Chứng chỉ CPE là gì? Những điều cần biết về CPE Cambridge

Chứng chỉ CPE là gì? Những điều cần biết về CPE Cambridge

Chứng chỉ CPE của Cambridge thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ đang có mong muốn du học các nước như Anh, Mỹ. Vậy, CPE là gì? Và những điều cần biết về chứng chỉ này? Cùng Hotcourses Vietnam khám phá về chứng chỉ CPE Cambridge nhé.

CPE là gì? Chứng chỉ CPE là gì?

Chứng chỉ CPE, viết tắt của Certificate of Proficiency in English, là một trong những chứng chỉ Anh ngữ ở trình độ cao nhất được cấp bởi Cambridge English. Được công nhận rộng rãi trên toàn cầu, chứng chỉ CPE chứng minh rằng người sở hữu đã đạt được một trình độ tiếng Anh chuyên sâu, gần tương đương với người bản ngữ.

Mục tiêu chính của chứng chỉ CPE là đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh một cách thành thạo và linh hoạt trong các tình huống giao tiếp phức tạp và chuyên sâu. Để đạt được chứng chỉ CPE, thí sinh phải thể hiện khả năng ngôn ngữ vượt trội và sự hiểu biết sâu sắc về ngữ pháp, từ vựng, và cấu trúc ngôn ngữ.

Chứng chỉ CPE nằm ở mức độ cao nhất trong hệ thống chứng chỉ tiếng Anh của Cambridge English. Theo thứ tự từ dễ đến khó, các chứng chỉ Cambridge English bao gồm:

Giống như các chứng chỉ khác của Cambridge, chứng chỉ CPE có giá trị vô thời hạn.

Ai nên thi chứng chỉ CPE?

Đối tượng nên thi chứng chỉ CPE trước hết cần nhìn nhận đúng và tự tin về năng lực tiếng Anh của mình, cụ thể là:

 • Bạn muốn đi du học bậc sau đại học ở các trường giảng dạy bằng tiếng Anh. Đặc biệt là các trường đại học ở Vương quốc Anh, thủ tục xin cấp Visa trở nên dễ dàng hơn và có cơ hội nhận Visa bậc 4 – điều kiện tiên quyết để du học tại Anh.

 • Bạn muốn tiến xa trong sự nghiệp. Khả năng giao tiếp và đàm phán thành thạo bằng tiếng Anh sẽ giúp bạn nhanh chóng thăng tiến trong công việc và tạo dựng mối quan hệ tốt với đồng nghiệp và đối tác quốc tế.

 • Bạn muốn trở thành giáo viên tiếng Anh: Chứng chỉ CPE cung cấp cho bạn kiến thức sâu về tiếng Anh và khả năng giảng dạy trong các trung tâm tiếng Anh.

Lệ phí thi CPE tùy thuộc vào từng địa điểm tổ chức thi. Cách tốt nhất để tìm hiểu và đăng ký thi CPE là làm theo những bước sau:

 • Bước 1: Tìm Trung tâm tổ chức thi trên trang web của Cambridge English

 • Bước 2: Liên hệ với trung tâm tổ chức thi để được hướng dẫn cụ thể về cách thức đăng ký thi, lệ phí thi và các khóa luyện thi phù hợp

 • Bước 3: Lựa chọn thời gian và cách thức thi trên giấy hoặc trên máy tính

hotcourses.vn

Cấu trúc bài thi CPE và thang điểm như thế nào?

Kỳ thi được tổ chức theo hình thức bài thi giấy hoặc trên máy tính. Giống như hầu hết các bài thi tiếng Anh khác, thí sinh được đánh giá ở các kỹ năng chính là: Nghe, Nói, Đọc, Viết.

Thang điểm CPE được tính như thế nào?

Điểm số trong ký thi CPE sẽ được chuyển đổi thành thang điểm Cambridge English để xác định xếp loại và trình độ theo Khung tham chiếu Ngôn ngữ chung châu Âu (CEFR). Dưới đây là thang điểm CPE và các xếp loại tương ứng:

Luyện thi chứng chỉ CPE sao cho đúng?

Việc luyện thi qua các bộ đề thi CPE giúp bạn làm quen với cấu trúc đề thi, rèn kỹ năng và nắm vững kiến thức tiếng Anh. Dưới đây là gợi ý một số tài liệu ôn thi CPE chất lượng bạn có thể tham khảo:

 • Cambridge Certificate Of Proficiency In English: Bộ sách này cung cấp tài liệu luyện thi sát với cấu trúc đề thi CPE, giúp bạn làm quen với nội dung và hình thức kỳ thi. Bạn có thể tự học và kiểm tra kết quả mà không cần sự hướng dẫn của giáo viên.

 • Practice Tests for the Revised CPE 1-3: Bộ sách này do tác giả Bob Obee viết và gồm 6 đề thi mô phỏng bài thi CPE thực tế. Bộ sách cung cấp kiến thức tổng quan về các bài thi trong kỳ thi CPE và giúp bạn xây dựng kế hoạch ôn luyện phù hợp.

 • Grammar and Vocabulary for Cambridge Advanced: Sách này cung cấp ngữ pháp và từ vựng đầy đủ cho kỳ thi CPE, đồng thời cải thiện kỹ năng nghe của người học. Bạn có thể thực hành các dạng đề thi chuẩn Cambridge và học từ vựng nhanh chóng.

 • Proficiency Practice Tests Plus: Sách này gồm 6 bài thi hoàn chỉnh mô phỏng bài thi CPE thật. Sách giới thiệu chi tiết về kỳ thi CPE, cung cấp những mẹo hữu ích và phân tích đáp án để bạn hiểu rõ hơn về các dạng đề thi.

 • Cambridge Proficiency Examination Practice 1-5: Bộ sách này cung cấp các bài tập thực hành theo cấu trúc của kỳ thi CPE. Các bài tập được thiết kế theo hướng thực tế và giúp cải thiện khả năng đọc và viết tiếng Anh.

Chứng chỉ CPE tương đương với trình độ C2 Châu Âu, do đó, đề thi CPE được đánh giá là khó. Để việc ôn luyện cho kỳ thi CPE được hiệu quả và không bị quá sức, bạn cần xây dựng nền tảng tiếng Anh ở mức B2 hoặc C1, đồng thời lên kế hoạch ôn thi khoa học và phù hợp với năng lực của bản thân thay vì đốt cháy giai đoạn nhé.

Bình luận
×

Đăng ký gói dịch vụ