Platform là gì? 9 loại hình Platform phổ biến hiện nay

Platform là gì? 9 loại hình Platform phổ biến hiện nay

Platform được dùng như một thuật ngữ chuyên ngành để nói về một môi trường liên kết đặc biệt cho các nhóm công nghệ. Mẫu website Mona sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết về nền tảng Platform là gì chi tiết hơn trong bài viết dưới đây. Hệ sinh thái này và những ưu nhược điểm của Platform cũng sẽ được cung cấp đầy đủ nhất.

Platform là gì?

Platform hiểu một cách cơ bản theo tiếng Việt là “nền tảng“. Đây là một nền tảng để kết nối các công nghệ và tạo ra môi trường thực thi đặc biệt. Nền tảng Platform là một quy trình cần thiết trong mọi ứng dụng phát triển phần mềm. Từ Apple cho đến Android và nhiều ứng dụng phần mềm khác đều cần có Platform. Chẳng hạn như Platform của Apple sẽ bao gồm Macbook, IMAC, Iphone.

Hệ sinh thái Platform thường kết nối và tương thích với nhau. Các thành tố trong một Platform sẽ phụ thuộc lẫn nhau và cùng một quyền sở hữu. Các giao thức Platform sẽ kết nối người dùng nhanh chóng, quản lý ứng dụng dễ dàng.

Platform trong lĩnh vực Mobile là gì?

Platform Mobile là thuật ngữ thường dùng để chỉ những Platform nổi bật của Android và iOS. Chẳng hạn như, Platform của Android chính là hệ điều hành dựa trên Platform của hệ ngôn ngữ Linux. Platform của Android cũng sẽ bao gồm kho ứng dụng đa dạng trên Google Play.

  • Ứng dụng Platform iOS thuộc hệ điều hành được sử dụng trên các thiết bị của Apple. Chẳng hạn như là kho ứng dụng trên AppStore dành cho các thiết bị iPod, iPad, Apple TV… và những ứng dụng được cài đặt sẵn trên các thiết bị này.
  • Hoặc Platform của Blackberry sẽ dùng các phần mềm và ứng dụng được phát triển bởi hãng Research In Motion (RIM). Những Platform này được Blackberry phát triển trên các dòng sản phẩm cầm tay.
  • Platform Windows Phone là hệ điều hành của Microsoft và kho ứng dụng trên marketplace dành cho các smartphone.
  • Platform Mobile phát triển rất mạnh, kết nối tốt và đang hỗ trợ đa dạng cho thời đại công nghệ 4.0.

Applications software có phải là Platform hay không?

Applications software là những chương trình được thiết kế để thực hiện các tác vụ trên máy tính. Những ứng dụng này không được tính là Platform. Những Applications software này được gọi là non-platform application software. Một số ít các phần mềm được dùng làm giải pháp và ứng dụng trên các trình duyệt Chrome, Facebook, Safari… thì vẫn được gọi là Platform.

Những nhân tố cấu thành nên Platform

Dưới đây là những nhân tố được cho là cấu thành nên Platform:

  • Phần cứng đơn dùng cho các hệ thống nhúng nhỏ. Phần cứng này sẽ truy cập trực tiếp vào hệ thống phần cứng mà không cần hỗ trợ của hệ điều hành.
  • Các trình duyệt tìm kiếm hoặc bất kỳ phần mềm nào được sử dụng dựa trên nền tảng web.
  • Các ứng dụng từ bảng tính, trình xử lý văn bản cho đến các kho dữ liệu và ứng dụng lưu trữ phần mềm.
  • Frameworks cũng được tính là Platform với các chức năng đã được thiết kế sẵn.
  • Hệ thống máy ảo điều hành các ứng dụng, phần mềm hoặc các hệ thống máy tính, giao diện lập trình ứng dụng.
  • Bộ vi xử lý trung tâm CPUs để cung cấp các ứng dụng, hỗ trợ các ngôn ngữ…

Ưu và nhược điểm Platform

Platform mang đến rất nhiều ưu điểm nổi bật. Chẳng hạn như:

Hỗ trợ kết nối nhanh, ổn định và chuyên nghiệp giữa các thiết bị trong cùng một hệ sinh thái. Hỗ trợ hiệu quả giữa khách hàng và doanh nghiệp với nhiều Platform cao cấp.

Phát triển và kết nối khách hàng, người dùng và nhiều ứng dụng trên quy mô lớn. Đảm bảo quản lý dễ dàng các thị trường phức tạp, cần quản lý chuyên sâu để điều hành tốt mọi hoạt động.

