Tên miền là gì? Tổng quan về cấu tạo, mục đích của tên miền #2023

Tên miền là gì? Tổng quan về cấu tạo, mục đích của tên miền #2023

Trong nội dung bài viết dưới đây, SEO Thành Công sẽ cung cấp cho bạn khái niệm tên miền là gì, cấu tạo, mục đích cũng như cách chọn tên miền phù hợp. Một tên miền thu hút và độc đáo là điều mà bất kỳ chủ trang web nào cũng đều mong muốn khi tạo dựng một website. Tuy nhiên, bạn cần hiểu rõ về định nghĩa và cách đặt tên phù hợp trước khi chọn tên miền.

Tên miền website là gì? Cấu tạo của Domain là gì?

Tên miền website là gì? Cấu tạo của Domain là gì?

1. Tên miền là gì?

Tên  miền là tên của một trang web hoạt động trên internet. Nó đóng vai trò như địa chỉ tĩnh, cố định. Với tên miền này, khách hàng không gặp khó khăn trong việc ghi nhớ địa chỉ web bằng những dãy số IP loằng ngoằng.

Trên internet, mỗi tên miền đều là duy nhất, không có sự trùng lặp. Tức là khi bạn đăng ký tên miền, mỗi một tên miền giống nhau nhưng khác đuôi vẫn được coi là một tài nguyên khác nhau.

Ví dụ: Seothanhcong.vn, Seothanhcong.com, Seothanhcong.net, Seothanhcong.org….

Đối với các tổ chức, doanh nghiệp, việc đăng ký tên miền mang đến một cái nhìn chuyên nghiệp hơn. Thêm vào đó, tên miền sẽ giúp bảo vệ bản quyền, xây dựng uy tín và định vị thương hiệu trên công cụ tìm kiếm.

2. Cấu tạo của tên miền là gì?

Dưới đây là cấu trúc tên miền, mà bạn cần biết:

 • Tên miền được tổ chức thứ tự từ phải sang trái.
 • Tên miền cấp cao nhất TLD (Top level domain) nằm phía bên phải ngoài cùng.
 • Tên miền bao gồm các thành phần cấu tạo đứng cạnh nhau và cách nhau bởi dấu chấm.

Ví dụ: SEOTHANHCONG.VN, thì ở đây:

 • .vn là tên miền cấp cao nhất.
 • SEOTHANHCONG là tên miền cấp 2.
Cấu tạo của tên miền

Cấu tạo của tên miền

Hiện nay, Top Level Domain có các loại tên miền cụ thể như : .com, .net, org, .gov, .edu, .info, .tv, .biz,… Đây cũng là các tên miền phổ biến. Và các dạng TLD kết hợp cùng ký hiệu viết tắt của tên miền quốc gia như: .com.vn, .net.vn, .org.vn, .gov.vn,…

3. Tên miền có những cấp nào?

Domain gồm hai cấp chính và một cấp phụ tên miền là gì?

 • Cấp 2: abcxyz.vn
 • Cấp 3: abcxyz.com.vn
 • Subdomain: id.abcxyz.vn

Các Subdomain có thể tạo miễn phí từ một tên miền gốc. Số lượng Subdomain phụ thuộc vào gói host của bên cung cấp hosting (có thể thuê tên miền và hosting). Đây cũng là câu trả lời cho câu hỏi tên miền phụ là gì?

Một số định dạng đuôi tên miền phổ biến

Một số định dạng đuôi tên miền phổ biến

4. Mục đích chính của một Domain là gì?

Sau khi đã tìm hiểu về tên miền là gì, subdomain là gì & cấu tạo của tên miền. Tiếp theo, hãy cùng SEO Thành Công tìm hiểu về mục đích của tên miền dưới đây:

Thứ nhất, cung cấp một hình thức đại diện. Hay nói cách khách, đặt tên miền dễ nhớ để thay thế cho những tài nguyên internet được đánh địa chỉ bằng số. Nhìn theo cách trừu tượng, bất kỳ tại nguyên website sẽ có thể di chuyển đến địa chỉ vật lý khác ở cấu trúc liên kết địa chỉ mạng.

Tên miền toàn cầu hay chỉ trong một mạng internet cục bộ, chúng sẽ làm thay đổi địa chỉ IP. Việc chuyển tên miền sang địa chỉ IP hay ngược lại đều do hệ thống DNS toàn cầu thực hiện.

