Campaign là gì?

Campaign là gì?

Campaign là gì hay marketing campaign, advertising campaign là gì có lẽ là câu hỏi dễ trả lời với người làm marketing .Tuy nhiên với người ngoài hay khách hàng thì thuật ngữ này còn khá mơ hồ. Chính vì thế bào viết này sẽ trình bày chi tiết về campaign là gì? có bao nhiêu loại campaign và hướng dẫn quy trình tạo nên một campaign hiệu quả.

Campaign được hiểu là một chiến lược hay chiến dịch, gồm các nhóm công việc được làm để giải quyết một vấn đề nào đó trong một thời gian nhất định.

Ví dụ: 1 campaign quảng cáo sẽ gồm các nhóm quảng cáo dùng để tiếp thị sản phẩm nhằm bán hàng cho doanh nghiệp.

Yếu tố quan trọng nhất của một campaign chính là mục tiêu chiến dịch và thời gian thực hiện chiến dịch đó.

Thuật ngữ campaign được sử dụng nhiều nhất trong ngành marketing và mỗi doanh nghiệp khi thực hiện các chiến dịch sẽ có mục tiêu khác nhau. Một số mục tiêu thường gặp như: xây dựng thương hiệu, quảng bá sản phẩm mới, tối ưu doanh thu của sản phẩm cũ, xử lý khủng hoảng truyền thông,…

2. Vai trò của 1 campaign

Vì campaign có tính đo lường được, nó bao gồm các hoạt động có thời gian và mục tiêu thực hiện cụ thể nên khi làm marketing hay bất kỳ công việc nào nếu sở hữu một campaign sẽ mang lại lợi ích như sau.

– Giúp xây dựng các hoạt động bám sát mục tiêu

– Dễ dàng theo dõi tiến độ thực hiện chiến dịch

– Chia các đầu việc trong campaign rõ ràng

– Dễ dàng tối ưu và quản lý chiến dịch

– Dễ dàng tìm lỗi và chỉnh sửa khi có vấn đề phát sinh

– Đơn giản trong việc đo lường và đánh giá hiệu quả campaign.

3. Có những loại campaign nào?

Có rất nhiều loại campaign tùy thuộc vào mục tiêu của cá nhân và doanh nghiệp thực hiện chiến dịch. Nhưng chung nhất chúng ta có những loại campain sau.

1. Creative campaign (chiến dịch sáng tạo)

Đây là chiến dịch hay được sử dụng và thực hiện với các công ty agency, những công ty chuyên làm dịch vụ marketing cho cá nhân hoặc doanh nghiệp có nhu cầu thuê ngoài phòng marketing để làm truyền thông và bán hàng.

Campaign là gì?

Creative campaign

Chiến dịch sáng tạo cũng có mặt trong tất cả các loại campaign khác do yếu tố sáng tạo là cốt lõi của bất kỳ công việc marketing nào. Khi đó kết quả của một creative campaign chính là một bản chiến lược chỉ ra quy trình thực hiện và cam kết hiệu quả cho sản phẩm hoặc thương hiệu của khách hàng. Tùy vào mỗi công ty mà hình thức của một campaign sáng tạo sẽ có hình thái khác nhau: từ video quảng cáo, bản trình chiếu, bản vẽ,…

2. Marketing campaign ( chiến dịch marketing)

Chiến dịch marketing là bản kế hoạch mà bất kỳ công ty nào dù lớn hay nhỏ cũng đều cần thực hiện. Nó bao gồm các hoạt động giúp quảng bá hình ảnh của sản phẩm hay thương hiệu đến khách hàng mục tiêu

Xem thêm: Marketing là gì?

Một campaign marketing thông thường sẽ gồm 4 hoạt động sau.

Product marketing (chiến dịch tiếp thị sản phẩm)

Price marketing (chiến dịch tiếp thị về giá)

Place marketing (chiến dịch tiếp thị về kênh phân phối sản phẩm)

Promotion marketing (chiến dịch tiếp thị xúc tiến bán hàng)

3. Advertising campaign (chiến dịch quảng cáo)

Một chiến dịch quảng cáo sẽ bao gồm các nhóm quảng cáo dùng để đạt được mục tiêu khi quảng bá sản phẩm. Mỗi nhóm quảng cáo có thể coi là một campaign nhỏ có ngân sách, kênh chạy quảng cáo, hiệu quả về tiếp thị và bán hàng khi thực hiện chiến dịch,…

Trong một marketing campaign có thể bao gồm cả advertising campaign và creaative campaign.

