4C là gì? Các bước áp dụng mô hình 4C trong Marketing #2024

4C là gì? Các bước áp dụng mô hình 4C trong Marketing #2024

Mô hình 4C giúp doanh nghiệp có thể thấu hiểu khách hàng của mình, từ đó xây dựng thành công các chiến dịch Marketing. Chú trọng vào việc đáp ứng nhu cầu của khách hàng cũng như mang đến những giải pháp hữu ích nhất đến với khách hàng. Vậy mô hình 4C là gì? Làm sao để áp dụng mô hình này hiệu quả? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Mô hình 4C Marketing là gì?

4C được viết tắt bởi 4 từ: Customer Solutions (giải pháp cho khách hàng) – Convenience (sự tiện lợi) – Customer cost (chi phí khách hàng bỏ ra) – Communication (giao tiếp/truyền thông). Mô hình 4C Marketing được Robert F. Lauterborn phát triển vào năm 1990. Đây là một mô hình mở rộng của mô hình Marketing Mix 4P. 4C trong Marketing, tập trung chủ yếu vào các yếu tố liên quan đến khách hàng.

Nếu như mô hình Marketing 4P được xây dựng trên các chương trình Marketing tập trung chủ yếu vào những gì mà doanh nghiệp có thể cung cấp, từ việc phát triển sản phẩm, định giá cho đến cách truyền thông, quảng cáo thì mô hình Marketing 4C lại tập trung vào nhu cầu của khách hàng và giúp doanh nghiệp có thể triển khai những chiến lược Marketing phù hợp với đối tượng khách hàng mục tiêu mà mình hướng đến.

4C trong Marketing có nghĩa là gì?

4C trong Marketing có nghĩa là gì?

Mô hình Marketing Mix 4C sẽ hướng đến quan điểm của những người tiêu dùng hiện đại, những người phải đối mặt với sự lựa chọn sản phẩm cũng như dịch vụ trong bối cảnh thị trường quá bão hòa như hiện nay. Thay vào đó là tập trung quá nhiều vào phía bên sản xuất, mô hình Marketing 4C sẽ lấy khách hàng làm trung tâm để từ đó có thể xác định được các hoạt động của Marketing một cách hiệu quả nhất, đúng insight khách hàng nhất.

2. Cơ sở hình thành của 4C Marketing

Ngày nay, với sự phát triển không người của mạng xã hội và Internet, khách hàng đã có thêm rất nhiều cơ hội được tiếp cận với các nguồn thông tin khác nhau và có xu hướng cân nhắc thật kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định mua hàng.

Với sự cạnh tranh giữa vô số các sản phẩm, dịch vụ thì việc sở hữu lợi thế cạnh tranh và thu hút, thuyết phục khách hàng là lựa chọn đầu tư chi trả cho sản phẩm/ dịch vụ mà mình cung cấp thay vì những sản phẩm/ dịch vụ của đối thủ là điều vô cùng quan trọng và cần thiết đối với mỗi một doanh nghiệp.

Để có thể thành công thuyết phục khách hàng, doanh nghiệp cần chú trọng vào câu khẩu hiệu “Khách hàng là thượng đế” và tập trung chiến lược vào mình xoay quanh việc đáp ứng các nhu cầu của khách hàng.

Cơ sở hình thành của mô hình 4C Marketing

Cơ sở hình thành của mô hình 4C Marketing

Mô hình Marketing 4P chưa thể đáp ứng được tiêu chí lấy khách hàng làm trung tâm do mô hình này có thế giúp doanh nghiệp chú trọng vào việc phát triển và sản xuất sản phẩm, đưa sản phẩm ra thị trường nhằm thỏa mãn nhu cầu cũng như mong muốn của khách hàng.

Khi tập trung vào khách hàng, mô hình 4C Marketing đã ra đời và phát triển. Thông qua việc tập trung vào khách hàng, mô hình 4C Marketing có thể giúp doanh nghiệp bớt phụ thuộc vào chiến lược Marketing đại chúng và tập trung nhắm vào chiến lược Marketing thị trường. khi tận dụng chiến lược này, doanh nghiệp có thể xác định được chính xác các đối tượng khách hàng của mình là ai và tập trung hướng đến việc giải quyết vấn đề và nhu cầu của khách hàng.

Với góc nhìn khách quan của khách hàng sẽ giúp doanh nghiệp đưa ra thị trường những sản phẩm đáp ứng được mọi mong muốn của khách hàng, bán với mức giá mà khách hàng chấp nhận được, phân phối ở nơi thuận tiện nhất và làm công tác truyền thông theo cách mà khách hàng muốn.

3. Các yếu tố chính của mô hình 4C Marketing

Sau khi đã tìm hiểu về khái niệm cũng như cơ sở hình thành của 4C Marketing, thì câu hỏi tiếp theo được đặt ra đó là 4 yếu tố chính đó là gì?

Các yếu tố của Marketing 4C

Các yếu tố của Marketing 4C

3.1 Customer Solutions (giải pháp dành cho khách hàng)

Yếu tố đầu tiên của mô hình 4C Marketing chính là Customer Solutions (giải pháp dành cho khách hàng). Đối với yếu tố này, doanh nghiệp nên hiểu rõ khách hàng mục tiêu của mình là ai, học đang gặp phải vấn đề gì hay có nhu cầu như thế nào để từ đó có thể phát triển và sản xuất sản phẩm cũng như dịch vụ hữu ích mà khách hàng cần, để mang đến những giải pháp phù hợp đến với khách hàng.

Mọi doanh nghiệp cần phải nghiên cứu thật kỹ các mong muốn cũng như nhu cầu của khách hàng để có thể phát triển những tính năng của sản phẩm phù hợp với người tiêu dùng.

Khi tập trung và nhu cầu khách hàng, doanh nghiệp sẽ có thể đưa ra những sản phẩm có thể đáp ứng được tối đa nhu cầu thực tế của khách hàng, là một giải pháp hiệu quả giúp khách hàng có thể giải quyết các vấn đề của mình một cách tốt nhất không phải chỉ là giải pháp thu lời trong khi kinh doanh.

Một số câu hỏi thường gặp với yếu tố Customer Solutions này là:

 • Lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp ra sao?
 • Ai sẽ là khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp?
 • Họ có những nhu cầu và mong muốn gì?
 • Sản phẩm/dịch vụ mang những giá trị gì khi đến với khách hàng mục tiêu?
 • Điều gì sẽ ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của mỗi khách hàng?

3.2 Customer Cost (Chi phí khách hàng)

Yếu tố tiếp theo cần được kể đến trong mô hình 4C đó chính là Customer Cost. Chi phí của khách hàng có nghĩa là chi phí mà khách hàng bỏ ra để mua sắm các sản phẩm. Đây còn là chi phí liên quan đến việc sử dụng, chi phí vận chuyển hoặc bảo hành. Các khoản phí bổ sung có thể phát sinh khi mua hàng như thời gian, công sức và cả tiền bạc dành cho việc nghiên cứu sản phẩm.

Vì thế, doanh nghiệp cần nghiên cứu để đưa ra một giá bán sao cho hợp lý nhất với chi phí mà khách hàng phải bỏ ra, tương ứng với lợi ích mà sản phẩm mang lại.

Một số câu hỏi mà doanh nghiệp cần phải trả lời cho yếu tố này là:

 • Cách mà doanh nghiệp định giá sản phẩm là như thế nào?
 • Doanh nghiệp cần nghiên cứu những gì để có thể đưa ra một mức giá hợp lý?
 • Mức giá đó có mang đến cho doanh nghiệp lợi ích hay không?
 • Tổng chi phí mà khách hàng phải trả là bao nhiêu khi mua hàng?
 • Giá trị của sản phẩm có phù hợp với mức giá mà khách hàng phải chi trả không?

3.3 Convenience (sự tiện lợi)

Yếu tố thứ 3 trong mô hình 4C không thể không kể đến Convenience (sự tiện lợi). Khi nhắc đến yếu tố này trong mô hình Marketing 4P, việc mở rộng và phát triển của hệ thống phân phối các sản phẩm tại các địa điểm mà khách hàng có thể dễ dàng tiếp cận để mua sản phẩm/dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp sẽ mang đến sự tiện lợi lớn đến với họ.

Nhưng đối với mô hình 4C, sự tiện lợi đó sẽ không chỉ dừng lại ở việc lựa chọn địa điểm hoặc nơi phân phối nữa. Sự tiện lợi trong mô hình 4C còn có thể bao gồm vật liệu họ có thể tiếp cận được sản phẩm/ dịch vụ của doanh nghiệp một cách dễ dàng ở cả cửa hàng thực tế lẫn cửa hàng trên các nền tảng trực tuyến và thương mại điện tử của doanh nghiệp.

Để có thể thích ứng được với xu hướng mua sắm hàng online, các doanh nghiệp cần phân tích thói quen mua sắm của khách hàng mà mình tìm kiếm để biết họ thích mua sắm trực tuyến hay đến các cửa hàng? Nếu là mua sắm trực tuyến thì họ thường mua sắm trên nền tảng nào, để từ đó xây dựng hệ thống phân phối, tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng.

Một số câu hỏi thường gặp đối với yếu tố này là:

 • Điều gì khiến khách hàng khó khăn trong việc tiếp cận các dịch vụ.sản phẩm của doanh nghiệp?
 • Doanh nghiệp sẽ khắc phục sự cố này như thế nào?
 • Website thương mại của doanh nghiệp đã thật sự tối ưu chưa?
 • Quy trình mua hàng trực tuyến, thanh toán có được giảm hóa và sự an toàn của khách hàng khi mua?

4. Communication (giao tiếp/truyền thông)

Yếu tố thứ 4 cũng là yếu tố cuối cùng của mô hình 4C Marketing. Nếu như đối với mô hình Marketing 4P, yếu tố này sẽ là một trong những kênh giúp doanh nghiệp quảng cáo sản phẩm/ dịch vụ của mình tới một số lượng khách hàng thì đối với mô hình 4C Marketing, doanh nghiệp cần xác định những kênh có thể giúp mình giao tiếp dễ hơn với khách hàng.

Giao tiếp chính là chìa khóa để tiếp cận khách hàng tiềm năng và duy trì quan hệ thân thiết với khách hàng. Thay vì chiến lược truyền thông một chiều, việc giao tiếp 2 chiều với khách hàng sẽ giúp cho doanh nghiệp chiếm được lòng tin của khách hàng và mang lại những trải nghiệm tích cực hơn đến với họ.

Một số câu hỏi thường gặp của yếu tố Communication là:

 • Khách hàng mục tiêu hay xuất hiện ở những kênh nào?
 • Doanh nghiệp đã có kế hoạch truyền thông nào để vừa có thể tiếp thị vừa có thể giao tiếp, thu thập phản hồi của khách hàng chưa?
 • Sự tương tác của khách hàng mang đến những thuận lợi gì? Tỷ lệ khách hàng trung thành là bao nhiêu phần trăm?

Trên đây là một số thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn về 4C Marketing. Mong rằng sau bài viết này bạn sẽ hiểu hơn về mô hình này. Nếu vẫn còn những thắc mắc thì hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp ngay nhé!

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP SEO THÀNH CÔNG

Bình luận
×

Đăng ký gói dịch vụ