Thứ hai, cách đặt tên miền website theo dạng chữ cái không trùng nhau thay thế dạng địa chỉ là các dãy số. Việc này tạo điều kiện cho người dùng dễ dàng tìm kiếm, liên lạc với các trang web.

Thứ ba, sự linh hoạt của hệ thống tên miền cho phép nhiều địa chỉ IP có thể gắn vào một domain hay nhiều tên miền cùng địa chỉ IP.

Đồng nghĩa là một máy chủ có thể lưu trữ nhiều trang web độc lập hoặc cùng một website có thể trải trên nhiều máy chủ. Khi địa chỉ IP ở trong mạng anycast, nó sẽ gán được cho vài máy chủ.

5. Cách chọn tên miền phù hợp

Vậy là bạn đã biết được tên miền là gì? Tiếp theo hãy SEO Thành Công tìm hiểu cách đặt tên miền phù hợp. Bạn có thể đặt tên miền cho trang web tùy ý. Cách mua tên miền website để có tên miền ấn tượng và hiệu quả, bạn nên tuân theo một số quy tắc dưới đây:

Top 4 cách chọn tên miền phù hợp

Top 4 cách chọn tên miền phù hợp

5.1. Tên miền liên quan đến thương hiệu & sản phẩm

Đặt tên miền trùng với tên thương hiệu hay sản phẩm luôn là lựa chọn hàng đầu của doanh nghiệp.

Trong trường hợp không thể tìm tên miền website chính xác với tên thương hiệu, chủ sở hữu trang web có thể lấy tên khác theo:

 • Tên miền nói lên chức năng của sản phẩm
 • Tên miền website mô tả sự độc đáo, nổi bật của doanh nghiệp
 • Tên miền ghép từ các ký tự của tên thương hiệu
 • Tên miền là tên doanh nghiệp và có phần đuôi dạng .vn , .biz, .info, .net, .org…

5.2. Tên miền ngắn gọn & dễ nhớ

Vậy là bạn đã biết được tên miền là gì? Tiếp theo, bạn cần chọn một tên miền ngắn gọn và dễ nhớ. Mặc dù tên miền đặt theo tên doanh nghiệp, nhưng bạn nên chọn tên ngắn gọn, ít ký tự.

Một domain ngắn thường dễ đọc, dễ nghe và dễ nhớ, dễ nhập địa chỉ hơn. Ngoài ra, tên miền ngắn tạo ưu thế thiết kế logo, nhãn hiệu sản phẩm đơn giản hơn.

Bạn không nên đặt các ký tự đặc biệt vào trong tên miền như dấu (-), trừ trong trường hợp bắt buộc. Vì, các ký tự này rất dễ gây nhầm lẫn khi đọc hay khi gõ địa chỉ tìm trang web.

5.3. Tên miền độc nhất, không bị người khác đăng ký 

Bạn không nên đặt tên miền giống hay gần giống với những tên miền đã được đăng ký trước. Việc sử dụng domain tương tự với domain có sẵn có thể khiến trang web của bạn gặp rắc rối.

Tên miền cho website phải là độc nhất, duy nhất, không trùng lặp. Điều này giúp khẳng định vị thế thương hiệu của bạn trên thị trường.

5.4. Tên miền khó viết sai

Ngoài việc ngắn gọn, tên miền nên đặt theo vần để giảm hay tránh khả năng khách hàng viết sai chính tả. Với đối tượng khách hàng sẵn tâm lý ngại hay lười, domain dài, rắc rối, không dễ nhớ có thể khiến trang web mất đi một lượng lớn khách hàng tiềm năng.

Lưu ý: Hạn chế chọn tên miền website có dấu hoặc ký tự. Thật ra là hạn chế làm bởi như thế sẽ khó làm thương hiệu chứ không phải là không làm được nhé. Ví dụ:  seo-thanh-cong.vn, seothànhcông.vn,…

Vậy bạn nên mua tên miền ở đâu? Các nhà cung cấp tên miền tại Việt Nam bạn có thể tham khảo như: Godaddy, Matbao, Tenten….

Trong bài viết trên, bạn đã được cung cấp khái niệm tên miền là gì, domain name là gì cũng như cách đặt tên miền đơn giản và hiệu quả. Nếu có bất cứ câu hỏi nào về chủ đề tên miền, hãy để lại ở bình luận bên dưới để SEO Thành Công giúp bạn giải đáp nhé.

Nguồn: SEO THÀNH CÔNG

Bình luận
×

Đăng ký gói dịch vụ