4. Viral campaign (Chiến dịch lan truyền)

Viral campaign là một campaign truyền thông nhỏ nằm trong chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp. Yếu tố cốt lõi của một campaign viral là tính cộng đồng và tính lan tỏa cao. Mỗi khi khách hàng mục tiêu xem một sản phẩm truyền thông từ chiến dịch lan truyền họ cảm thấy đồng cảm và muốn chia sẻ thương hiệu hoặc mua hàng từ thương hiệu đó.

5. SEM campaign ( Search Engine Marketing Campaign)

Search Engine là việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, SEM campaign là một chiến dịch bao gồm các hoạt động nhằm đẩy top website của doanh nghiệp trên các trang tìm kiếm. Phổ biến nhất chính là Google, Bing, Yahoo, Coccoc,…Mục tiêu của chính của chiến dịch chính là tạo ra các bài viết chuẩn SEO, phủ sóng từ khóa ngành, từ khóa sản phẩm để thu hút traffic truy cập website. Việc này cũng hỗ trợ đắc lực cho kênh bán hàng online.

Xem thêm: Bài viết chuẩn SEO là gì? và Traffic là gì?

6. IMC campaign ( Intergate marketing campaign)

IMC campaign là một chiến lược tiếp thị tích hợp, nó bao gồm các hoạt động trên các kênh truyền thông khác nhau để truyền tải một mục tiêu nhất định.

Theo Philp Kotler – cha để của marketing thì “Truyền thông tích hợp là một cách nhìn vào toàn bộ quá trình tiếp thị từ góc nhìn của khách hàng”.

4. Quy trình tạo nên 1 campain hiệu quả

Sau khi đã hiểu rõ campaign là gì nếu bạn muốn tạo ra một chiến dịch thành công thì cần nắm rõ quy trình thực hiện thông qua các bước sau.

Bước 1: Nghiên cứu thị trường mục tiêu

Đây là bước cực kỳ quan trọng với bất kỳ campaign nào vì là nền tảng để xác định mục tiêu và xây dựng các hoạt động cụ thể cho chiến dịch. Nếu không biết thị trường đang thực hiện những chiến dịch tiếp thị như thế nào, có hiệu quả ra sao, không biết đối thủ là ai và khách hàng mục tiêu đang quan tâm đến gì thì những thứ bạn vẽ ra trên campaign sẽ đều không hiệu quả.

Để nghiên cứu thị trường mục tiêu thành công bạn cần trả lời các câu hỏi sau.

– Sản phẩm cần tiếp thị là gì?

– Thị trường tiêu thụ sản phẩm đó ra sao?

– Đối thủ trong ngành này là những ai? Họ có đang thực hiện campaign nào không? Có hiệu quả không?

– Khách hàng mục tiêu của sản phẩm là ai? Họ có nỗi đau gì? Họ quan tâm đến vấn đề gì? Sản phẩm có thể giải quyết vấn đề nào cho khách hàng không?

Hãy đặt ra càng nhiều câu hỏi càng tốt, bạn càng trả lời chi tiết các câu hỏi này thì việc lên chiến lược tiếp thị càng bám sát thị trường và khách hàng hơn.

Sau khi đã nghiên cứu kỹ về thị trường, hãy xác định mục tiêu của chiến dịch muốn thực hiện. Lúc này bạn muốn tạo ra một chiến dịch bán được thật nhiều đơn hàng hay tạo ra các chương trình quảng bá thương hiệu. Hãy lựa chọn và xác định mục tiêu càng ngắn gọn càng tốt.

Yếu tố cốt lõi của một mục tiêu chính là KPI thời gian. Hãy cụ thể các chỉ số này để sau khi thực hiện chiến dịch chúng ta có thể đo lường được hiệu quả về số lượng và chất lượng của campaign.

Ví dụ: Nhân Hòa có một campaign về quảng bá Nhân Hòa App, mục tiêu là đạt 10.000 lượt đăng ký trong vòng 2 tháng.

Bước 3: Xác định ngân sách chiến dịch

Ngân sách là yếu tố quan trọng cho việc thành bại của campaign, nếu có mục tiêu lớn nhưng không đủ ngân sách thì đó cũng là một chiến dịch thất bại. Hãy cố gắng liệt kê tất cả các chi phí phát sinh của campaign và dự trù số tiền cho nó trong bước này. Càng chi tiết các đầu việc kèm ngân sách càng tốt. Ví dụ như chi phí thuê biển quảng cáo, chi phí mời KOL, chi phí phỏng vấn, book báo,…

Bước 4: Chọn hoạt động thực hiện trong campaign

Sau khi đã có mục tiêu và ngân sách, các thành viên trong team sẽ cùng đưa ra ý tưởng sau đó thống nhất để có những hoạt động bám sát với mục tiêu campaign nhất. Công đoạn này yêu cầu tính sáng tạo cao vì đó chính là các hoạt động mà mỗi thành viên trong team marketing sẽ phải làm trong quá trình chạy chiến dịch.

