DMCA là gì & Cách đăng ký chứng chỉ DMCA (update 2023)

DMCA là gì & Cách đăng ký chứng chỉ DMCA (update 2023)

Việc bảo vệ bản quyền nội dung hiện nay đã không còn quá xa lạ đối với chúng ta. Tuy nhiên việc bảo vệ bản quyền đối với lĩnh vực công nghệ, quản lý website và nội dung trực tuyến thì còn khá mới mẻ. Để bảo vệ bản quyền và tránh hành vi “ăn cắp chất xám”, DMCA sẽ hỗ trợ và can thiệp vào những tình huống vi phạm bản quyền.

Vậy DMCA là gì? Chính sách của nó là gì và hình phạt nào sẽ dành cho các website vi phạm DMCA? Hãy cùng SEO Thành Công tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

1. DMCA là gì?

Khái niệm DMCA là tên gọi viết tắt của cụm từ Digital Millennium Copyright Act hay còn gọi là “Luật bảo vệ bản quyền tác giả”. Luật này được thông qua và ban hành vào ngày 28/11/1998 dưới sự phê duyệt của tổng thống Mỹ lúc bấy giờ – Bill Clinton.

Với DMCA, việc bảo vệ bản quyền của tất cả những sản phẩm số và công nghệ sẽ được bảo đảm và kèm theo đó là những giải pháp thuyết phục được đưa ra để xử lý những hành vi vi phạm bao gồm bẻ khóa, kinh doanh những sản phẩm công nghệ trái phép.

DMCA LÀ GÌ?

DMCA LÀ GÌ?

2. Các nội dung được DMCA bảo vệ

Vậy, những sản phẩm hoặc nội dung nào được DMCA bảo vệ?

 • Hình ảnh được bạn chụp trực tiếp hoặc có sẵn trong máy ảnh.
 • Video của chính bạn hoặc là sản phẩm do bạn làm ra.
 • Các file đồ họa tự thiết kế.
 • Những văn bản của người dùng.
 • Các ứng dụng do người dùng tự thiết kế.
 • Những chương trình được viết bởi bạn.
 • Hồ sơ cá nhân hoặc công ty/ doanh nghiệp.
Các nội dung được DMCA bảo vệ

Các nội dung được DMCA bảo vệ

3. Cách thức bảo vệ của DMCA Protected là gì?

Cách thức để trang web của bạn được DMCA bảo hộ bản quyền nội dung, bạn cần thêm đoạn code của DMCA vào website, như thế sẽ có thể giải quyết minh bạch các tranh chấp sau này nếu xảy ra. Đồng thời, DMCA có thể thiết lập chứng nhận cho website của bạn, khi bất kỳ trường hợp nào bị bạn phát hiện lấy cắp nội dung từ trang web của mình thì có thể ngay lập tức báo cáo cho DMCA để được giải quyết.

Khi nhận được thông tin tố cáo, DMCA sẽ gửi thông báo đến chủ quản lý của trang web vi phạm. Nếu không nhận được phản hồi từ người quản lý website vi phạm thì DMCA sẽ gửi thông tin đến bên cung cấp dịch vụ OSP/ISP để có những biện pháp xử lý.

Cách thức bảo vệ của DMCA Protected là gì?

Cách thức bảo vệ của DMCA Protected là gì?

4. Hình phạt cho các website khi vi phạm DMCA

DMCA sẽ xem xét tùy thuộc vào mức độ vi phạm bản quyền mà đưa ra những biện pháp xử lý khác nhau dành cho những chủ thể vi phạm. Cụ thể:

 • Mức độ nhẹ: Những nội dung vi phạm bản quyền sẽ bị xóa kết quả trên tất cả các trang công cụ tìm kiếm.
 • Mức độ nặng: Không chỉ nội dung, website vi phạm cũng sẽ bị xóa sổ hoàn toàn khỏi tất cả các thanh công cụ tìm kiếm.

5. Tại Sao Bạn Nên Đăng Ký DMCA?

Việc đăng ký DMCA là bắt buộc đối với chủ các website, điều này không chỉ giúp cho nội dung của bạn được bảo vệ khỏi những kẻ lấy cắp trực tuyến, mà còn bảo vệ bạn khỏi những hành vi “DMCA Report” từ những Black Hat SEO. Bởi thực tế, những trường hợp như thế đã xảy ra rất nhiều lần.

Hành vi trắng trợn này là việc có những trang web đã đăng ký DMCA trước bạn, sau đó những kẻ này thực đã copy nội dung do chính bạn sáng tạo và tố cáo website khiến trang web của bạn nhận hình phạt từ DMCA. Tất cả nội dung của bạn sẽ bị gỡ khỏi các trang công cụ tìm kiếm và điều này thật sự là một sự tổn thất đối với doanh nghiệp của bạn.

DMCA cũng hỗ trợ những trường hợp kháng cáo, tuy nhiên quá trình này nếu thành công cũng phải chờ đợi khoảng 2 đến 4 tuần. Đấy thực sự là một khoảng thời gian rất dài và khiến bạn mất đi rất nhiều doanh thu cũng như khách hàng.

