UI UX – Khám phá vẻ đẹp của thiết kế web

UI UX – Khám phá vẻ đẹp của thiết kế web

Bạn có biết về công nghệ thiết kế UI, UX không? Nếu bạn quan tâm đến việc xây dựng website cho doanh nghiệp của mình, thì đây là những công nghệ không thể bỏ qua. UI và UX đã trở thành xu hướng thiết kế web phổ biến trong năm 2018 và dự kiến sẽ tiếp tục được ưa chuộng và phát triển trong tương lai.

UI – Giao diện người dùng

UI (User Interface) tạm dịch là giao diện người dùng. Đơn giản nhất, UI là những gì người dùng có thể nhìn thấy trên website hay ứng dụng như màu sắc, bố cục, phông chữ, hình ảnh,… Trong thiết kế web, UI đóng vai trò truyền tải thông điệp từ người thiết kế, nhà cung cấp dịch vụ, sản phẩm tới người dùng. Điều quan trọng là UI cần đảm bảo tính thẩm mỹ và sự tiện dụng để người dùng dễ dàng hiểu và sử dụng sản phẩm.

Ví dụ đơn giản để bạn hiểu được UI là gì: Hãy tưởng tượng bạn là một người thợ mộc, khi bạn đóng một chiếc giường, sản phẩm cuối cùng phải giống một chiếc giường và không thể trở thành một cái bàn được, phải không? UI cũng tương tự như vậy, nó đảm bảo sản phẩm có giao diện phù hợp và thú vị cho người dùng.

UX – Trải nghiệm người dùng

UX (User Experience) tạm dịch là trải nghiệm người dùng. Đơn giản nhất, UX là những đánh giá của người dùng khi sử dụng sản phẩm như website hay ứng dụng. Đây là những vấn đề như dễ sử dụng, bố trí thông minh, mục tiêu đạt được,… Một UX Designer sẽ nghiên cứu thói quen và cách mà khách hàng sử dụng sản phẩm, từ đó đánh giá và cải thiện trải nghiệm của họ.

Ví dụ, khi bạn đọc bài viết trên website Tatthanh.com.vn, nếu quảng cáo quá nhiều và gây khó chịu, làm bạn mất tập trung vào nội dung, thì có thể nói trải nghiệm người dùng trên website này chưa tốt. UX Designer là người đảm bảo sản phẩm dễ sử dụng, tiện ích và hiệu quả.

UI Designer và UX Designer

UI Designer và UX Designer là những người chuyên về thiết kế giao diện và trải nghiệm người dùng cho sản phẩm. Sự thành công của sản phẩm phụ thuộc vào cả hai yếu tố này. UI Designer sẽ xem xét và cảm nhận ý kiến của khách hàng, nghiên cứu thiết kế, phát triển đồ họa và xây dựng hướng dẫn sử dụng. Trong khi đó, UX Designer nghiên cứu và đánh giá thói quen của người dùng, xây dựng các dụng cụ trực quan và sản phẩm mẫu, và phối hợp với các nhà phát triển.

Vai trò của giao diện người dùng và trải nghiệm người dùng là rất quan trọng đối với mọi sản phẩm kỹ thuật số. Cả UI Designer và UX Designer đều cần thể hiện thương hiệu trên sản phẩm của mình.

Tổng kết

UI và UX là hai khái niệm gần gũi và không thể thiếu trong thiết kế web. Một sản phẩm có thể có giao diện đẹp nhưng trải nghiệm người dùng tệ, và ngược lại. UI và UX đều đóng vai trò quan trọng và tạo sự thoải mái cho người dùng. Trên thực tế, có hàng triệu ví dụ về sự thành công của sản phẩm khi kết hợp cả UI và UX.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về UI UX, hãy truy cập website SEOTHANHCONG để có những kiến thức hữu ích.

Bình luận
×

Đăng ký gói dịch vụ