Lỗi 404 Not Found: Tìm hiểu nguyên nhân và 9 cách khắc phục

Lỗi 404 Not Found: Tìm hiểu nguyên nhân và 9 cách khắc phục

 

Bạn đã bao giờ gặp phải lỗi 404 Not Found khi truy cập vào một liên kết không tồn tại hoặc máy chủ không tìm thấy trang đó? Vậy thì cùng tìm hiểu nguyên nhân gây ra lỗi web 404 Not Found và cách khắc phục nhé!

 

1. Lỗi 404 Not Found

1.1 Khái niệm lỗi 404 Not Found

Lỗi 404 Not Found là gì?

Lỗi 404 Not Found là gì?

Lỗi 404 Not Found hay 404 Page Not Found là một trong những thuật ngữ trong SEO khá phổ biến. Đây là mã phản hồi chuẩn của HTTP cho biết trình duyệt web có thể kết nối được với máy chủ, nhưng máy chủ không tìm thấy thông tin/trang web yêu cầu.

Hơn nữa, khi thông tin được yêu cầu được tìm thấy nhưng quyền truy cập không được cấp, máy chủ có thể trả về lỗi 404 nếu muốn không tiết lộ thông tin này.

1.2 Một số thông báo lỗi 404 not found thường gặp

Dù là cùng một lỗi, nhưng thông báo lỗi 404 thường được tùy biến theo từng website khác nhau. Mỗi website sẽ có một giao diện báo lỗi 404 (404 template) khác nhau. Một số dạng thông báo lỗi 404 thường gặp như:

 • 404 Error
 • Error 404
 • 404 not found nginx
 • 404 Not Found
 • Error 404 Not Found
 • 404 not found laravel
 • 404 image not found
 • The requested URL [URL] was not found on this server (Yêu cầu tìm kiếm URL không thể tìm thấy trên máy chủ)
 • HTTP 404 (lỗi giao thức kết nối)
 • 404 File or Directory Not Found (không thể tìm thấy tệp hoặc danh mục muốn truy vấn)
 • HTTP 404 Not Found (không thể tìm thấy giao thức kết nối)
 • 404 Page Not Found (không thể tìm thấy trang)

2. Nguyên nhân gây ra lỗi 404 là gì?

Khi đã biết 404 not found là gì, vậy thì đâu là nguyên nhân gây ra những lỗi error 404? Cùng tìm hiểu trong phần tiếp theo nhé!

2.1 Về phía người dùng:

Lỗi 404 thường xảy ra khi nhập sai địa chỉ URL hoặc trang website đó đã đổi tên miền khác. Theo đó, nếu người dùng nhập không đúng địa chỉ URL hoặc website đã đổi tên miền nhưng bạn vẫn nhập tên miền cũ thì liên kết sẽ bị lỗi 404 not found.

2.2 Về phía kỹ thuật:

Thông thường, có 3 nguyên nhân liên quan đến kỹ thuật gây ra lỗi 404 sau đây:

 • URL bị thay đổi: URL là địa chỉ định danh của các tệp, bài viết và website trên Internet. Nếu bạn thay đổi địa chỉ từ cũ sang mới mà không thông báo cho các trình duyệt tìm kiếm thì khi người dùng truy cập URL cũ sẽ bị lỗi 404. Ví dụ bạn thay đổi từ tên miền abc.com sang xyz.com thì khi đó người dùng sẽ không thể tìm thấy tên miền cũ abc.com trên các công cụ tìm kiếm mà chỉ hiển thị lỗi 404 Not Found.
 • Sai sót khi bật mod_rewrite: Nếu bạn bật mod_rewrite ở dạng .htaccess mà gặp sai sót, thì khi website chuyển hướng URL sẽ xuất hiện lỗi error 404.
 • Mã code sai: Mỗi người lập trình viên họ phải cực kỳ cẩn thận, vì nếu có một lỗi nhỏ thôi trang web mà họ làm sẽ bị lỗi nghiêm trọng. Ví dụ giữa hai file archive.php và index.php code, nếu chỉ nhầm một dấu “ hoặc một ký tự nào đó trong mã code cũng sẽ khiến website báo 404 Error.

3. Lỗi 404 gây ra những ảnh hưởng gì?

Lỗi 404 đối với các website bán hàng hoặc quảng cáo dịch vụ gây ra thiệt hại về kinh tế hoặc ảnh hưởng đến thương hiệu của doanh nghiệp, vì người dùng không thể truy cập được trang web của họ.

Bên cạnh đó, với một số thuật toán Google, lỗi 404 còn khiến trang web của bạn bị đánh giá thấp và gây ảnh hưởng xấu đến SEO hay thứ hạng website trên công cụ tìm kiếm.

Nếu lỗi 404 thường xuyên xảy ra thì đó là cảnh báo về các vấn đề tối ưu SEO website nghiêm trọng bạn cần sớm phát hiện và khắc phục các lỗi này ngay.

Bên cạnh đó, lỗi 404 xảy ra thường xuyên còn có thể gây ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng khi lướt trang web. Lỗi 404 Not Found khiến tỷ lệ thoát bounce rate cao, tương tác người dùng thấp, làm giảm traffic và ranking ở SERPs.

Một số nguyên nhân gây ra lỗi 404

Một số nguyên nhân gây ra lỗi 404

4. 8 cách khắc phục, sửa lỗi 404 not found hiệu quả

4.1 Tải lại trang

Khi bạn gặp lỗi 404 trên website, thì cách dễ dàng nhất bạn có thể làm là thử bấm phím F5 trên bàn phím của bạn hoặc bấm nút tải lại ở góc trái màn hình trình duyệt của bạn để tải lại trang.

