TẤT TẦN TẬT VỀ CÔNG VIỆC CONTENT FREELANCER 2022

TẤT TẦN TẬT VỀ CÔNG VIỆC CONTENT FREELANCER 2022

Công việc Content Freelancer ngày càng phổ biến và trở thành xu hướng kiếm tiền đối với các bạn trẻ, đặc biệt là những ai yêu thích viết lách và mong muốn có một môi trường làm việc tự do, sáng tạo. Hãy tham khảo bài viết sau đây để có thể hiểu biết tất tần tật về công việc “hot hit” này nhé.

Công việc Content Freelancer là gì?

Content Freelancer – Freelancer viết content thực chất là một Content Writer-những người có khả năng viết lách, khai thác nội dung và diễn giải chúng dưới dạng văn bản. Họ có thể làm việc cho các công ty nhưng không có sự ràng buộc nào về không gian và thời gian, chỉ cần giao nộp đúng hạn như thỏa thuận là được.

Content Freelancer là gì

Content Freelancer là những người viết content tự do. Thông thường, họ nhận các dự án chuyên về viết các bài xã luận, quảng cáo cho các mạng xã hội, diễn đàn thương mại, website và blog trực tuyến. Content Freelancer có thể nhận cùng lúc nhiều khách hàng khác nhau.

Content Freelancer thực ra vẫn là công việc đi làm thuê cho người khác và nhận tiền lương. Tuy nhiên họ được làm trong một môi trường thoải mái, không câu nệ quy tắc và không có nhiều áp lực công việc.

Freelancer chính là một trong những cách kiếm tiền tại nhà đang ngày càng thu hút giới trẻ.

Kiếm tiền từ công việc viết content freelancer

Không thể xác định được cụ thể mức thu nhập của công việc Content Freelancer là bao nhiêu, tuy nhiên vẫn có thể đại khái định ra một con số nhất định dựa vào thị trường.

Nếu viết một bài content cần tham khảo nguồn và chỉnh sửa bằng văn phong của mình thì mức giá ở khoảng 20-100k/bài tùy theo số lượng chữ và các yêu cầu từ người giao việc.

Nếu là content tự viết 100% thì mức giá rơi vào khoảng 80-150k/bài. Với những người viết tốt sẽ có thu nhập cao hơn khoảng 300-500k/bài, đó là giá dao động khi freelancer viết bài thuộc cấp khác nhau.

Bạn có thể trở thành cộng tác viên viết bài cho báo mạng trước. Hiện có nhiều báo mạng tuyển cộng tác viên thường xuyên với mức lợi nhuận tốt.

Thu nhập của công việc Content Freelancer

Những kỹ năng cần có dành cho công việc Content Freelancer

Nghiên cứu ý tưởng, đối tượng khi freelancer viết bài

Điều quan trọng nhất trong công việc làm content freelancer là phải có ý tưởng, có ý tưởng thì mới triển khai công việc được. Thế nên trước khi bắt đầu công việc, bạn cần nghiêm túc nghiên cứu về mặt hàng, dịch vụ, thị trường và chọn cách tiếp cận hợp lý.

Tìm hiểu kỹ đối tượng tiếp nhận thông tin, cũng chính là khách hàng tiềm năng của sản phẩm, dịch vụ mà bạn nhận viết bài. Từ đó, điều chỉnh nội dung phù hợp với những điều mà khách hàng muốn đọc. Bạn cần phải nhớ, luôn đặt khách hàng làm tiêu chí sáng tạo content hay các công việc freelancer về content

Nghiên cứu từ khóa là yếu tố quan trọng nhất, giúp bài viết của bạn xếp hạng cao trên công cụ tìm kiếm, kéo traffic cho website. Bạn cần phải đầu tư nghiên cứu từ khóa, có thể thông qua các phần mềm hoặc công cụ hỗ trợ như Simple Content, Ahrefs,… Điều này sẽ giúp bài viết của bạn đạt hiệu quả hơn.

Nói không với copy-paste khi làm freelance content writer

Bạn có thể tham khảo ở nhiều nguồn, nghiên cứu những tài liệu, sách báo khác nhau để viết bài nhưng phải hiểu và truyền đạt lại bằng chính lời văn của mình. Nếu bạn đi copy-paste bài viết khác vào bài của mình thì sẽ khiến bài viết bị đánh giá spam trên các công cụ tìm kiếm.

