PBN là gì? Cách xây dựng và tìm kiếm hiệu quả 2023

PBN là gì? Cách xây dựng và tìm kiếm hiệu quả 2023

Tóm tắt nội dung

PBN là gì? PBN hay còn gọi là Private Blog Network. Mạng lưới PNB đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình tạo liên kết chất lượng trỏ về website. Vậy, đâu những yếu tố nào ảnh hưởng đến chất lượng PBN? Cách để PBN SEO phát triển bền vững là gì? Tất cả sẽ được SEODO – dịch vụ SEO giải đáp trong bài viết dưới đây, mời các bạn cùng tham khảo nhé!

Nếu bạn là người mới bắt đầu, bạn có thể tham khảo bài viết chi tiết SEO là gì để nắm vững các kiến thức cơ bản về SEO nhé!

1. PBN là gì trong SEO?

Xây dựng PBN thực sự rất cần thiết cho hệ thống website và SEO. Đây là một yếu tố xây dựng link vô cùng hiệu quả, nhanh chóng và đang hoạt động mạnh trở lại gần đây. Vậy để hiểu rõ về PBN SEO thì trước hết bạn cần hiểu rõ PBN là gì.

1.1. PBN là gì?

Thuật ngữ PBN là từ viết tắt từ cụm từ Private Blog Network. Đây là mạng lưới gồm các website được sử dụng để tạo ra các liên kết chất lượng trỏ về website mà bạn cần SEO. Về bản chất thì PBN là việc dùng các kỹ thuật, năng lực để săn tìm những domain hết hạn nhưng chỉ số PR, UR, DR cao. PBN được xây dựng nhằm thúc đẩy thứ hạng của website và gia tăng độ tin tưởng.

>>>Đọc thêm: Các phương pháp tối ưu SEO Offpage bứt phá x5 sức mạnh website

pbn là gì
PBN là gì

1.2. Hệ thống PBN phù hợp cho đối tượng nào?

Mặc dù PBN mang lại hiệu quả cao cho doanh nghiệp nhưng hệ thống này cũng đòi hỏi những nỗ lực đầu tư cao và thời gian lâu dài. Do đó, PBN chỉ thực sự dành cho những đối tượng sau:

 • Những doanh nghiệp lớn, có danh tiếng, tiềm lực kinh tế lớn, sẵn sàng đầu tư về lâu dài cho hệ thống PBN
 • Các doanh nghiệp có nguồn lực dồi dào và đủ mạnh để xây dựng, duy trì và phát triển PBN
 • Những người có tầm nhìn rộng, dài hạn và có tư duy tốt về SEO
pbn là gì
PBN chỉ phù hợp với những doanh nghiệp lớn, có nguồn lực vững chắc

2. Tại sao PBN lại cần thiết

PBN đã tồn tại và hoạt động khá tốt trong thời gian qua, mang lại nhiều giá trị và hiệu quả cho nhiều website. Vậy lợi ích của PBN là gì. Hãy cùng theo dõi ngay những thông tin dưới đây để hiểu rõ hơn nhé.

2.1. Có được hệ thống Backlink chất lượng

Khi tạo dựng hệ thống PBN, bạn sẽ nhận được backlink từ những chủ đề, bài viết liên quan đến website. Những backlink chất lượng là yếu tố vô cùng cần thiết để xây dựng SEO Offpage hiệu quả. Từ đó, PBN sẽ giúp cải thiện thứ hạng website của bạn trên các công cụ tìm kiếm và tạo ra sự uy tín khiến người dùng tin tưởng hơn.

pbn la gi
Xây dựng PBN có thể tạo được hệ thống Backlink chất lượng

2.2. Có thể quản lý được Backlink

Khi bạn đi mua backlink hay đi lấy link từ các diễn đàn, website khác thì sẽ gặp khó khăn trong việc kiểm soát. Tuy nhiên, với PBN thì bạn có thể dễ dàng kiểm soát được số lượng và chất lượng của những backlink trỏ về website một cách hiệu quả nhất. Từ đó, trang web của bạn sẽ có cơ hội tăng liên kết ngược một cách nhanh chóng để tạo ra quyền lợi tức thời hoặc rất nhanh, có khả năng cải thiện thứ hạng trong SERPs.

pbn là gì
PBN có thể giúp bạn quản lý được Backlink

>>>Đọc thêm: Technical SEO: Chuẩn Hóa SEO Kỹ Thuật Cập Nhật Năm 2023

2.3. Nguồn tài nguyên SEO ngày càng hiếm

Tài nguyên SEO là những nơi các SEOer đặt backlink. Đa phần các SEOer sẽ cày link trên các trang diễn đàn và forum. Tuy nhiên, nguồn backlink từ những trang này thường có chất lượng khá kém. Bên cạnh đó, các diễn đàn Forum cũng ngày càng hiếm đi do thuật toán Google phạt hoặc do chủ diễn đàn không còn đủ nguồn lực để duy trì.

pbn là gì
Đa phần các SEOer sẽ cày link trên các trang diễn đàn và forum

3. Một vài thông tin cần biết về PBN

Để hiểu rõ bản chất của PBN thì bạn cần nắm vững những kiến thức cơ bản về PBN. Hãy tham khảo ngay các thông tin hữu ích dưới đây để có thêm nhiều kiến thức xây dựng PBN nhé.

3.1. Ví dụ về Private Blog Network

Ví dụ: Hoàng là một chủ doanh nghiệp A và được thành lập vào năm 2018 (website A được thành lập cùng năm), Hoàng tốn rất nhiều công sức và tiền của để marketing và xây dựng thương hiệu A. Nhiều website cùng lĩnh vực và báo chí viết bài nói về A và Hoàng cũng như cho các backlink chất lượng về website A.

Sau 4 năm xây dựng (2018) thì Hoàng nhận ra không thích tên của domain A và muốn đổi tên thành domain B. Hoàng lại là một người có khá ít kiến thức về SEO, nên anh ấy mua domain B và bỏ luôn domain A – một domain mà có nhiều giá trị vì nhận được backlink chất lượng suốt 4 năm qua. Khi đến ngày gia hạn, Hoàng không thực hiện gia hạn thì domain A sẽ trở thành tên miền cũ.

3.2. Chu kì của một domain

Chu kì của một domain là bao lâu? Chu kì của domain sẽ như sau Domain => Expires (hết hạn) => Auction (đấu giá) => Expired (đã hết hạn). Khi đến ngày gia hạn domain nhưng bạn không tiến hành gia hạn thì domain sẽ hết hạn sử dụng. Domain sẽ được đấu giá và thuộc về người thắng cuộc.

pbn la gi
Chu kì của Domain: Domain => Expires => Auction => Expired

3.3. Lý do chọn Auction Domain chứ không phải Expired Domain

Đa số mọi người sẽ mua Expired Domain và tìm kiếm tại expireddomains.net. Tuy nhiên, bạn nên lựa chọn mua Auction Domain bởi những lý do sau.

 • Auction Domain phần lớn lúc nào cũng tốt và chất lượng hơn nhiều so với Expired Domain (giá tiền cao tương đương với chất lượng)
 • Sự khác nhau của Expired Domain và Auction Domain: Khi bạn đấu giá thắng Auction Domain rồi thanh toán và khi domain chuyển về tài khoản của bạn thì domain này được giữ lại tuổi đời là 14 tuổi.
 • Trong khi đó, bạn mua Expired Domain thì sẽ được reset lại tuổi.
 • Vấn đề Footprint: Nếu bạn muốn mua 10 Expired Domain và 10 Auction Domain trong một ngày 10 Expired Domain thì sẽ có “ngày sinh” trùng còn Auction Domain thì “ngày sinh” rất hiếm khi trùng.
pbn là gì
Lý do chọn Auction Domain chứ không phải Expired Domain

4. Các bước cần thiết cho PBN

Để xây dựng được hệ thống PBN chất lượng và mang lại hiệu quả cao bạn cần nắm được các bước cần thiết cho PBN. Vậy các bước cần thiết cho PBN là gì. Sau đây là 3 bước mà bạn cần quan tâm.

 1. Kiếm PBN
 1. Xây dựng PBN
 1. Đăng tải bài viết và backlink

Hiện tại, có rất nhiều công cụ để bạn kiếm domain nhưng Registercompass và Domcop là 2 trang tạo được ấn tượng tốt nhất, đặc biệt là Registercompass.

4.1. Lý do sử dụng công cụ Registercompass

Registercompass không phải là công cụ tốt nhất hay tốt hơn Domcop. Đây là công cụ mang lại cho bạn nhiều giá trị và khiến bạn muốn trung thành, yêu thích khi sử dụng. Công cụ này đã xây dựng được mối quan hệ bền chặt khiến khách hàng muốn sử dụng dài lâu. Tuy nhiên, nếu bạn là người mới chưa có nhiều kinh nghiệm thì hãy nên bắt đầu với Domcop.

>>Đọc thêm: Tìm hiểu các thuật ngữ trong SEO cực chi tiết theo quy trình từ A-Z

4.2. Các chỉ số nhận biết PBN chất lượng

Để xác định được đâu là PBN chất lượng bạn cần hiểu rõ những chỉ số được liệt kê dưới đây:

 • Domain age là tuổi đời càng cao thì càng tốt và được duy trì hoạt động liên tục
 • Anchor text brand: website này đã từng làm SEO
 • Domain Rating (DR)-URL Rating (UR)
 • Trust Flow (TF) khoảng lớn hơn 9 là ổn
 • Referring domains
 • Backlink báo, EDU, wiki, GOV, cùng chuyên ngành
 • Không đổi chủ và không bị 301
 • Không bị phạt bởi Google
 • Không bị đổi ngôn ngữ, theme, nội dung,..
 • Những content cũ có thể khôi phục
 • Traffic cũ cao
pbn là gì
Domain age càng cao càng tốt và hoạt động được duy trì liên tục

4.3. Các loại đấu giá nên biết

Hiện nay, tên miền được chia thành các nhóm như Prerelease, Public,.. Để hiểu rõ về PBN thì bạn cũng nên biết đến các loại đấu giá domain sau đây.

4.3.1. Prerelease

Prerelease sẽ giống như một sàn đấu giá kín. Nghĩa là khi domain được công bố trên sàn thì cũng sẽ thông báo số ngày cho mọi người đăng ký đấu giá rồi sau đó đóng lại. Mức giá sàn để đăng kí và đấu giá sẽ là 69 đô. Bạn sẽ nhận lại đúng mức giá đã định khi lên sàn mà không mất bất kỳ lệ phí phát sinh nào.

4.3.2. Public

Public là một sàn đấu giá công khai với mức giá sàn là 10 đô. Giả sử mở trong 10 ngày thì sau 10 ngày ai đấu giá mức cao nhất thì domain sẽ thuộc về người đó.

pbn la gi
Public là hình thức đấu giá công khai

4.3.3. Buynow

Buynow là loại đấu giá mà người chủ domain sẽ tự ra giá. Giá của Domain sẽ được chủ định giá. Mức giá thấp nhất là 8$. Tuy nhiên, khi tham gia loại đấu giá này bạn cần suy nghĩ cẩn thận trước khi ra quyết định, nhằm tránh tình trạng giá trị domain mang lại không xứng đáng với số tiền bỏ ra.

4.3.4. Offer

Đối với đấu giá Offer thì domain sẽ không được định giá trước. Bạn sẽ phải tự định giá (đây một kiểu thương lượng) với người chủ sở hữu domain ấy. Nếu như họ đồng ý với mức giá bạn đưa ra thì domain ấy sẽ thuộc về bạn. Những chủ domain sẽ lựa chọn chuyển nhượng cho ai trả giá cao nhất.

4.3.5. Reverse

Reverse auction còn được gọi là Đấu giá ngược. Cách đấu giá này rất ít khi được sử dụng.

4.4. Các sàn đấu giá

Hiện tại có 3 sàn đấu giá lớn nhất thế giới là của Godaddy Đối với Godaddy thì phí tham dự thành viên đấu giá Godaddy sẽ là 5$/ 1 năm. Với Namejet thì hầu như là domain 69$ còn Godaddy thì lại 10-12$ là chủ yếu.

pbn là gì
GoDaddy là một sàn đấu giá phổ biến và được nhiều người dùng

5. Cách xây dựng một hệ thống PBN hiệu quả

Mặc dù bạn đã hiểu các vấn đề liên quan đến PBN nhưng cách xây dựng một PBN hiệu quả thì vẫn còn là một vấn đề lớn. Đừng lo bởi SEODO sẽ giới thiệu đến bạn cách để tạo ra một hệ thống PBN vô cùng chất lượng.

5.1. Tìm kiếm các tên miền hết hạn

Đây là việc tìm mua những tên miền cũ khi chủ website không còn sử dụng domain đó nữa. Bạn có thể mua các tên miền hết hạn từ những nhà môi giới domain Backorder, Scraping. Sau đây là một vài lưu ý khi chọn tên miền cũ mà bạn cần chú ý để xây dựng hệ thống PBN một cách hoàn hảo nhất.

5.1.1. Các tiêu chí đánh giá sức mạnh tên miền

Đây là những tiêu chí cần quan tâm khi bạn muốn đánh giá sức mạnh của một tên miền.

 • Traffic brand là traffic từ các keyword brand
 • Mention Social là lượt Like, Share bài viết, Fanpage hay kênh Youtube
 • Những Domain của tổ chức, doanh nghiệp lớn
 • Những Backlink seedsite của lĩnh vực
 • Backlink từ các website của các tổ chức, các trang web giáo dục chính thống hay từ chính phủ
 • Backlink từ báo chí chuyên ngành có độ uy tín cao
 • Backlink từ các trang báo lớn
 • Backlink từ những site chuyên ngành có traffic
 • Domain có lịch sử traffic cao, hoạt động liên tục
pbn là gì
Bạn nên đặt backlink từ những trang web có độ uy tín cao

5.1.2. Các chú ý khi chọn lựa tên miền cũ để làm PBN

Bạn nên check những tên miền đó có bị spam hay là không? Thực hiện loại bỏ các tên miền bị cấm. Ngoài ra, bạn nên check backlink của những tên miền có spam, xác định CF, TF, DA và PA của website đó. Bạn không nên dùng những tên miền đã quá cũ hay dính tác vụ đăng ký thủ công. Hơn nữa, bạn cũng nên kiểm tra lịch sử tên miền và các thông tin đăng ký, email hay ngày đăng ký cần khác nhau.

5.1.3. Cách lựa chọn tên miền cũ hiệu quả

Những chỉ số quan trọng mà bạn cần nắm rõ khi lựa chọn PBN là gì. Hãy theo dõi ngay để biết thêm thông tin nhé.

 • Trust Flow phải lớn hơn 9
 • Tỉ lệ Citation Flow (CF) không được lớn hơn 2 lần tỉ lệ Tỉ lệ Trust Flow (TF)
 • Referring Domain (RD) trong vòng 90 ngày đổ lại thì tối đa nên là 400-500 vì lớn hơn số này chắc chắn đến 90% là dùng tools
 • Hãy chọn những domain có ít nhất DR>20 và UR>9
 • Hãy nhớ check phiên bản www, không www và cả https:/
 • Sử dụng Way Back Machine (WBM) để kiểm tra hoạt động của trang web từ lúc sinh ra
PBN la gi
Sử dụng công cụ này để kiểm tra website/nội dung có thay đổi gì qua các năm hay không

>>Đọc thêm: SEO mũ trắng là gì? Cách thức SEO White Hat 2024 hiệu quả

5.2. Tìm hosting phù hợp và chất lượng

Trước đây, khi chọn hosting bạn chỉ cần quan tâm đến những website hệ thống khác IP Class C. Tuy nhiên, hiện nay có nhiều yếu tố cần lưu tâm hơn. Bạn cần lưu ý ngay những thông tin sau.

 • Tốc độ tải trang phải ổn định: Tốc độ Hosting chậm sẽ làm site PBN có chất lượng kém và không hiệu quả
 • Dải IP của các website phải khác class A: Ví dụ hosting 192.168.150.X và 192.168.150.Y có rất nhiều đơn vị cung cấp .
 • Hosting SEO giá rẻ: Site vệ tinh sẽ cần rất nhiều website, do đó hosting giá cao sẽ làm bạn tốn kém hơn.
 • Tùy chỉnh được giao diện: Bạn có thể thay đổi giao diện cho phù hợp với nhu cầu của mình
 • Trình quản lý nội dung: Nhiều người khuyến khích dùng mã nguồn WordPress
 • Tính bảo mật: Càng cao thì càng tốt
pbn là gì
Bạn cần tìm hosting chất lượng và phù hợp

5.3. Xây dựng chiến lược content phù hợp với từng website hệ thống

Đầu tiên bạn cần phân loại các website trong hệ thống và lên kế hoạch cụ thể cho từng bài viết, hay phân tích từ khóa,… Những bài viết chất lượng, tiêu đề theo ngày hoặc tuần, tiêu đề hiển thị trên Google cũng là yếu tố quan trọng khi làm nội dung PBN. Bố cục bài viết cần rõ ràng, không trùng lặp, copy hay spam từ những website khác.

pbn là gì
Bạn nên xây dựng chiến lược content phù hợp với từng website hệ thống

5.4. Tạo liên kết chất lượng cho hệ thống vệ tinh

Khi đã hiểu rõ PBN thì tạo liên kết chất lượng cho hệ thống vệ tinh là vô cùng cần thiết để giúp hệ thống đạt hiệu quả tối ưu nhất. Mỗi web vệ tinh cần 100 domain trỏ đến, bạn có thể dùng link forum, diễn đàn, Guest Posting,…Khoảng 2 tháng trở lên bạn có thể trỏ link về website mà bạn muốn SEO. Mỗi bài viết cần chèn 2 backlink title hoặc full URL, dạng Anchor text dài.

5.5. Quản lý hệ thống PBN

Để hiểu rõ cách quản lý hệ thống PBN, hãy lưu ý những điều sau.

 • Thay vì dùng non – www bạn nên cài đặt domain có WWW. Vì tên miền như vậy sẽ có chỉ số CF và TF cao hơn.
 • Các trang liên hệ, chính sách, giới thiệu hay bảo mật cũng nên có trên website hệ thống
 • Bạn nên tránh dùng theme mặc định và cơ bản. Bạn có thể tự thiết kế bộ theme riêng hoặc dùng các theme miễn phí
pbn la gi
Bạn nên cài đặt domain có www

6. Những điều cần lưu ý khi xây dựng PBN

Một hệ thống PBN sẽ tạo ra rất nhiều giá trị to lớn và mang lại hiệu quả tối ưu nhất cho website của bạn. Những điều lưu ý khi xây dựng PBN là gì. Hãy cùng theo dõi ngay để tìm ra đáp án cho mình nhé.

6.1. Những vấn đề thường gặp

Có khá nhiều vấn đề khi xây dựng hệ thống PBN. Bạn cần lưu ý ngay những vấn đề này để tìm được cách khắc phục kịp thời và hiệu quả.

 • Domain bị mất hết các backlink trước đó
 • Hệ thống website vệ tinh bị chết hàng loạt
 • Khi bạn không biết domain đó đã bán loại sản phẩm gì thì sẽ khó mà xây dựng được nội dung chất lượng
 • PBN không có traffic về các website vệ tinh

6.2. Những lưu ý cần quan tâm khi xây dựng PBN

Sau khi bạn đã nắm được những vấn đề thường gặp của PBN thì tiếp theo bạn cần lưu ý những yếu tố sau để xây dựng hệ thống PBN.

 • Số bài viết trên website vệ tinh trong hệ thống PBN phải đạt tối thiểu 100 bài
 • Chỉ số DR lớn hơn 20
 • Chỉ số UR lớn hơn 20
 • Chỉ số TF lớn hơn 10
 • Chỉ số CF lớn hơn 15
 • Số lượng domain trỏ đến website vệ tinh tốt nhất nên lớn hơn 100
 • Dải IP của hosting khác Class A
 • Có backlink trỏ về từng bài viết
 • internal link trong title, anchor text, hình ảnh, đường dẫn URL và có traffic cho từng bài viết
 • Hãy chèn link website chính vào từng bài viết
pbn là gì
chỉ số DR của website vệ tinh nên lớn hơn 20

7. Cách tăng sức mạnh cho PBN của bạn

Đến đây bạn cũng đã hiểu rõ được phần nào PBN là gì và những lợi của của hệ thống này mang lại, Tuy nhiên, bạn cũng cần quan tâm đến những cách để gia tăng sức mạnh cho PBN của mình. Dưới đây là một vài gợi ý để bạn có thể tham khảo nhằm tăng sức mạnh và chất lượng cho PBN.

7.1. Xây dựng hệ thống Social

Bạn cần phải tạo dựng hệ thống mạng xã hội cho từng PBN vì Google sẽ tin rằng trang web PBN của bạn có độ uy tín tốt nên mới được cộng đồng social chia sẻ. Một vài thủ thuật mà có thể tham khảo khi xây dựng social như sau.

 • Trước hết, bạn cần tạo một tài khoản Gmail được xác minh qua điện thoại. Đây là nơi bạn sẽ nhận email để kích hoạt tài khoản hay lấy lại mật khẩu khi đăng ký tài khoản ở những trang khác.
 • Bạn nên lưu lại tất cả những thông tin của từng PBN để thuận tiện cho công việc sau này.
 • Đối với mỗi PBN nên có một logo riêng để nhận diện, sau đó đổi logo trên các trang mạng xã hội.
 • Nên có một mô tả riêng đối với mỗi PBN, không nên viết trùng lặp ở các trang
 • Hãy kích hoạt liền sau khi lập tài khoản social
 • Hãy sử dụng tên thương hiệu của bạn để làm tên người dùng ở Social
 • Hãy dùng các công cụ để lập chỉ mục cho các trang Social
pbn là gì
Xây dựng hệ thống Social

7.2. Xây dựng thương hiệu Web 2.0

Những web 2.0 có khả năng tăng cường mạng PBN, tạo tiền đề để xây dựng content, thiết lập tên miền phụ và tối ưu hóa trên trang. Một vài web 2.0 uy tín bạn có thể tham khảo như wordpress, blogspot,… Đầu tiên hãy bắt đầu với 15-20 web 2.0 khác nhau để trỏ đến PBN của bạn. Những web này cần phải tối ưu hóa cao với nội dung, logo, trang đích và sử dụng đúng tên thương hiệu.

pbn la gi
Xây dựng thương hiệu Web 2.0 để tăng sức mạnh PBN

7.3. Social Shares

Hãy chú ý đến chia sẻ xã hội nếu bạn muốn nắm rõ về PBN. Đây cũng là chiến lược để tăng uy tín và tạo dựng niềm tin đến người dùng. Càng có nhiều mạng xã hội chia sẻ thì website của bạn sẽ càng trở nên đáng tin cậy. Do đó, hãy thường xuyên chia sẻ các bài viết lên những trang mạng xã hội như Facebook, Twitter, Linkedin,…

pbn là gì
Càng share nhiều lên mạng xã hội thì website càng có uy tín

>>Đọc thêm: SEO mũ đen là gì? 8 sự thật về Black Hat trong SEO

8. Công cụ cần sử dụng để xây dựng hệ thống vệ tinh PNB là gì

Sau khi biết về PBN là gì thì bạn cần quan tâm đến những công cụ để xây dựng hệ thống vệ tinh này. Dưới đây là một vài công cụ vô cùng hữu ích và uy tín để tạo dựng PBN.

8.1. Ahrefs

Ahrefs đã quá phổ biến và quen thuộc với nhiều người. Đây là một công cụ rất quan trọng và tiện lợi để bạn check được sức mạnh tổng thể của website như backlink, tỉ lệ UR, DR và nhiều chỉ số khác. Ngoài ra, bạn nên dùng bản standard để đạt hiệu quả cao nhất dù mức giá khá đắt. Bạn có thể mua chung với một số SEOer khác để cùng sử dụng với mức chi phí rẻ hơn.

8.2. Majestic SEO

Công cụ này được khá nhiều người đánh giá tốt bởi sở hữu những tính năng hấp dẫn. Mặc dù bạn có thể dùng Majestic SEO để kiểm tra backlink của website nhưng kết quả sẽ không chính xác bằng Ahrefs. Bên cạnh đó, bạn vẫn có thể dùng công cụ này để check các chỉ số như CF, TF và các chủ đề cũ trên website. Những vấn đề này được Majestic làm khá tốt.

pbn là gì
Bạn có thể dùng Majestic SEO để check backlink của website

8.3. Mozbar

Mozbar sẽ cho bạn có một cái nhìn tổng quát về SEO website, giúp người dùng đo lường và kiểm soát sức mạnh của website. Công cụ này rất tiện lợi để check 2 chỉ số DA và PA của website. Tuy nhiên, Mozbar ngày càng ít cập nhật 2 chỉ số này nên có thể kết quả cũng sẽ không chính xác lắm. Do đó, bạn sẽ không cần quan tâm quá nhiều về 2 chỉ số này.

8.4. Wayback Machine

Một công cụ tiếp theo được khá nhiều chuyên gia giới thiệu để bạn hiểu hơn về PBN là gì đó là Wayback Machine. Với công cụ này, bạn sẽ nhìn thấy trang web và hình ảnh được lưu trữ từ thời điểm kể từ lúc trang web được hình thành. Lịch sử của tên miền là một thông tin vô cùng quan trọng khi xây dựng hệ thống PBN.

pbn là gì
Đây là công cụ hữu ích để check lịch sử tên miền

8.5. Find IP address

Khi muốn xây dựng hệ thống PBN đạt hiệu quả cao bạn cũng cần quan tâm đến IP của website. Find IP address sẽ là một trợ thủ đắc lực giúp bạn kiểm tra được IP của website chính xác và nhanh chóng. Việc kiểm tra IP giúp bạn biết tên miền của mình đã được trỏ về đúng địa chỉ IP hay chưa, địa chỉ IP mình đang sử dụng là gì.

9. Có thể bảo vệ website khỏi PBN không?

Vẫn còn nhiều người thắc mắc liệu rằng có thể bảo vệ website khỏi PBN hay không. Nếu có ai cố gắng thuyết phục bạn trao đổi liên kết thì hãy cân nhắc thật kỹ lưỡng hoặc tránh xa ngay lập tức. Bạn nên cố gắng kiểm soát chặt chẽ các hoạt động xây dựng liên kết để tránh PBN.

Có thể bảo vệ website khỏi PBN không?

Bạn cần dành thời gian tìm hiểu về các phương thức Google và đảm bảo những người xây dựng liên kết đến trang web đều phải tuân thủ nghiêm các nguyên tắc. Ngoài ra, bạn cũng nên tìm hiểu kỹ những người xây dựng liên kết đến website. Bên cạnh đó, bạn có thể dùng các công cụ nhằm kiểm tra và ngăn chặn kịp thời các hành vi ảnh hưởng đến website.

Trên đây là toàn bộ những thông tin hữu ích mà SEODO mang đến nhằm giúp bạn hiểu rõ về PBN là gì. Hy vọng rằng sau bài viết này bạn sẽ hiểu hơn về thuật ngữ này và có thêm các kiến thức để xây dựng website của mình ngày càng lớn mạnh. