Text link là gì? Các lưu ý khi sử dụng text link

Text link là gì? Các lưu ý khi sử dụng text link

Backlink hay Internal link là những khái niệm quen thuộc trong SEO. Có bao giờ bạn nghe thấy thuật ngữ text link chưa? Text link nếu triển khai hiệu quả có thể đem đến cho bạn hàng trăm liên kết. Ngược lại cũng có thể khiến cho website bị rớt top tìm kiếm. Vậy text link là gì và phải lưu ý điều gì khi sử dụng? Hãy đọc bài viết sau nhé.

Text link là gì?

Text link là liên kết nằm ở vị trí cố định trên toàn bộ trang web hoặc một phần của trang web. Loại liên kết này sẽ không được đặt trong các bài viết như backlink. Thông thường, liên kết này sẽ xuất hiện ở những phần như header, footer, sidebar hoặc menu điều hướng.

Khi bạn truy cập bất cứ một trang nào trong website thì đều có thể thấy được text link. Cho nên, Google sẽ coi tất cả các trang và bài viết trên website đó là backlink dẫn đến website của bạn.

Sự khác nhau giữa text link và backlink

Về cơ bản, text link và backlink có khái niệm tương đối giống nhau. Có thể xem liên kết này như là một phần của backlink. Nhưng thay vì dán trực tiếp liên kết vào bài viết, liên kết sẽ được gắn dưới dạng một đoạn văn bản.

Nếu tối ưu hiệu quả backlink thì một ngày bạn có thể đạt được khoảng 100 liên kết. Nhưng đối với text link, con số này có thể hơn gấp 10 lần.

Ảnh hưởng của text link trong SEO

Trước bản update Google Penguin, text link là một trong những yếu tố SEO được khai thác rất nhiều. Vì cách sử dụng đơn giản nhưng mang lại hiệu quả rất cao. Với hàng trăm, hàng ngàn liên kết mà phương pháp này đem lại cho website có thể giúp:

  • Từ khóa dễ lọt top tìm kiếm
  • Tăng lượng organic traffic cho website
  • Tăng độ tin cậy của website

Tuy nhiên, sau bản update Penguin, số lượng backlink không còn là ưu tiên hàng đầu trong SEO nữa. Google giờ đây quan tâm đến chất lượng của đường link nhiều hơn. Liên kết có tới từ trang uy tín không, liên kết có nội dung liên quan không hay liên kết có tự nhiên không?

Nếu để Google phát hiện có bất thường trong text link thì bạn có thể bị phạt rất nặng. Đối với các trường hợp mua bán số lượng lớn hay thao túng backlink, website có thể bị giảm khả năng lọt top từ khóa. Hình phạt nặng nhất có thể kể đến là bị khóa khả năng index (lập chỉ mục).

Hiện nay, theo một vài nghiên cứu thì Google hiện nay không còn đánh giá cao liên kết này. Ông trùm công nghệ coi trọng các đường dẫn trực tiếp đến từ bài viết và độ liên quan hơn liên kết cố định rất nhiều.

Tại sao các website sử dụng text link vẫn lên top

Tuy Google không còn đánh giá cao text link, nhưng không phải text link hoàn toàn không còn hiệu quả đối với SEO. Hiện nay vẫn còn rất nhiều website sử dụng text link và đạt được hiệu quả cao.

Website sử dụng link có độ liên quan cao

Khi nói đến backlink, một trong những yếu tố mà Google đánh giá cao nhất là độ liên quan của liên kết đó với trang của bạn.

Ví dụ như nếu một website bán ô tô nhận được backlink đến từ các trang web chuyên đánh giá ô tô thì sẽ được Google đánh giá cao. Ngược lại, nếu website này nhận được liên kết đến từ một trang web review mỹ phẩm thì có khả năng bạn sẽ bị Google phạt.

Vậy nên khi các website sử dụng liên kết cố định có liên quan đến nội dung trên trang của họ thì vẫn có thể lên top.

Website xây dựng backlink hiệu quả

Đối với một trang web có sẵn một lượng backlink chất lượng thì một vài liên kết cố định sẽ không gây ra ảnh hưởng. Ví dụ như một website có 200 backlink và 10 text link. Google sẽ không tìm được điều gì bất thường và vẫn đánh giá cao website này dựa trên các yếu tố SEO như bình thường.

Website đã sử dụng text link từ trước

Trước bản cập nhật Google Penguin thì liên kết cố định giúp cho các website này lên top dễ dàng. Một khi đã đạt được vị trí cao trên Google Search, website này có thể thu hút được một lượng lớn organic traffic cũng như backlink.

Như vậy, website cũng đã tạo được độ tin cậy nhất định với Google. Nếu sử dụng liên kết này hiệu quả thì sẽ không bị ảnh hưởng đến thứ hạng trong top.

Các lưu ý khi sử dụng text link là gì?

Tần suất gắn liên kết

Khi sử dụng text link, bạn cần phải thật cẩn thận và không được lạm dụng nó. Đối với website mới, bạn không nên mua nhiều quá nhiều liên kết vào cùng một thời điểm. Một lượng lớn backlink dẫn về website của bạn có thể khiến Google cảm thấy bất thường.

Số lượng liên kết sử dụng

Trước khi bắt đầu đặt liên kết cố định, bạn cần phải xây dựng hệ thống backlink chất lượng cho website. Vậy bao nhiêu backlink và bao nhiêu text link là đủ cho website.

10% text link trên tổng số liên kết được xem là con số an toàn. Tỷ lệ backlink còn lại sẽ phải phụ thuộc vào độ dài và số lượng bài viết trên trang web của bạn.

Chọn lọc website để gắn liên kết

Bạn nên chọn những trang web có nội dung liên quan và có lượng traffic ổn định để đặt liên kết. Không nên gắn liên kết ở những trang có độ tin cậy thấp hay những trang chứa quá nhiều broken link. Điều này sẽ khiến chất lượng của liên kết giảm.

Các link được dẫn về từ những website có nội dung liên quan sẽ được Google đánh giá cao. Còn backlink từ trang không liên quan có thể bị Google đánh dấu là spam.

Liên kết trỏ về web không nên chỉ sử dụng từ khóa chính làm text link. Bạn hãy cố gắng đa dạng hóa liên kết này bằng cách lựa chọn từ khóa phụ, từ đồng nghĩa,… Hay bạn cũng có thể sử dụng các định dạng khác như hình ảnh, video clip…

Kết luận

Bài viết đã cung cấp cho bạn định nghĩa về text link cũng như một số lưu ý để sử dụng nó hiệu quả. Bạn nên cẩn thận khi sử dụng vì text link có thể tác động xấu đến website của bạn. Nếu bạn vẫn chưa hiểu rõ về cách triển khai backlink cho trang web của mình, liên hệ ngay với Top On Seek để được hỗ trợ và tư vấn về dịch vụ SEO nhé!

Xem thêm: Backlink chất lượng là gì? 10 cách đánh giá và xây dựng backlink chất lượng

Bình luận
×

Đăng ký gói dịch vụ