Chi tiết Submit URL lên Google nhanh chóng (Update 2023)

Chi tiết Submit URL lên Google nhanh chóng (Update 2023)

Submit URL là gì?

Submit URL là một thuật ngữ phổ biến và quan trọng đối với người làm SEO, dịch theo tiếng Việt có nghĩa là báo cáo URL hoặc khai báo URL. Đây là cách khai báo đường link giúp con bot của Google nhận biết các nội dung mới của website để quay lại đọc bài và trả kết quả index sớm nhất.

Do đó, mỗi khi publish một bài viết, bạn nên Submit URL để con bot của Google nhận được nội dung mới, và trả về kết quả index. Nếu không làm vậy, thành quả của bạn sẽ bị kẻ khác đánh cắp, đây là cách bảo vệ công sức của bạn, đảm bảo quyền lợi cho nhà sản xuất nội dung hay chủ website.

Index là gì?

Index là thuật ngữ chỉ quá trình các bot Google cập nhật, thu thập dữ liệu mới và lập chỉ mục cho nó. Sau khi index, nội dung mới của website sẽ được Google lưu trữ, đánh giá và so sánh với các website khác rồi mới đưa ra xếp hạng trên trang kết quả tìm kiếm.

Video này sẽ giúp bạn hiểu hơn về “Lý Do Khiến Website của Bạn Không Được Index”

Khi được Google index đồng nghĩa bài viết của bạn được Google công nhận, các website khác không có quyền sao chép hay ăn cắp nội dung đó. Việc được index càng nhanh sẽ mang lại nhiều lợi ích.

Vì sao Submit URL Google lại quan trọng?

Khi bài viết của bạn được publish tức là bot Google đã crawl và đánh giá chỉ mục (index).

Bots Search Engine sẽ tìm kiếm mọi ngóc ngách của các website để dò, đánh giá và so sánh. Khi nội dung thay đổi sẽ được bot cập nhật, gửi dữ liệu mới nhất đến Search Engine.

Vậy Submit URL có ý nghĩa gì khi bot đã tự động làm rồi? Trên thực tế bot của Search Engine cập nhật các thay đổi mới về nội dung nhanh thì vài giờ, lâu có thể mất cả tuần, đôi khi những thay đổi không được cập nhật do lỗi, bài mới không được index.

Nguyên nhân do bot của Search Engine hoạt động nhanh hay chậm phụ thuộc vào việc bạn tối ưu SEO Onpage, ví dụ như việc tạo đúng Sitemap, thực hiện nội dung chuẩn SEO, xây dựng Internal Links, đường dẫn chuẩn SEO,…

Dù bot hoạt động tự động nhưng vẫn gặp nhiều lỗi khiến không thể index nhanh. Do đó, Submit URL cho phép bạn gửi yêu cầu thẳng đến bot Google nhanh, bot sẽ dò và lập chỉ mục ngay trong một nốt nhạc mà không cần chờ đợi quá lâu.

Khi nào cần Submit website lên Google?

Thông thường, bạn sẽ submit website ngay khi bắt đầu launch website lần đầu tiên để Google biết đến sự tồn tại của website hoặc khi chuyển toàn bộ website của mình và redirect sang một tên miền mới.

Nếu một website đã tồn tại, bạn không cần phải submit toàn bộ web nếu như nó đã được lập chỉ mục. Tuy nhiên, khi website được fix lại hay có các thay đổi mới thì nên submit website.

Website xuất hiện các lỗi như 404 trong Search Console và cần edit chỉnh sửa lại. Hay đôi khi bạn vô tình thêm thẻ rel=”noindex” trên trang, làm trang bị loại khỏi danh sách được index bài viết. Sau đó, bạn bỏ đi thẻ rel=”noindex” và muốn Google index lại bài viết của mình.

Bình luận
×

Đăng ký gói dịch vụ