Giải mã Case Study: Khi thực tế gặp lý thuyết

Giải mã Case Study: Khi thực tế gặp lý thuyết

Có lẽ bạn đã từng nghe về thuật ngữ “Case Study” khi học trường hay trong công việc. Trong lĩnh vực Marketing, Case Study được sử dụng như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu về Case Study là gì và các bước triển khai Case Study hoàn chỉnh trong bài viết này nhé!

I. Case Study là gì?

Case Study là một phương pháp nghiên cứu sâu về một trường hợp, sự kiện có thật, giúp mọi người hiểu rõ hơn nội dung đang học. Từ một Case Study, chúng ta có thể phân tích và minh chứng cho các khía cạnh của chủ đề một cách rõ ràng, dễ hiểu.

Phương pháp này có thể được áp dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như tâm lý học, y học, giáo dục, nhân chủng học, khoa học chính trị và công tác xã hội.

II. Ý nghĩa của Case Study

1. Tăng tính thực tiễn

Việc đào tạo và cập nhật kiến thức là vô cùng quan trọng trong trường học và công ty. Tuy nhiên, lý thuyết chuyên ngành thường rất nhiều và khó hiểu, khiến người học gặp khó khăn trong việc tiếp thu. Vì vậy, các Case Study sẽ giúp tăng tính thực tiễn, đưa ra các ví dụ dễ hiểu và gần gũi với thực tế, giúp người nghe, người đọc dễ hiểu hơn.

2. Tăng sự hứng thú khi học

Khi được học lý thuyết kèm theo các Case Study cụ thể, người học sẽ cảm thấy thú vị và hào hứng hơn. Đó là những trường hợp đã xảy ra trong thực tế, sinh động và dễ hiểu hơn so với việc học lý thuyết một cách khô khan.

3. Nâng cao kỹ năng làm việc nhóm

Phân tích Case Study theo nhóm là một hoạt động thường thấy trong quá trình học tập tại trường đại học. Trong quá trình cùng nhau phân tích, nêu ý kiến và phản biện, bạn sẽ nâng cao kỹ năng làm việc nhóm và phát triển kỹ năng mềm như giao tiếp, đàm phán, thuyết phục người khác.

4. Có cơ hội áp dụng thực tế

Case Study đưa ra là những trường hợp đã được áp dụng và xảy ra trong thực tế, giúp người học liên kết chặt chẽ giữa lý thuyết với thực tiễn. Dựa vào những kinh nghiệm đó, bạn có thể áp dụng dễ dàng hơn cho trường hợp đang gặp trong hiện tại.

III. Các dạng Case Study thường gặp

Case Study được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực kinh doanh, trường đại học và doanh nghiệp. Đây là cách tuyệt vời để sinh viên và nhân viên học hỏi kinh nghiệm, bí quyết từ các trường hợp thành công hoặc thất bại trên thị trường. Thông thường, có hai dạng Case Study phổ biến là: Chiến lược (Strategy) và Hoạt động kinh doanh (Operations).

1. Chiến lược (Strategy)

Đây là dạng Case Study về chiến lược, đường hướng kinh doanh đã đạt được kết quả vượt trội hoặc học được bài học quý giá từ những trường hợp thất bại. Các chiến lược thường gặp trong Case Study này bao gồm thâm nhập thị trường mới, phân tích ngành, sáp nhập và mua lại, chiến lược giá, tăng trưởng, khởi nghiệp, kinh doanh của đối thủ, v.v…

2. Hoạt động kinh doanh (Operations)

Đây là dạng Case Study về cách điều phối hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp một cách hiệu quả, năng suất và mang lại lợi ích kinh tế cao. Các Case Study về Operations thường xoay quanh việc tăng doanh số, giảm chi phí, cải thiện kết quả kinh doanh sau thuế, cải tổ hay tái cấu trúc doanh nghiệp.

IV. Ưu điểm và hạn chế của phương pháp Case Study

1. Ưu điểm

Phương pháp Case Study có nhiều ưu điểm hơn so với các phương pháp nghiên cứu khác. Nó có tính áp dụng cao, dễ hiểu và dễ liên tưởng, mang lại sự hứng thú cho người học.

Qua việc phân tích Case Study, người học có thể hiểu rõ hơn về phần lý thuyết mà không cảm thấy khô khan và nhàm chán. Case Study cũng phản ánh đúng thực tế, giúp người học dễ dàng nắm bắt và rút ra bài học cho chính mình.

2. Hạn chế

Tuy có nhiều ưu điểm, phương pháp Case Study cũng có nhược điểm cần xem xét. Kết quả nghiên cứu thường ở dạng dữ liệu định tính, gồm rất nhiều chữ, làm khó khăn cho những người có khả năng đọc kém.

Phương pháp này không có tính khái quát cao, chỉ đi sâu vào một số tình huống cụ thể nên chưa áp dụng được tổng thể lý thuyết. Case Study thường không xây dựng một quy trình rõ ràng cho người học, đôi khi khó nắm bắt nội dung.

V. Cách tìm kiếm Case Study dễ dàng

 • Bước 1: Xác định lĩnh vực bạn muốn nghiên cứu và tìm hiểu.
 • Bước 2: Xác định chính xác phần bạn muốn đi sâu, tìm hiểu cơ bản.
 • Bước 3: Sử dụng các công cụ tìm kiếm như Google, Google Scholar để tìm kiếm các chủ đề và thêm từ “case study”.
 • Bước 4: Tạo file lưu trữ các link case study phù hợp và ghi chú các ý quan trọng cho từng Case Study.

VI. Các bước viết và triển khai Case Study

 1. Xác định đối tượng mục tiêu: Viết về ai và dành cho ai.
 2. Nhận sự đồng ý của khách hàng.
 3. Xây dựng và gửi bảng câu hỏi sơ bộ cho khách hàng.
 4. Đặt lịch phỏng vấn.
 5. Hoàn thiện Case Study.
 6. Quảng bá cho Case Study.

VII. Cách vận dụng Case Study trong chiến lược Marketing

 1. Lập trang Case Study riêng biệt.
 2. Trình bày Case Study lên trang chủ.
 3. Triển khai CTA trượt/pop-up.
 4. Viết bài đăng về các Case Study.
 5. Tạo video.
 6. Chia sẻ Case Study lên mạng xã hội.
 7. Sử dụng Case Study trong Email Marketing.
 8. Đào tạo nhân viên sale bằng Case Study.

Hi vọng bài viết này giúp bạn hiểu rõ hơn về phương pháp học tập và nghiên cứu Case Study. Nếu chưa thử áp dụng phương pháp này, hãy thử ngay từ bây giờ nhé! Chúc bạn thành công!

Nguồn tham khảo: https://en.wikipedia.org/wiki/Case_study

Bình luận
×

Đăng ký gói dịch vụ