Địa chỉ URL là gì & Cách tạo đường dẫn chuẩn SEO

Địa chỉ URL là gì & Cách tạo đường dẫn chuẩn SEO

URL được ra đời để quản lý các đường link một cách dễ dàng hơn và việc tối ưu các đường link là điều rất quen thuộc trong SEO. Vậy địa chỉ URL là gì? Cách tạo URL? Cấu trúc, cách phân loại, công dụng và ảnh hưởng của URL website là gì? Cùng SEO Thành Công tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

1. Địa chỉ URL là gì?

URL được dùng  rất phổ biến trên mạng internet và là một thuật ngữ chuyên ngành vô cùng quen thuộc đối với SEO. Địa chỉ URL được viết tắt từ “Uniform Resource Locator”, đây là đường dẫn đến các nguồn tài nguyên trên internet.

Những đường dẫn URL có khả năng tạo ra rất nhiều những đường dẫn một cách dễ dàng cho các trang web. Có thể hiểu URL là một cách để truy cập vào các tài nguyên trên mạng internet.

=> Tóm lại, địa chỉ URL là gì? – Là đường dẫn của mỗi một website, dùng để phân biệt địa chỉ URL khác nhau.

Địa chỉ URL là gì? Cấu trúc của một đường dẫn website

Địa chỉ URL là gì? Cấu trúc của một đường dẫn website

2. Cấu trúc của một URL

Cấu trúc URL đã được xác định bởi một nhà khoa học máy tính người Anh Sir Tim Berners-Lee – người lập trình ra trình duyệt web đầu tiên trên thế giới. URL được tạo ra và nghiên cứu giúp tìm đúng địa chỉ và sử dụng đúng giao thức truy cập an toàn.

Đường dẫn url là gì? Cấu trúc của một URL

Đường dẫn url là gì? Cấu trúc của một URL

Cấu trúc của một website bao gồm:

 • Giao thức: http, https, ftp…
 • World Wide Web: www (có thể không có và thường gọi là non-www)
 • Tên miền (domain) Ví dụ: seothanhcong.vn
 • Cổng giao tiếp (port): 443, 80, 2082, 2222…
 • Ví dụ đầy đủ về 1 đường dẫn URL: https://seothanhcong.vn

3. Scheme trong địa chỉ URL là gì?

Một địa chỉ web được xem là một URL, nhưng một URL không chỉ là một địa chỉ web. Bất kỳ dịch vụ giúp bạn truy cập vào mạng internet cũng được gọi là URL.

Scheme trong URL trang web chính là nội dung nằm trước dấu 2 chấm, đây chính là giao thức giao tiếp giữa máy chủ và ứng dụng.

 • Http (HyperText Transfer Protocol): Đây chính là giao thức cơ bản của website, có nhiệm vụ xác định trình duyệt cần thực hiện và xử lý các lệnh.
 • Https (HyperText Transfer Protocol Secure): Một dạng HTTP hoạt động trên một lớp bảo mật giúp truyền tải thông tin một cách an toàn.
 • FTP (File Transfer Protocol): Giao thức này hay được sử dụng giúp truyền file qua Internet.

Ngày nay, trình duyệt có khả năng tự động xác định giao thức phù hợp, người dùng không cần sử dụng Scheme để truy cập một địa chỉ nào đó. Tuy nhiên, một số trường hợp bắt buộc, người dùng vẫn phải nhập đầy đủ giao thức.

4. Cách phân loại địa chỉ url

Những website thông thường URL sẽ được phân thành 2 loại:

 • URL động (?id=..): Là URL có thể thay đổi và chúng thường không giống nhau, đây là những URL không thân thiện với các công cụ tìm kiếm.
 • URL tĩnh(.html): Là URL không thể thay đổi, chúng thường được index nhanh hơn URL động và giúp người dùng dễ hiểu website. Chính vì thế, URL tĩnh được xếp hạng tốt hơn đối với công cụ tìm kiếm.

5. Công dụng của địa chỉ URL là gì?

URL đóng vai trò dẫn người dùng đến trang chứa nội dung của website đang tìm kiếm, giúp miêu tả một website. Đây cũng là lý do của việc nên tạo một URL thật chính xác để gây sự ấn tượng và tin tưởng đối với người dùng.

Một URL chất lượng phải đảm bảo được sự ngắn gọn nhưng vẫn mang tính miêu tả cao, đủ để người dùng nhận biết trang. Chẳng hạn, một cấu trúc web bao gồm nhiều cấp độ file, thì URL cũng phải được thể hiện bằng folder và subfolder.