Sử dụng các công cụ truyền thông

Phương tiện truyền thông, mạng xã hội đang rất phổ biến và phát triển, vì vậy việc tận dụng chúng sẽ giúp đỡ rất nhiều cho các công việc của Freelancer Content của bạn. Gặp gỡ nhiều đối tác, chuyên gia trong ngành và tích cực chia sẻ các bài viết của bạn lên mạng xã hội để nó có cơ hội lan tỏa và dễ dàng tiếp cận khách hàng nhiều hơn.

Kỹ năng cho công việc Content Freelancer

Không sai chính tả – top quan trọng nghề freelancer content

Bạn phải đảm bảo bài content của mình luôn đúng về chính tả trước khi bàn đến vấn đề có viết hay hay không. Một bài viết sai chính tả, câu cú lủng củng sẽ gây ấn tượng xấu và làm giảm giá trị của content. Vậy nên bạn cần phải đọc lại bài thật kỹ và rà soát lỗi nhiều lần trước khi chính thức hoàn thành bài viết.

Đo lường để phát triển bản thân

Đo lường là một công việc quan trọng đối với bất cứ ngành nghề nào, và công việc Content Freelancer cũng vậy, đặc biệt trong bối cảnh lượng content freelancer tăng. Đây chính là lúc bạn nhìn nhận, đánh giá kết quả mình làm và rút ra những điểm còn sai sót, những lần làm chưa tốt, tạo nên kinh nghiệm cho bản thân.

Từ việc đánh giá, bạn sẽ biết được bạn hợp với cách hành văn nào, các giọng văn phù hợp với từng đối tượng khách hàng khác nhau, công thức viết bài nào thu hút nhiều người đọc, những từ khóa nào dễ lên top tìm kiếm,…

Chỉ khi biết đo lường hiệu quả và đánh giá đúng cách, bạn mới có thể phát triển bản thân, làm việc tốt và hiệu quả hơn.

Biết thiết kế là một điểm cộng của content writer freelance

Một bài content luôn bao gồm cả phần chữ và phần hình. Phần hình sẽ bổ sung, giải nghĩa cho phần chữ, hoặc đóng vai trò như 1 yếu tố gây ấn tượng với người đọc. Nếu bạn biết làm ảnh và làm ảnh đẹp, bài viết của bạn sẽ có giá trị hơn rất nhiều.

Bạn không cần phải biết thiết kế như một người chuyên nghiệp, bạn chỉ cần biết cách edit ảnh cơ bản từ các nền tảng có sẵn như AI, Canva,… Biết các nguồn ảnh đẹp và có tư duy thiết kế tốt là được.

Viết bài content chuẩn SEO – SEO content freelancer

SEO là kiến thức cơ bản phục vụ cho viết bài website. Nếu bạn nhận công việc Content Freelancer cho một trang web nào đó thì bạn cần phải có kiến thức về SEO, chỉ cần biết đơn giản cách viết một bài content chuẩn SEO là được vì các công ty thường có đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ bộ phận SEO chuyên nghiệp riêng biệt.

Viết bài chuẩn SEO bao gồm kỹ thuật viết content và cách tìm kiếm keywords. Nếu bạn tìm được bộ keywords tốt và viết đúng kỹ thuật SEO thì bài viết của bạn sẽ dễ dàng lên top google hơn, khiến website có được nhiều traffic hơn.

Xem thêm: Guest Post là gì? Vì sao Website của bạn cần mua Guest Post

Tuyển dụng công việc Content Freelancer

Vậy ta có thể tìm việc freelance content ở đâu? Và công việc freelancer gồm những gì?

Các Website tuyển dụng công việc Content Freelancer

Vlance.vn là nơi tìm việc liên quan đến content – tuyển dụng content freelancer ở đa dạng lĩnh vực và mức độ dành cho tất cả mọi người. Tại đây, mỗi ngày đều có hàng trăm tin tuyển dụng để bạn có thể thoải mái lựa chọn. Bên cạnh đó, bạn còn có thể đề nghị mức lương phù hợp mà mình mong muốn với nhà tuyển dụng.

