Bộ nhớ đệm trên điện thoại: Tất cả những gì bạn cần biết và cách xóa

Bộ nhớ đệm trên điện thoại: Tất cả những gì bạn cần biết và cách xóa

Như chúng ta đã biết, một trong những nguyên nhân làm giảm tốc độ hoạt động của điện thoại chính là bộ nhớ đệm (cache). Vậy bạn đã hiểu rõ về bộ nhớ đệm trên điện thoại là gì chưa? Bạn có nên xóa bộ nhớ đệm hay không? Và làm thế nào để xóa bộ nhớ đệm trên điện thoại của mình? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Bộ nhớ đệm (cache) là gì? Quan trọng hay không?

Bộ nhớ cache là một khu vực lưu trữ tạm thời trên thiết bị, giúp lưu lại một số loại dữ liệu nhất định. Nó là nơi lưu trữ dữ liệu hoặc các quy trình thường xuyên được sử dụng, nhằm tăng tốc độ truy cập trong tương lai và giảm lượng dữ liệu cần xử lý. Khi bạn khởi động lại điện thoại, các ứng dụng sẽ khởi động chậm hơn, nhưng sẽ nhanh hơn trong lần khởi động tiếp theo nhờ dữ liệu đã được lưu trữ trong bộ nhớ cache.

Tuy nhiên, xóa dữ liệu trong bộ nhớ cache sẽ làm cho việc sử dụng tiếp theo trở nên chậm hơn. Vì vậy, việc xóa bộ nhớ cache hệ thống không có nhiều ảnh hưởng, nhưng cũng không hỗ trợ nhiều cho việc tăng tốc độ hoạt động của điện thoại.

Có nên xóa bộ nhớ đệm không?

Việc xóa bộ nhớ đệm không gây rắc rối và không mang lại nhiều lợi ích. Các file trong bộ nhớ đệm cho phép thiết bị truy cập thông tin tham chiếu mà không cần khởi tạo lại liên tục. Việc xóa bộ nhớ đệm sẽ làm cho hệ thống phải khởi tạo lại các file này khi cần, tương tự như với bộ nhớ cache của các ứng dụng. Do đó, hãy tránh xóa bộ nhớ cache hệ thống quá thường xuyên, trừ khi bạn có lý do cụ thể.

Tuy nhiên, trong trường hợp một số ứng dụng lưu trữ dữ liệu lớn mà bạn không cần thiết, việc xóa bộ nhớ cache sẽ giải phóng dung lượng bộ nhớ máy. Một lợi ích khác của việc xóa bộ nhớ cache là khi bạn muốn đặt lại ứng dụng về trạng thái mặc định hoặc khi ứng dụng gặp lỗi hoặc khó khăn trong quá trình sử dụng.

Cách xóa bộ nhớ đệm trên điện thoại Android

Để xóa toàn bộ bộ nhớ cache của tất cả các ứng dụng, bạn chỉ cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Chuyển đến menu Cài đặt.

Bước 2: Nhấn vào Bộ nhớ > Chọn Dọn dẹp tập tin. Mỗi điện thoại có các tuỳ chọn khác nhau như Dữ liệu bộ nhớ cache, Dữ liệu đã lưu, Dọn dẹp tập tin, v.v.

Ngay lập tức, điện thoại sẽ quét các ứng dụng rác, bộ nhớ cache, và sau đó hiển thị xác nhận xóa tất cả dữ liệu trong bộ nhớ đệm. Bạn chỉ cần chọn Xác nhận để tiến hành xóa.

Để xóa bộ nhớ cache và dữ liệu của từng ứng dụng, bạn có thể thực hiện các bước sau:

Bước 1: Chuyển đến menu Cài đặt > Nhấn vào Ứng dụng. Sau đó, tìm tab Tất cả ứng dụng.

Bước 2: Chọn ứng dụng chiếm nhiều dung lượng.

Bước 3: Nhấn vào nút Xóa bộ nhớ cache. Đối với các điện thoại chạy Android 6.0 Marshmallow hoặc mới hơn, bạn có thể chọn Bộ nhớ và sau đó chọn Xóa bộ nhớ cache.

Để xóa dữ liệu ứng dụng thay vì bộ nhớ cache, chỉ cần chọn Xóa dữ liệu.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về bộ nhớ đệm (cache) trên điện thoại và cách xóa nó. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào hoặc muốn mua sản phẩm, hãy để lại bình luận bên dưới nhé!

SEOTHANHCONG

Bình luận
×

Đăng ký gói dịch vụ