Đường link là gì và ảnh hưởng đến SEO như thế nào?

Đường link là gì và ảnh hưởng đến SEO như thế nào?

6. Địa chỉ URL ảnh hưởng tới SEO như thế nào?

URL chính là đường dẫn giúp người dùng truy cập đến trang web mình mong muốn một cách chính xác và các SERPs rất chú trọng đến URL của trang web khi lập chỉ mục. Vì vậy, nó ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả tìm kiếm của truy vấn và thứ hạng của website trên các SERPs.

 • URL có thể miêu tả một trang web một cách ngắn gọn và chính xác, giúp nội dung của bạn tạo được ấn tượng với người truy cập.
 • URL sẽ giúp website của bạn tăng thứ hạng một cách nhanh chóng.
 • URL có khả năng thuyết phục người dùng truy cập vào trang web của bạn nhờ vào sự miêu tả nội dung ngắn gọn trong mỗi URL.
 • URL tạo được sự ấn tượng đối với người dùng, giúp tiết kiệm thời gian tìm kiếm thông tin, vì thế tăng khả năng ghi nhớ thương hiệu và tỉ lệ quay trở lại cao hơn.

7. Các tiêu chí của một địa chỉ URL chuẩn SEO

Các trang kết quả tìm kiếm rất chú trọng đến URL của website, một URL tốt sẽ cải thiện thứ hạng của trang web. Các tiêu chuẩn URL được SEO đánh giá là:

7.1. Tạo đường dẫn không quá dài, ngắn gọn và mang tính miêu tả cao

Khi làm SEO, URL nên được tối ưu càng ngắn càng hiệu quả, nhưng vẫn đảm bảo thể hiện được nội dung của bài viết nói đến. Các thuật toán tìm kiếm và từ khóa của Google đã thay đổi:

 • URL trung bình cho Gmail có chiều dài: 59 ký tự
 • URL trung bình cho Blog có chiều dài: 76 ký tự
 • URL trung bình cho Webmaster Tools có chiều dài: 90 ký tự

7.2. URL được viết không dấu và không chứa nhiều ký tự đặc biệt

URL trang web được viết dưới dạng không dấu, cách nhau bởi dấu gạch ngang “-”, không chứa các ký tự đặc biệt (“#, ~, %,…). Không nên viết URL dưới dạng tiếng Việt có dấu vì như thế Google sẽ không hiểu và sẽ đánh giá URL không chuẩn.

7.3. Tạo địa chỉ URL chứa từ khóa SEO

Từ khóa chính luôn là điều ưu tiên của SEO khi làm bất cứ việc gì, URL chứa từ khóa SEO sẽ giúp trang web được tìm kiếm dễ dàng hơn và cho kết quả SEO tối ưu nhất.

7.4. Đường dẫn URL hạn chế dẫn về thư mục con 

Thư mục con chính là nội dung sau dấu “/”, việc lạm dụng các đường dẫn liên kết về thư mục con sẽ khiến cho website bị đánh giá thấp, chính vì thế tối đa 3 tầng link được xem là tối ưu nhất.

8. Tại sao cần tối ưu URL khi làm SEO?

Việc tối ưu đường dẫn URL khi làm SEO luôn được truyền tai nhau, bởi vì nó mang lại nhiều lợi ích cho website của bạn.

 • Tối ưu hóa URL ảnh hưởng trực tiếp đến thứ hạng của trang web trên SERPs. Một URL chất lượng, đáp ứng các tiêu chí sẽ được đánh giá cao và cải thiện thứ hạng đáng kể.
 • Địa chỉ URL ngắn gọn, mang tính miêu tả cao giúp dễ dàng thu hút người dùng vì chứa từ khóa tìm kiếm.
 • Một URL được tối ưu dễ đọc dễ hiểu sẽ giúp người dùng dễ nhớ.
 • Trường hợp bạn xây dựng backlink thì anchor text url giúp bạn xây dựng từ khóa rất tốt.

Trên đây là chia sẻ của SEO Thành Công, thông qua bài viết về địa chỉ URL là gì, đường dẫn là gì,  cách tạo URL, phân loại, và những ảnh hưởng của URL sẽ giúp cải thiện kết quả SEO của bạn. Có thể thấy, URL không phải là yếu tố duy nhất để mang lại kết quả SEO tốt, nhưng đây là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến website.

NGUỒN: SEOTHANHCONG.VN

Bình luận
×

Đăng ký gói dịch vụ