4.2 Chuyển hướng trang

Cách này chỉ dành cho những người có thể đọc code web. Nếu bạn không biết gì về html mà can thiệp vào thì rất có thể sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến trang web của bạn. Để có thể làm được cách này thì bạn cần vào file 404.html của bạn và thêm url bạn muốn chuyển hướng trang vào thẻ meta trong thẻ head như sau:

<meta http-equiv="refresh" content="0; url=https://example.com" />

4.3 Kiểm tra lại đường dẫn URL

Lỗi 404 Not Found thường xảy ra khi nhập sai URL hoặc link dẫn từ trang khác bị sai. Vì thế bạn hãy kiểm tra địa chỉ truy cập để tránh tình trạng lỗi. Nếu đường dẫn URL bị sai, bạn có thể sửa chữa lại rồi nhấn Enter để máy chủ công cụ tìm kiếm hiểu được.

4.4 Sửa lại URL

Đôi khi đường dẫn của trang web đó đã bị thay đổi hoặc bị xóa đi. Bạn có thể sửa lại URL bằng cách rút ngắn hơn từ phải qua trái và dừng từ dấu “/”.

4.5 Tìm kiếm địa chỉ URL

Nếu bạn đã từng truy cập được trang web đó nhưng hiện tại thì bị lỗi 404, bạn có thể nhớ lại trang web đó có những gì hoặc bán sản phẩm gì, từ đó nhập các từ khóa vào google để tìm kiếm.

4.6 Thay đổi máy chủ DNS

Có thể vì một lý do nào đó mà nhà mạng của bạn đã chặn website mà bạn truy cập, nên xảy ra lỗi 404. Bạn có thể thử thay đổi DNS theo cách thủ công như sau:

 • Bước 1: Bạn cần vào Control Panel (bấm phím window hoặc click vào Start window góc dưới bên trái sau đó tìm kiếm). Tiếp theo chọn Network and Internet.
 • Bước 2: Sau đó chọn Network and Sharing Center.
 • Bước 3: Tiếp theo chọn Ethernet.
 • Bước 4: Tiếp tục chọn properties.
 • Bước 5: Sau đó, bạn hãy click vào Internet Protocol Version 4 (TCP/IPv4). Tại đây, sẽ hiện ra một bảng để bạn thay đổi DNS và việc cuối cùng là thay đổi chung.

4.7 Xóa bộ nhớ đệm (cache) trên trình duyệt

Trong trường hợp bạn truy cập thành công URL trên điện thoại hoặc máy tính khác nhưng lại không truy cập được trên máy tính hiện tại thì có thể thử phương pháp xóa cache trình duyệt để khắc phục lỗi 404 Not Found.

Để có thể xóa cache bạn cần vào phần lịch sử của trình duyệt (thông thường là tổ hợp phím Ctrl + H). Sau đó chọn xóa dữ liệu web (Clear browsing data). Cuối cùng chọn Clear data.

4.8 Liên hệ với người có chuyên môn

Lỗi 404 tiếp diễn nhiều lần mà bạn không biết cách khắc phục thì bạn hãy liên hệ đơn vị đã làm website cho bạn để họ có thể hỗ trợ ngay cho bạn.

5. 6 công cụ kiểm tra lỗi 404 not found miễn phí

Để phát hiện các lỗi error 404, bạn có thể sử dụng các công cụ sau để kiểm tra miễn phí:

5.1 Google Search Console

Công cụ Google Search Console là một công cụ miễn phí đến từ Google, nó sẽ kiểm tra URL giúp bạn theo dõi, duy trì và khắc phục các sự cố liên quan đến trang web của bạn trong đó có lỗi 404.

5.2 Xenu Link Sleuth

Xenu Link Sleuth là công cụ cũng khá phổ biến. Công cụ này có thể kiểm tra và phát hiện ra các liên kết bị hỏng giúp bạn có thể biết được liên kết nào đang bị lỗi để khắc phục một cách nhanh chóng hơn.

5.3 Screaming Frog Spider SEO

Screaming Frog Spider SEO là một công cụ kiểm tra trang web SEO nhanh chóng và tiên tiến. Công cụ này có thể được sử dụng để thu thập thông tin cả các trang web nhỏ và rất lớn, nơi kiểm tra thủ công.

5.4 LinkChecker

LinkChecker là công cụ kiểm tra các liên kết, thu thập thông tin trang web của bạn để tìm ra các liên kết bị hỏng và nó sẽ cung cấp thông tin cho bạn bằng dạng văn bản HTML, SQL, hoặc XML.

5.5 Broken Link Checker

Broken Link Checker là một công cụ trực tuyến. Với công cụ này, bạn sẽ không cần phải tải hoặc đăng ký mà có thể dùng trực tiếp trên web của nó. Cũng giống như những công cụ trên, Broken Link Checker sẽ tìm ra các liên kết bị hỏng trên bất kỳ trang web nào của bạn chỉ trong vài phút.

5.6 Website Auditor

Ngoài các công cụ kể trên, Website Auditor cũng sẽ là một lựa chọn tốt cho bạn kiểm tra các lỗi 404. Để tránh xuất hiện lỗi 404 trên website, hãy đảm bảo bạn đã thiết lập trang 404 tùy chỉnh trên trang web của mình.

Nếu bạn không quen với PHP và HTML, bạn có thể khó sửa đổi mẫu 404.php hoặc tạo trang từ đầu. Trong trường hợp đó, bạn sẽ phải giao nhiệm vụ này cho một người có kỹ năng.

Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn biết được nguyên nhân hoặc chỉ ra cách khắc phục lỗi 404 not found.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP SEO THÀNH CÔNG

Bình luận
×

Đăng ký gói dịch vụ