Freelancerviet.vn là website tìm việc content lớn thứ 2 trên thị trường. Hàng trăm tin tuyển dụng được đăng tải mỗi ngày với rất nhiều lĩnh vực khác nhau.

Bloganchoi.com hiện đang là một trong những trang chuyên cung cấp thông tin về những lĩnh vực, xu hướng mới trên thế giới. Bên cạnh đó, trang web này khi tuyển dụng freelancer content có mức nhuận bút cao hơn những nơi khác, vì vậy các content phải tự viết 100%, không được sao chép từ nơi khác và phải có sự am hiểu nhất định với các lĩnh vực trong cuộc sống.

Toplist.vn chuyên viết về những địa điểm, thương hiệu, sản phẩm,… của tất cả mọi lĩnh vực mà giới trẻ quan tâm. Tuy nhiên vì có chung một format nên mức nhuận bút cho mỗi bài cũng ở mức trung bình, không cao không thấp. Nhưng nếu chất lượng bài viết của bạn tốt, nội dung không trùng lặp tới 40% thì bạn hoàn toàn có thể nhận được mức nhuận bút khá cao, lên đến 500.000 nghìn đồng/bài.

Moa.com.vn là website chuyên về mảng Marketing Online, nhất là về viết nội dung, content SEO. MOA có điều kiện tuyển dụng website content writer freelance khá cao nên để có được công việc tại đây, bạn sẽ phải vượt qua được vòng tuyển chọn gắt gao với tỷ lệ cạnh tranh lớn.

Upwork.com có thể nói đây là 1 network freelancer lớn nhất toàn cầu kết nối giữa freelancer chất lượng và khách hàng là các doanh nghiệp. Đây là nơi lý tưởng dành cho các freelancer kiếm tiền với hàng triệu công việc đang được tuyển dụng. Dù vậy, độ cạnh tranh trên Upwork cực kỳ cao cũng như yêu cầu về thông tin tài khoản, profile khi đăng ký khá kỹ và phí ban đầu lên đến 20% khoản thù lao đầu tiên mà bạn kiếm được .

Freelancer.com là website việc làm freelancer content có quy mô, chất lượng công việc, tạo thu nhập cho freelancer cực tốt. Đây được xem là địa chỉ tin cậy của cộng đồng freelancer trên toàn thế giới. Ngoài việc cung cấp hàng triệu dự án thì Freelancer.com còn tổ chức 1 số cuộc thi cho các freelancer tranh tài, đây là cơ hội để các Freelancer thể hiện khả năng của mình.

Freelance Writing Gigs.com là một website quốc tế dành cho những người yêu thích viết lách, các editor hay blogger. Không chỉ giúp tìm việc, website này còn chia sẻ những bí kíp cũng như kinh nghiệm của các bậc tiền bối giúp bạn nâng cao tay nghề hơn.

Làm cộng tác viên viết báo và truyện

Kenh14 – Content freelancer tuyển dụng

Đây là trang thông tin điện tử cho giới trẻ uy tín nhất hiện nay! Đặc trưng các bài viết ở đây là cập nhật thông tin nhanh, đa dạng. Chính vì vậy Kenh14 luôn có nhu cầu tuyển dụng CTV viết bài trên tất cả tỉnh thành.

Nhuận bút sẽ được tính dựa trên chất lượng bài viết, tính thêm cả nhuận ảnh riêng nếu ảnh do bạn chụp và chưa được sử dụng ở bất kỳ đâu. Họ sẽ thanh toán cho bạn sau 1-2 tháng bài được đăng. Để trở thành cộng tác viên cho Kenh14, bạn hãy truy cập : http://tuyendung.kenh14.vn/ để lựa chọn chuyên mục viết bài và nộp đơn ứng tuyển.

