đồng thời, bạn cũng có thể xem các trang đang hoạt động hay không hoạt động, từ đó tối ưu hóa tổng thể trang web.

3.11. UX/UI sẽ ảnh hưởng đến hành vi người dùng

Nếu một website được thiết kế theo chuẩn giao diện UI/UX, trải nghiệm mà nó mang lại cho người dùng sẽ rất tối ưu và thoải mái. Từ đó, người dùng sẽ ở lại trang web lâu hơn và có thể lựa chọn được sản phẩm hợp lý trên website để quyết định mua.

4. Top 6 lợi ích khi thiết kế Web chuẩn SEO

Sau khi đã tìm hiểu thiết kế web chuẩn SEO là gì & tiêu chuẩn website chuẩn SEO. Bây giờ, hãy cùng tìm hiểu một số lợi của việc thiết kế web chuẩn SEO.

4.1. Tăng Organic Traffic vào Website

Một trang web chuẩn SEO sẽ giúp tăng organic traffic, từ đó tăng thứ hạng của website tại trang kết quả tìm kiếm của Google. Và thông thường, người dùng sẽ chỉ quan tâm đến các trang web được hiển thị ở trang 1 của kết quả tìm kiếm này, đặc biệt là 3 trang web xếp hạng đầu tiên.

Trang web chuẩn SEO giúp tăng organic traffic, tăng thứ hạng của Google

Trang web chuẩn SEO giúp tăng organic traffic, tăng thứ hạng của Google

4.2. Website thân thiện hơn với người dùng

Trang web chuẩn SEO sẽ mang đến trải nghiệm tốt nhất, tối ưu nhất cho người dùng, giữ chân người dùng ở trang web lâu hơn, tăng traffic tự nhiên.

4.3. Thiết kế Website chuẩn SEO gia tăng uy tín cho thương hiệu 

Một trang web chuẩn SEO, đặc biệt là một trang web được Google xếp hạng cao sẽ tăng niềm tin của khách hàng và nâng cao uy tín của trang web cũng như doanh nghiệp

4.4. Website chuẩn SEO giúp bạn hiểu khách hàng của bạn muốn gì

Website chuẩn SEO sẽ có lợi thế trong việc tiếp cận khách hàng mục tiêu, đồng thời hiểu được khách hàng muốn gì. Sở dĩ bởi vì khách hàng luôn có xu hướng tìm kiếm trên internet trước khi quyết định mua hàng; và những trang web xuất hiện đầu tiên sẽ được họ lưu ý, quan tâm và đánh giá cao hơn.

Ví dụ như:

 • Khách hàng vào web của bạn bằng laptop, máy tính bàn hay thiết bị di động?
 • Họ quan tâm những sản phẩm nào?
 • Họ click vào những gì trên web?

4.5. Tối ưu Website chuẩn SEO trên thiết bị di động

Hiện nay, đa số người dùng sử dụng thiết bị di động để tìm kiếm trên internet. Do vậy, một trang web chuẩn SEO tối ưu và thân thiện với các thiết bị di động sẽ giúp bạn không bị mất đi nhóm khách hàng tiềm năng này.

4.6. Cung cấp thông tin cần thiết, hữu ích nhất đến người dùng

Để đạt được thứ hạng cao, khi thiết kế web chuẩn SEO luôn cần chú ý đầu tư đến nội dung của các bài viết trên web cũng như tốc độ tải web, điều hướng thông minh cho người dùng… Điều này đồng nghĩa với việc nội dung của web chuẩn SEO thật sự chất lượng và mang lại giá trị hữu ích với người dùng.

Một website được thiết kế chuẩn SEO là công cụ đắc lực giúp doanh nghiệp tiếp cận khách hàng của mình, tăng doanh thu bán hàng và tạo dựng niềm tin lâu dài với người dùng web cũng như các công cụ tìm kiếm. Hy vọng qua bài viết trên của SEO Thành Công về thiết kế web chuẩn SEO là gì, bạn đã phần nào hiểu được lợi ích cũng như các tiêu chí cơ bản của một website chuẩn SEO.

Nguồn: SEO THÀNH CÔNG

Bình luận
×

Đăng ký gói dịch vụ