Chính vì thế, không chần chừ nữa, ngay lập tức hãy đăng ký DMCA để bảo vệ nội dung và website của mình nhé.

6. Cách đăng ký chứng chỉ DMCA là gì?

Vậy, làm thế nào để đăng ký chứng chỉ DMCA cho doanh nghiệp?

 • Bước 1: Trước hết, bạn cần truy cập vào website của DMCA (www.dmca.com), lựa chọn mục số 2 “Get a Free Badge” bạn sẽ có thể đăng ký DMCA một cách miễn phí.
 • Bước 2: Tiến hành đăng ký tài khoản DMCA cho doanh nghiệp của mình. Tại đây, bạn hãy điền đầy đủ thông tin như: Họ tên, Email, số điện thoại,… rồi nhấn “Sign up” để đăng ký. Sau đó, DMCA sẽ gửi thông tin tài khoản của bạn cùng mật khẩu về Email của bạn.
Thực hiện đăng ký tài khoản DMCA Protection

Thực hiện đăng ký tài khoản DMCA Protection

 • Bước 3: Sau khi đã nhận được thông tin tài khoản của mình, bạn cần đăng nhập vào tài khoản và tiến hành thiết lập thông tin.
 • Đăng nhập vào tài khoản tại: https://www.dmca.com/users/login.aspx
 • Chọn chức năng Add Badges Your Site để lựa chọn một mẫu Logo mà bạn thích. Mỗi Logo được chọn sẽ đi kèm là một mã HTML. Hãy sử dụng mã này để chèn vào code website.

Tài khoản DMCA của bạn sẽ được Active sau khoảng 24h, chỉ cần bạn đăng nhập vào tài khoản là có thể kiểm tra được điều này.

Đăng nhập vào tài khoản và sử dụng mã HTML để chèn vào Code website

Đăng nhập vào tài khoản và sử dụng mã HTML để chèn vào Code website

Lưu ý: DMCA có hai hình thức miễn phí và trả phí, về phần đăng kí thì miễn phí hay trả phí cũng như nhau. Với dịch vụ DMCA Free (Miễn phí) bạn vẫn có thể bảo vệ bản quyền website của bạn nhưng chỉ được 1 website duy nhất cho một tài khoản.

Tuy nhiên, nếu bạn đăng ký trả phí thì một tài khoản có thể bảo vệ được nhiều website và có nhiều ưu đãi cho tài khoản của bạn. Cụ thể là DMCA PRO sẽ hỗ trợ bạn quản lý các trường hợp vi phạm, trong khi bản miễn phí sẽ không hỗ trợ bạn việc này mà bạn cần gửi yêu cầu tới DMCA để họ xem xét và phản hồi.

Với DMCA PRO sẽ hỗ trợ bạn kiểm tra không giới hạn trên internet nội dung mà bạn cho rằng bị sao chép, còn với FREE DMCA sẽ chỉ hỗ trợ bạn tìm tối đa 2 website vi phạm mà thôi…

Tóm lại, DCMA bản PRO và FREE cũng không quá khác nhau là mấy, chỉ là bản PRO sẽ có lợi thế hơn khi bạn xảy ra tranh chấp bản quyền mà thôi.

7. Hướng dẫn cách báo cáo nội dung vi phạm Google

Khi phát hiện nội dung của mình bị sao chép một cách trái phép, bạn cần làm như thế nào để báo cáo hành vi vi phạm này cho DMCA?

7.1. Gửi yêu cầu Report tới Google

Nhập thông tin cá nhân theo yêu cầu

Nhập thông tin cá nhân theo yêu cầu

 • Bước 3: Tiến hành khai báo nội dung sao chép
Tiến hành khai báo nội dung sao chép

Tiến hành khai báo nội dung sao chép

 • Bước 4: Gửi report cho DMCA Google và đợi kết quả xác minh

7.2. Báo cáo vi phạm tới trang web của DMCA

 • Bước 1: Truy cập trang chủ DMCA (www.dmca.com)
 • Bước 2: Đăng nhập bằng tài khoản đã đăng ký trên DMCA.
 • Bước 3: Điền đầy đủ các thông tin cá nhân theo hướng dẫn trong hình bên dưới. Sau đó khai  báo nội dung website bị sao chép.

Bất kỳ ai sáng tạo nội dung đều không mong muốn sản phẩm của mình bị đánh cắp bởi người khác. Chính vì thế, việc tìm hiểu DMCA là gì, cách đăng ký tài khoản DMCA và báo cáo các hành vi vi phạm bản quyền sẽ là một cách giúp bạn bảo vệ những nội dung sáng tạo. SEO Thành Công hi vọng những chia sẻ trên sẽ có ích đối với những ai muốn tìm hiểu về DMCA. Chúc bạn thành công!

Nguồn: https://seothanhcong.vn

Bình luận
×

Đăng ký gói dịch vụ