Báo Hoa Học Trò – Tuyển content freelancer

Hoa Học Trò là từ báo được các thế hệ học sinh Việt Nam rất ưa thích. Nơi đây nuôi dưỡng rất nhiều nhà văn, nhà báo tài năng khi bắt đầu bằng việc cộng tác viết những mẩu tin, truyện ngắn …

Hoa học trò thường xuyên tuyển cộng tác viên viết bài online trên toàn quốc. Bạn có thể dễ dàng đăng ký tài khoản, gửi bài viết, truyện ngắn, tranh vẽ của mình qua đường email: asia.hhto@gmail.com

Yan Media

Trở thành ứng viên của Yan phải đạt các yêu cầu:

 • Ưu tiên sinh viên năm 3 – 4 (ưu tiên SV đang theo học các chuyên ngành Marketing, Truyền Thông & Báo Chí, Quản trị kinh doanh, Ngôn Ngữ Anh)
 • Sáng tạo và nhiệt huyết trong việc lên ý tưởng mới
 • Khả năng giao tiếp tốt
 • Thường xuyên dùng MXH, nhạy bén trong việc bắt trend
 • Có khả năng viết lách
 • Biết design là 1 lợi thế

CV gửi về email: recruitment@yan.vn với tiêu đề: [YAN-092021] Thực Tập Sinh Operations – Họ tên

Saostar – Việc làm freelancer content

Saostar là trang tin tức tổng hợp. Muốn trở thành CTV của Saostar cần đảm bảo các yêu cầu:

 • Nhiệt tình, có tư duy trong tìm kiếm đề tài và bài viết
 • Ưu tiên ứng viên có kinh nghiệm

Quyền lợi khi làm CTV cho Saostar

 • Nhuận bút hấp dẫn
 • Môi trường làm việc năng động
 • Có thể làm việc tại nhà

Gửi CV trực tiếp tại: xahoi@saostar.vn theo tiêu đề email: [Saostar – 012018] CTV Đời Sống – Xã Hội – Ẩm Thực – Họ Tên

Dtruyen.com -Tuyển freelancer viết bài

Dtruyen là trang web đọc truyện online lớn nhất Việt Nam. Website có rất nhiều thể loại truyện, vì vậy bạn có thể trở thành CTV sáng tác truyện hoặc có thể làm CTV dịch và edit truyện.

Để trở thành cộng tác viên, bạn có thể theo dõi thông báo trên website. Cách khác, bạn có thể gửi mail về trancongduy89@gmail.com và đợi liên lạc.

Khi gửi mail yêu cầu có đầy đủ thông tin liên hệ như họ tên, số điện thoại. Nếu bạn được thông qua, bạn phải làm 3 bài test khả năng viết, được phỏng vấn và training để làm việc.

Ngoài ra, bạn có thể tìm công việc Content Freelancer trên mạng xã hội thông qua các group tuyển dụng như: Chợ Viết – Thuê Viết Bài – Tuyển dụng Content – Cộng đồng Copywriter; Tuyển Dụng Content Social, Content Seo, Content PR; Cùng Làm Content Tại Nhà; …

Bạn đang tham khảo bài viết tại chuyên mục: SEO MARKETING. Click vào đây nếu muốn xem thêm nhiều bài viết tương tự nhé.

Cách phòng tránh bị lừa khi nhận công việc Content Freelancer

Tìm hiểu kỹ thông tin tuyển dụng

Nếu bạn nhận viết bài cho các website, blog,…thì bạn cần truy cập vào trang web của đơn vị đó để xem cơ chế hoạt động, cấu trúc phòng ban và văn phòng trụ sở nơi đó ra sao. Vì khi chưa nắm rõ công việc freelancer là gì, mình sẽ dễ bị đánh tráo khái niệm.

Nếu bạn tìm công việc Content Freelancer trên Facebook, hãy vào trang cá nhân của người tuyển dụng để xem có phải nick ảo hay không, nếu không có thông tin gì thì đừng vội ứng tuyển. Bởi nếu có vấn đề xảy ra, người tuyển dụng đó chỉ cần xóa facebook là bạn chẳng có cách nào tìm được họ.

Hãy bỏ qua những mẫu tin không rõ ràng, cụ thể như: kiếm 5, 6 triệu/tháng, công việc đơn giản, phù hợp với sinh viên,… Thực tế công việc Content Freelancer đòi hỏi kiến thức và kinh nghiệm rất nhiều, do vậy nếu bạn thấy thông tin tuyển dụng quá mơ hồ thì khả năng lừa đảo rất cao.

