[2023] Slug là gì & 3 cách khắc phục TRÙNG Slug

[2023] Slug là gì & 3 cách khắc phục TRÙNG Slug

Tối ưu hóa website là một trong những mục tiêu quan trọng mà bất cứ SEOer nào cũng quan tâm. Có rất nhiều cách để tối ưu website, một trong những cách đó chính là Slug. Trong bài viết dưới đây, SEO Thành Công sẽ chia sẻ với bạn khái niệm Slug là gì? Slug trong Seo là gì? Những hướng dẫn giúp tối ưu SEO với Slug.

1. Slug là gì?

Slug được hiểu đơn giản chính là đường dẫn URL mà mọi người thường hay gọi. Còn theo định nghĩa chuẩn từ nguồn dịch Google, Slug là phần nội dung phía sau tên miền, cùng kết hợp với tên miền sẽ tạo thành một liên kết trực tiếp (Permalink), sẽ giúp người dùng đến với website mà họ muốn truy cập.

Slug là gì?

Slug là gì?

=> Tóm lại, Slug là gì? – Chính là URL mô tả nội dung chính của bài viết, và giúp người dùng dễ dàng hiểu được nội dung trước khi muốn truy cập vào.

Ví dụ một slug như sau: https://seothanhcong.vn/dich-vu-seo-ha-noi (dich-vu-seo là Slug)

2. Tại sao Slug lại quan trọng trong SEO?

 Slug chính là một trong những yếu tố quan trọng được các công cụ tìm kiếm đánh giá để đưa website của bạn vào bảng xếp hạng. Khi user tìm kiếm một từ khóa, thông thường họ sẽ đọc Slug được hiển thị trước tiên để hiểu về nội dung bài viết rồi sau đó mới dành thời gian tìm hiểu kỹ hơn về nội dung trang web.

Slug cũng chính là tóm tắt nội dung chính của trang web, giúp người dùng xác định được nội dung chính của bài viết trước khi đưa ra quyết định là có nên truy cập hay không.

Chính vì những lý do trên, Slug là một yếu tố vô cùng quan trọng và mọi người thường cố gắng tối ưu Slug cho các bài viết trên website của mình. Từ đó, URL được tạo ra thân thiện hơn với SEO và giúp cho website phát triển hơn.

3. Hướng dẫn tối ưu SEO với Slug

Slug là một yếu tố quan trọng đối với SEO, chính vì thế việc tối ưu Slug chuẩn SEO là rất cần thiết đối với website. Vậy làm thế nào để tối ưu SEO với Slug?

3.1. Chèn từ khóa SEO trong Slug

Như đã chia sẻ ở trên, Slug chính là phần nội dung phía sau tên miền, nó thể hiện nội dung chính của bài viết. Vì vậy, việc nghiên cứu từ khóa SEO trong phần Slug là một việc làm quan trọng để tối ưu.

Từ khóa chính xuất hiện ngay trong phần Slug sẽ góp phần giúp cho tần suất xuất hiện của trang web trên các trang công cụ tìm kiếm cao hơn.

3.2. Ngắn gọn & đủ ý

Nội dung của Slug càng ngắn gọn, xúc tích càng đạt được hiệu quả SEO cao hơn. Bởi, những nội dung được người dùng quan tâm tìm kiếm thường sẽ ngắn gọn, đặt trọng tâm vào những từ khóa chính. Từ khóa ngắn chính là một cách hữu hiệu để đạt được những thứ hạng cao khi tìm kiếm.

3.3. Không dùng những từ không có giá trị tìm kiếm

Nội dung của Slug phải được đảm bảo ngắn gọn nhưng cũng miêu tả được nội dung của bài viết. Tuy nhiên, cần hạn chế tối đa hoặc loại bỏ những từ ngữ không có giá trị tìm kiếm như: “những”, “của”, “và”,…

3.4. Sử dụng redirect (liên kết chuyển hướng) khi thay đổi

Đối với tình huống thay đổi WordPress Slug, đồng nghĩa với việc thay đổi URL. Chính vì thế người dùng không thể truy cập vào bài viết của bạn bằng liên kết cũ nữa. Người dùng nên sử dụng Redirect 301 hoặc SEO Yoast trong WordPress để chuyển hướng Slug cũ sang Slug mới.

4. Slug trong wordpress là gì & làm gì để tránh trùng Slug

Cũng không khác gì khi định nghĩa với các website thông thường thì đây là đường dẫn liên kết đưa đến các bài viết trên WordPress. Trên nền tảng WordPress, khi một bài viết mới được tạo, WordPress Slug sẽ được tạo tự động dựa trên những thiết lập trong phần cấu tạo đường dẫn Permalinks.

Slug trong WordPress cũng dễ dàng được thay đổi, chỉ cần truy cập vào phần Setting và chọn tùy chỉnh Permalinks.

Slug nghĩa là gì? WordPress Slug là gì?

Slug nghĩa là gì? WordPress Slug là gì?

Mỗi Slug WordPress là duy nhất, chính vì thế người dùng nên thật cẩn thận khi lựa chọn nội dung cho Slug. Trùng Slug bắt nguồn từ việc gán nhầm tag khi viết bài hoặc cố tình spam từ khóa,…điều này gây ra nhiều ảnh hưởng không tốt đến trang web. Vậy, làm gì để tránh trùng Slug?

Để tránh xảy ra việc trùng Slug, không nên sử dụng quá nhiều tag trong một bài viết. Nếu tình trạng trùng Slug xảy ra, WordPress sẽ thông báo lỗi 404, người dùng bây giờ buộc phải thay đổi các tag hoặc Slug.

5. 3 Cách khắc phục trùng Slug là gì?

Đối với mỗi Slug bị trùng, WordPress sẽ đánh số vào phía sau mỗi Slug bị trùng. Nếu không tìm thấy bài viết hoặc trang web, những cách sau đây có thể sẽ giúp bạn khắc phục:

5.1. Xóa bài viết

Khi trùng Slug, hãy xóa bài viết và thực hiện đăng tải lại nội dung khác cho website của bạn.

Cách khắc phục trùng Slug

Cách khắc phục trùng Slug

5.2. Đổi tên tag

Đồng thời, đổi tên tag là một việc cần phải làm để khắc phục tình trạng này.

5.3. Thay đổi đường dẫn của WordPress.

Đừng quên khi thay đổi Slug tức là URL cũng bị thay đổi, chính vì thế hãy đổi lại đường dẫn của WordPress.

Thông qua những chia sẻ trên, SEO Thành Công hi vọng có thể giúp bạn nắm được Slug là gì, cũng như sự quan trọng của Slug trong SEO. Nó chính là một phần không thể thiếu của URL, tối ưu SEO với Slug sẽ giúp cải thiện chất lượng và mang đến hiệu quả cao cho website của bạn.

Nguồn: Seothanhcong.vn

Bình luận
×

Đăng ký gói dịch vụ