Tuy nhiên, Platform cũng có một số nhược điểm như khó quản lý các chuỗi giá trị. Với các nhóm người tiêu dùng cụ thể cũng khó để dùng Platform. Các trải nghiệm khách hàng đầu – cuối không thể dùng Platform.

Các loại hình Platform phổ biến hiện nay

Có rất nhiều loại hình Platform trên thị trường hiện nay. Chúng tôi sẽ cung cấp đầy đủ các loại hình của Platform để bạn tham khảo chi tiết hơn về vấn đề này.

1. Hardware Platform

Vi xử lý trên thiết bị điện tử thông minh, CPU máy tính, ram và các hệ điều hành đều gọi là Platform.

2. Software Platform

Tất cả các ứng dụng trên nền tảng MS-DOS (x86), DR-DOS (x86), FreeDOS (x86)…. Hoặc các ứng dụng trên Microsoft Windows (x86, x64), hệ điều hành Linux (x86, x64, PowerPC) cũng được coi là Platform. Platform Mac OS X (PowerPC, x86) hoặc OS/2, eComStation được xem là những Platform nổi bật nhất hiện nay.

3. Cloud computing Platform

Những dịch vụ đám mây mà chúng ta hay biết đó chính là Platform. Hiện nay có các dịch vụ đám mây nổi tiếng như Amazon, Google Apps và nền tảng IBM. Các Cloud computing Platform này ứng dụng các công nghệ hiện đại và được cung cấp dưới dạng các dịch vụ lưu trữ.

4. Customer Data Platform

Dịch vụ Platform này giúp người quản lý có thể so sánh hồ sơ khách hàng để nghiên cứu các điểm tương đồng của sản phẩm/dịch vụ đối với khách hàng. Nhờ sự so sánh này doanh nghiệp có thể đưa ra các chiến lược quảng cáo phù hợp với các đối tượng. Việc bán hàng và tiến hành marketing sẽ được thực hiện dễ dàng hơn. Hiện nay các nền tảng như Quảng cáo Facebook, Youtube và cả Google đều ứng dụng nền tảng Platform này rất nhiều.

5. Social Platform

Các giải pháp liên quan đến truyền thông xã hội, cần độ bảo mật cao, chia sẻ thông tin cộng đồng tốt thường sử dụng Social Platform. Bước tiến công nghệ này đã giúp tiếp thị, cung cấp thông tin, lan tỏa các trend trên mạng xã hội diễn ra dễ dàng hơn.

6. IoT

Cơ sở hạ tầng mạng IoT là một giao thức với nhiều tác vụ phức tạp. Platform này có cách quản trị, nâng cấp và đồng nhất hiệu quả. Những người cần quản lý về internet đang sử dụng IoT Platform.

7. Các ứng dụng gốc

Uber, Grab, Foody được xem là những ứng dụng Platform nổi tiếng hiện nay. Các giao diện lập trình ứng dụng (API) để hỗ trợ quản lý điều hành và hỗ trợ người dùng có nhiều tùy chọn được đánh giá rất cao. Các ứng dụng này được dùng nhằm mục đích Business service platform.

8. Digital Marketing

Digital Marketing platform là các Platform được dùng để ứng dụng trên các nền tảng kỹ thuật số. Người dùng sẽ dễ dàng chạy các chương trình cụ thể phục vụ cho việc quảng cáo trên internet ở nhiều tài nguyên khác nhau.

9. AI

Platform trên nền tảng AI được sử dụng nhiều vào công nghệ hiện đại. Các Platform này sẽ mô phỏng trí tuệ và suy đoán của con người. Từ những ứng dụng Platform AI này đã hỗ trợ rất nhiều vào nhận diện giọng nói, kiểm tra thị giác máy, chạy các thử nghiệm tác vụ thay cho con người…

10. Blockchain

Blockchain Platform có thẻ hỗ trợ người tham gia hệ thống quản lý các khối block mã hóa qua hệ dữ liệu đơn giản hơn.

Kết luận

Platform được ứng dụng rộng rãi trong nhiều giao thức, phần cứng, phần mềm, thiết bị điện điện tử, điện thoại thông minh… Đây là một trong những bước tiến về công nghệ hiện đại hỗ trợ đa lĩnh vực, đa chức năng. Cần đi vào từng tính năng cụ thể và vận dụng trong mọi lĩnh vực của Platform vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết hơn.

Bình luận
×

Đăng ký gói dịch vụ