Bước 5: Đặt thời gian thực hiện campaign

Cả campaign sẽ có thời gian hoàn thành chung và trong đó mỗi bước, mỗi hoạt động trong chiến dịch cũng cần có thời gian thực hiện cụ thể. Việc này giúp không làm chậm tiến độ dự án cũng như dễ dàng đo lường và đánh giá hiệu quả công việc của người thực hiện campaign.

Bước 6: Đo lường hiệu quả chiến dịch.

Đây là bước quan trọng không thể thiếu của một campaign. Các cá nhân và doanh nghiệp nên đo lường tiến độ thực hiện chiến dịch thường xuyên, có thể sau mỗi hoạt động được thực hiện để có thể kịp thời sửa đổi các hoạt động phát sinh trong quá trình chạy dự án. Hơn nữa, việc này còn để rút kinh nghiệm khiến quá trình tạo ra các campaign tiếp theo diễn ra tốt hơn.

5. Case stydy sở hữu campaign marketing hiệu quả

Dưới đây là một vài marketing campaign thành công của các thương hiệu lớn tại Việt Nam mọi người có thể tham khảo để tạo ra chiến lược hiệu quả cho doanh nghiệp.

Có thể mọi người thường chỉ biết “Đi về nhà” là một bài hát của Đen và Justatee, tuy nhiên đây lại là một Viral Campaign cực kỳ thành công của thương hiệu xe máy Honda. Dùng một thông điệp đơn giản “Đi về nhà” hướng đến những người con xa xứ trong dịp tết nguyên đán MV này của Honda nhanh chóng được lan truyền và đạt được những thành công đáng nể.

– Đạt 18 triệu lượt xem youtube chỉ sau 4 ngày

– MV đạt top 1 thịnh hành trên youtube

– Đứng top 2 trong 10 chiến dịch quảng cáo nổi bật nhất 2020

– Virality score đạt 0.81

Campaign là gì?

Trong suốt các khung hình của MV, Honda vô cùng khéo léo khi lồng ghép hình ảnh xe máy vào các cảnh quay vô cùng tự nhiên, từ đường quốc lộ, đến nhỏ nhỏ và chợ. Những hình ảnh thân thuộc cho thấy tính ứng dụng cao của sản phẩm.

2. Chiến dịch “Ngày của mẹ” của thương hiệu nước hoa Chanel

Chiến dịch này của Chanel được thực hiện vào năm 2020 vào dịp kỷ niệm “ngày của mẹ” khi thay đổi toàn bộ ảnh sản phẩm trên website bằng các bức tranh của trẻ em. Thông điệp chính của campaign này chính là mỗi người mẹ nên yêu thương bản thân nhiều hơn. Việc này giúp Chanel nhận được sự đồng cảm lớn từ phái nữ, khách hàng mục tiêu vô cùng tiềm năng

Trên đây là 2 campaign marketing nổi tiếng nhất 2020 mà chúng tôi chọn để giới thiệu. Một của Việt Nam và một của thương hiệu quốc tế. Hi vọng bạn đã có hình dung rõ hơn về một campaign.

6. Lời kết

Bài viết trên, Nhân Hòa đã trình bày chi tiết về campaign là gì, vai trò của campaign cũng như hướng dẫn quy trình tạo ra một campaign hiệu quả. Hy vọng những kiến thức trên sẽ hữu ích với mọi người trong quá trình tạo ra các chiến lược tiếp thị lớn. Đọc thêm nhiều tin tức bổ ích hơn tại chuyên mục “Tin tức Nhân Hòa

Campaign là gì?

Nhân Hòa với 20 năm kinh nghiệm kinh doanh mua tên miền, hosting, thuê máy chủ, ssl giá rẻ, email theo tên miền, vps… luôn giữ vững top đầu là nhà đăng ký chất lượng và uy tín nhất Việt Nam. Mọi nhu cầu sử dụng dịch vụ hay phản hồi liên hệ với Nhân Hòa theo địa chỉ sau.

+ Tổng đài: 1900 6680

+ Website: https://nhanhoa.com/

+ Fanpage: https://www.Facebook.com/nhanhoacom

+ Chỉ đường: https://g.page/nhanhoacom

+ Khuyến mãi Nhân Hòa: https://nhanhoa.com/khuyen-mai.html

Bình luận
×

Đăng ký gói dịch vụ