Cách phòng tránh lừa đảo dành cho freelance

Đừng tin “việc nhẹ, lương cao”

Với tâm lý muốn tìm “việc nhẹ, lương cao” của đa số người lao động thì rất dễ bị lừa khi thấy tin tuyển dụng với mức lương cao ngất ngưởng và điều kiện làm việc vô cùng lý tưởng. Bạn phải luôn nhớ, người kinh doanh chẳng bao giờ phát phúc lợi miễn phí, muốn nhận lương, bạn phải bỏ ra công sức xứng đáng, không có điều gì lại dễ dàng đạt được.

Nếu đang muốn tìm một công việc Content Freelancer part-time, hãy tham khảo mức giá được trả cho mỗi bài viết. Nếu thấy đơn vị nào trả giá cao hơn thị trường rất nhiều (có thể gấp đôi hoặc gấp ba), bạn phải hết sức cảnh giác và chỉ liên hệ khi đã nắm chắc tình hình.

Nói không với thu phí tuyển dụng

Theo nguyên tắc thì người tìm việc không phải trả bất kỳ khoản chi phí nào trong quá trình tuyển dụng. Vì vậy, nếu được yêu cầu đóng tiền khi tham gia phỏng vấn hoặc khi được thông báo trúng tuyển, bạn hãy từ chối và ngừng tìm hiểu ngay về công ty đó.

Không đến các địa điểm phỏng vấn đáng ngờ

Mặc dù công việc Content Freelancer không cần đến công ty làm việc, nhưng nếu phỏng vấn thì nhà tuyển dụng cũng phải sắp xếp cuộc hẹn tại chính công ty.

Nếu bạn được mời phỏng vấn ở một quán cà phê hoặc một địa chỉ nào đó không phải văn phòng công ty, bạn nên cảnh giác và tìm hiểu kỹ, nếu cảm thấy khả nghi thì hãy từ chối phỏng vấn.

Không nên nhận việc nếu không gặp trực tiếp nhà tuyển dụng

Nhiều người nhận công việc Content Freelancer nhưng không biết mặt đối tác, cấp trên của mình là ai, chẳng biết công ty tuyển dụng, đơn vị mình đang cộng tác ở nơi nào.

Nếu từ đầu đến cuối, việc bạn ứng tuyển, nhận việc, bàn giao bài viết đều chỉ thông qua màn hình máy tính thì hãy xem xét lại vì thông thường bạn và nhà tuyển dụng vẫn phải gặp mặt trực tiếp ít nhất một lần để trao đổi về các điều khoản trong công việc và thù lao.

Chỉ truy cập các website tuyển dụng uy tín

Hiện nay việc nhận công việc Content Freelancer trở nên dễ dàng hơn khi có sự hỗ trợ từ các website tuyển dụng trực tuyến như VietNamWorks, TopCV, Careerbuilder,… Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn tồn tại nhiều trang web lừa đảo khiến những người chưa có nhiều kinh nghiệm bị mắc bẫy.

Vì vậy, bạn chỉ nên đăng nhập và gửi hồ sơ xin việc tại những website tuyển dụng đã được chứng thực về độ uy tín và xác nhận pháp lý để phòng tránh bị lừa đảo.

Lời kết

Công việc Content Freelancer hiện nay đang là xu hướng của rất nhiều bạn trẻ có đam mê với nghề content và muốn kiếm tiền một cách tự do, không bị ràng buộc và không chịu áp lực từ công việc.

Tuy nhiên nếu muốn trở thành một Freelancer Content, đòi hỏi bạn phải có sự hiểu biết nhất định về ngành nghề, cũng như có các kỹ năng để có thể theo đuổi công việc.

Hy vọng với bài viết trên sẽ giúp mang đến cho bạn nguồn thông tin hữu ích, giúp bạn có cái nhìn toàn diện hơn về ngành nghề đang rất hot trên thị trường.

Bạn có thể truy cập vào đây để tìm đọc thêm nhiều tài liệu bổ ích khác về Content và Marketing nhé!

Bình luận
×

Đăng ký gói dịch vụ