Brand stretching là gì? Những kiến thức quan trọng về mở rộng thương hiệu

Brand stretching là gì? Những kiến thức quan trọng về mở rộng thương hiệu

Brand stretching hay mở rộng thương hiệu là việc tận dụng sự phổ biến của sản phẩm nổi tiếng hiện có hoặc danh tiếng thương hiệu để ra mắt một sản phẩm mới. Đây là một giải pháp cần thiết nếu doanh nghiệp muốn đa dạng hóa sản phẩm/dịch vụ để gia tăng thị phần và lợi nhuận. Vậy cụ thể thì Brand stretching là gì? Hãy cùng PharMarketing tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

Brand stretching là gì?

Brand stretching là chiến lược tiếp thị liên quan đến việc mở rộng các sản phẩm hiện có bằng cách ra mắt các sản phẩm mới nhưng vẫn duy trì hình ảnh và danh tiếng của thương hiệu chính. Chiến lược này thường được áp dụng khi doanh nghiệp muốn gia nhập một thị trường mới.

Brand stretching là chiến lược tận dụng sự nổi tiếng của thương hiệu chính để ra mắt sản phẩm mới
Brand stretching là chiến lược tận dụng danh tiếng của thương hiệu chính để ra mắt các sản phẩm mới

Mục tiêu của Brand stretching là tăng nhận thức về thương hiệu, tăng thị phần để từ đó gia tăng doanh số bán hàng. Tuy nhiên, để mở rộng thương hiệu thành công thì yêu cầu bắt buộc là phải có sự liên kết chặt chẽ giữa sản phẩm hiện có và sản phẩm mới.

Ưu điểm và nhược điểm của Brand stretching

Hiểu rõ ưu và nhược điểm của Brand stretching sẽ giúp bạn có thể sử dụng chiến lược này một cách hiệu quả.

Ưu điểm

Nếu thương hiệu của bạn nổi tiếng thì việc tận dụng danh tiếng đó để ra mắt sản phẩm mới sẽ dễ dàng hơn. Ngoài ra, việc quảng cáo sản phẩm mới thông qua Brand stretching có thể tiết kiệm thời gian và chi phí hơn khi quảng cáo sản phẩm mới chưa có nhận thức thương hiệu.

Chiến lược brand stretching được Apple áp dụng khá thành công
Mỗi năm, Apple đều ra mắt sản phẩm mới và nhận được sự quan tâm rất lớn của cộng đồng

Brand stretching giúp quá trình gia nhập thị trường mới của doanh nghiệp có thể trở nên dễ dàng hơn. Bởi vì, khi khách hàng đã tin tưởng vào thương hiệu thì họ sẽ sẵn sàng trải nghiệm sản phẩm mới.

Nhược điểm

Việc mở rộng thương hiệu sẽ không đạt hiệu quả nếu bạn sử dụng tên thương hiệu chính cho quá nhiều sản phẩm không liên quan đến nhau. Điều này, có thể khiến cho khách hàng không thể nhận diện thương hiệu.

Một nhược điểm khác của Brand stretching đó là nếu sản phẩm mới bị lỗi thì có thể ảnh hưởng tới thương hiệu chính, thậm chí tạo ra khủng hoảng truyền thông.

Ngoài ra, nếu sản phẩm mới không liên quan đến các dòng sản phẩm hiện tại của thương hiệu thì chi phí quảng cáo, tiếp thị sẽ tốn kém và có thể khiến doanh nghiệp gặp phải rủi ro hoặc kinh doanh thất bại.

Một ví dụ điển hình của việc mở rộng thương hiệu nhưng thất bại phải kể đến Colgate – thương hiệu nổi tiếng về chăm sóc sức khỏe răng miệng. Năm 1982, Colgate đã quyết định mở rộng thương hiệu sang ngành thực phẩm với sản phẩm “Colgate’s Kitchen Entrees”. Tuy nhiên, khi sản phẩm này được ra mắt Colgate đã phải gánh chịu tổn thất nặng nề, các gian hàng phải đóng cửa ngay sau đó. Không chỉ vậy, doanh số bán hàng của sản phẩm kem đánh răng Colgate cũng bị tụt giảm nghiêm trọng. Nguyên nhân thất bại được cho là do sản phẩm Colgate’s Kitchen Entrees không đồng nhất với giá trị cốt lõi mà Colgate đang hướng đến – chăm sóc sức khỏe răng miệng.

