Thêm/Sửa đường dẫn

Thêm/Sửa đường dẫn

Khi quản lý và vận hành một website, việc tối ưu nội dung, tăng tốc độ tải trang không đủ. Broken link là vấn đề cần quan tâm, hiểu rõ và ảnh hưởng đến website một cách không nhỏ.

Broken là gì?

Broken link, còn được gọi là liên kết gãy, hết hạn, là trạng thái của liên kết trên website khi nó không còn tồn tại. Nó làm ảnh hưởng đến việc tìm kiếm và hiển thị kết quả trên công cụ tìm kiếm. Khi đường dẫn không hoạt động nữa, link sẽ bị hỏng, chết hoặc treo vĩnh viễn.

Nguyên nhân gây ra broken link

Có nhiều nguyên nhân khiến cho liên kết bị hỏng. Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất là máy chủ lưu trữ website ngừng hoạt động hoặc chuyển đến một tên miền mới. Như vậy, khi trình duyệt truy cập vào đó, sẽ bị thông báo lỗi DNS hoặc hiển thị nội dung không liên quan.

Ngoài ra, còn một số nguyên nhân khác:

  • Trang web được xây dựng lại, khiến cho các liên kết nội bộ bị thay đổi và trở thành liên kết gãy.
  • Trang tin tức, báo chí, trang nước ngoài sử dụng link trong thời gian ngắn, sau đó yêu cầu phải trả phí để tiếp tục truy cập. Điều này gây mất mát cho bài viết và không còn giá trị khiến liên kết hết hạn.
  • Liên kết từ mạng xã hội như Facebook, Twitter có khả năng trở thành liên kết gãy do tính riêng tư và bảo mật tài khoản thay đổi thường xuyên.
  • Liên kết mang tính tạm thời hoặc dữ liệu cần đăng nhập cũng có thể bị gãy khi chúng không còn công khai.
  • Broken link có thể xảy ra khi người dùng bị chặn bởi các công cụ bảo mật cao như tường lửa.

Ảnh hưởng của broken link đến SEO

  • Broken link ảnh hưởng đến thứ hạng từ khóa của website trên công cụ tìm kiếm. Google luôn tăng cường trải nghiệm người dùng, và broken link làm giảm chất lượng trải nghiệm đó.
  • Đối với người dùng, khi click vào liên kết bị gãy, họ không tìm được thông tin mong muốn. Điều này làm giảm ấn tượng về website và khiến họ rời khỏi trang.
  • Broken link gây giảm doanh thu của website. Người dùng không quay lại, nhà quản trị phải đối mặt với giảm doanh thu nghiêm trọng.
  • Broken link cũng ảnh hưởng đến việc thu thập dữ liệu của công cụ tìm kiếm, khi bot bị ngăn chặn.

Mối lo ngại từ broken link

Broken link không chỉ làm hỏng các liên kết và giảm chất lượng trang web, mà còn ngăn chặn công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu. Nếu không khắc phục được broken link, website sẽ mất đi một phần sức mạnh.

Để quản trị website và thực hiện SEO hiệu quả, cần nghiên cứu và lường trước các tình huống xảy ra. Các nội dung hữu ích trong bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ về broken link, nguyên nhân và cách cải thiện.

Bình luận
×

Đăng ký gói dịch vụ