Máy tìm kiếm là gì? Top 03 công cụ tìm kiếm phổ biến hiện nay

Máy tìm kiếm là gì? Top 03 công cụ tìm kiếm phổ biến hiện nay

Máy tìm kiếm là gì?

Máy tìm kiếm hay còn được gọi là công cụ tìm kiếm, tên tiếng Anh là Search Engine. Đây là một hệ thống phần mềm, công cụ sử dụng trên internet đảm nhiệm chức năng trả lời truy vấn của người dùng. Thông qua việc tìm kiếm cơ sở dữ liệu thông tin, máy tìm kiếm sẽ trả kết quả về dưới dạng danh sách liệt kê phù hợp nhất cho người dùng.

Nguyên lý hoạt động của máy tìm kiếm là gì?

Mỗi máy tìm kiếm được xây dựng trên những thuật toán khác nhau. Nhưng về cơ bản, chúng đều hoạt động với 3 bước chính:

  • Crawling – Thu thập dữ liệu: các con bot truy cập vào các trang web trên internet để truy xuất dữ liệu, triết xuất thêm thông tin.
  • Indexing – Phân loại, sắp xếp dữ liệu: dữ liệu thu thập sẽ được phân loại, sắp xếp vào kho lưu trữ.
  • Retrieval – Truy xuất dữ liệu: Khi có yêu cầu tra cứu của người dùng, truy xuất dữ liệu sẽ diễn ra. Trước khi hiển thị kết quả, dữ liệu sẽ được sắp xếp lại và hiển thị sao cho phù hợp nhất với mong muốn của người dùng.

Cách thức hoạt động của máy tìm kiếm

Vai trò của máy tìm kiếm trong Marketing Online

Trong thời đại công nghệ số bùng nổ, ngày càng nhiều người sử dụng máy tính, điện thoại thông minh như hiện nay, máy tìm kiếm có ảnh hưởng rất lớn tới hoạt động Marketing Online, nhất là SEO và SEM.

  • SEO là quy trình nâng cao thứ hạng web trên các công cụ tìm kiếm để người dùng dễ dàng nhìn thấy và tiếp cận trang một cách nhanh chóng hơn. Bất cứ sự thay đổi nào trong máy tìm kiếm cũng gây ảnh hưởng tới quá trình SEO.
  • SEM: mục tiêu chính là tăng tần suất web xuất hiện trên trang đầu của công cụ tìm kiếm, nhằm tăng thêm nhiều lượt truy cập website. Nếu nắm rõ phương thức hoạt động của máy tìm kiếm sẽ giúp chiến dịch SEM đạt hiệu quả cao.

Công cụ tìm kiếm có ảnh hưởng lớn tới hoạt động Marketing Online

Top 03 công cụ tìm kiếm phổ biến hiện nay

Trên thế giới hiện nay có rất nhiều loại máy tìm kiếm, trong đó phổ biến phải kể tới các cái tên như:

Google

Nói tới công cụ tìm kiếm trên internet phổ biến nhất thì chắc chắn không thể bỏ qua được Google. Dù không phải xuất hiện đầu tiên nhưng từ khi ra mắt cho tới nay, Google luôn giữ vị trí top 1 nơi tìm kiếm sử dụng rộng rãi hơn hẳn các công cụ khác. Với Google, bạn có thể tìm kiếm dưới nhiều hình thức khác nhau như hình ảnh, âm thanh, tin tức, bản đồ,….

Công cụ tìm kiếm Google

Xem thêm:

  • Google liệu có mãi đứng trên đỉnh cao danh vọng
  • Google Scholar là gì? Cách sử dụng Scholar hiệu quả

Bing

Đây là một máy tìm kiếm được phát triển bởi Microsoft. Nó có thể hoạt động tốt trên hầu hết các trình duyệt. Hơn nữa, Bing có thể xử lý được tất cả các thông tin không ẩn và ẩn và có khả năng index các video nổi bật.

Máy tìm kiếm Bing

DuckDuckgo

DuckDuckgo đang là một trong những đối thủ lớn của Google. Nhờ tính năng không theo dõi người dùng, công cụ này đã nhanh chóng được nhiều người tin tưởng sử dụng. Không những vậy, DuckDuckgo còn áp dụng các giải pháp bảo vệ, tăng cường tính cá nhân, sự riêng tư cho người dùng.

Công cụ tìm kiếm DuckDuckgo

Như vậy, trên đây, FPT Shop đã giải đáp thắc mắc máy tìm kiếm là gì cùng những vấn đề liên quan. Hy vọng chúng sẽ trở thành thông tin hữu ích với bạn đọc!

Bình luận
×

Đăng ký gói dịch vụ