Ví dụ về Brand stretching

Để hiểu rõ hơn về Brand stretching, hãy cùng PharMarketing phân tích các chiến lược mở rộng thương hiệu của các brand sau đây:

Chiến lược mở rộng thương hiệu của Coca-Cola

Hiện nay, Coca-Cola đang nỗ lực hoàn thành mục tiêu trở thành tập đoàn nước giải khát lớn nhất thế giới, cung cấp các sản phẩm an toàn (ít đường và không đường), phù hợp với nhu cầu của người tiêu dùng.

Nhận thấy những lo ngại của người tiêu dùng về lượng đường có trong nước uống có ga. Coca-Cola đã quyết định thực hiện chiến lược Brand stretching bằng cách tập trung nghiên cứu và phát triển các dòng sản phẩm nước giải khát ít đường hoặc không đường: Coke Zero, Diet Coke/Coca-Cola Light và Coca-Cola Life. Các sản phẩm này khi được ra mắt đã nhận được sự ủng hộ của người tiêu dùng trên thế giới.

Chiến lược Brand Stretching của Cocacola
Coca-Cola đã khá thành công khi cho ra mắt các sản phẩm nước uống có ga ít đường và không đường

Bên cạnh việc giảm lượng đường và calo, Coca-Cola còn thiết kế chai hoặc lon nhỏ gọn, giúp người tiêu dùng có thể kiểm soát lượng đường dễ dàng hơn. Ngoài ra, thiết kế bao bì ghi rõ hàm lượng calo của sản phẩm để người tiêu dùng có thể nhanh chóng lựa chọn sản phẩm phù hợp. Cùng với đó, thương hiệu này cũng đẩy mạnh các chiến lược marketing nhằm tạo cho người tiêu dùng nhận thức về các sản phẩm nước giải khát ít đường và không đường. Tất cả những hoạt động này đã góp phần tạo nên sự thành công trong chiến lược kinh doanh của Coca-cola.

Chiến lược mở rộng thương hiệu của Samsung

Samsung là thương hiệu nổi tiếng với các sản phẩm công nghệ: điện thoại thông minh, ipad, TV, tủ lạnh… và hiện đang là một trong 5 thương hiệu tốt nhất toàn cầu nhờ vào chiến lược phát triển bền vững, áp dụng công nghệ đột phá.

Chiến lược brand stretching của Samsung
Samsung là một trong những thương hiệu có chiến lược mở rộng thương hiệu thành công

Trong mảng điện tử, Samsung luôn duy trì vị thế nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới với 22% thị phần (theo Counterpoint). Để làm được điều này, không thể không nhắc đến chiến lược Brand stretching thành công. Trong mảng di động, Samsung có đủ các dòng sản phẩm đáp ứng nhiều phân khúc và liên tục cho ra mắt các dòng sản phẩm mới như: Galaxy Z Flip màn hình gập đầu tiên thế giới, Galaxy Note 20 Ultra sử dụng mạng di động 5G đầu tiên tại Việt Nam, Galaxy A71 và A51 trang bị camera macro…

Bên cạnh đó, Samsung cũng đầu tư cho thiết kế sản phẩm, ứng dụng công nghệ hiện đại để mang lại những trải nghiệm thân thiện với người sử dụng. Bằng cách xây dựng các chiến lược rõ ràng, lắng nghe người dùng và luôn đổi mới không ngừng, Samsung đã nâng cao giá trị thương hiệu của mình và có được một lượng khách hàng trung thành ổn định.

Kết luận

Brand stretching là giải pháp tối ưu để doanh nghiệp nâng cao nhận diện thương hiệu và xây dựng vị thế vững chắc trên thị trường. Tuy nhiên, việc này có thể mang lại lợi nhuận lớn nhưng cũng tồn tại nhiều rủi ro. Để mở rộng thương hiệu thành công, doanh nghiệp cần phải hiểu rõ nguồn lực của mình để tìm ra thời điểm thích hợp bắt đầu chiến lược này. PharMarketing mong rằng những kiến thức được chia sẻ trong bài viết này có thể giúp ích cho bạn trong quá trình mở rộng thương hiệu.

Xem thêm: 7 Bước Xây Dựng Thương Hiệu Từ Zero Đến Hero

Nguồn: MarketingAI

Bình luận
×

Đăng ký gói dịch vụ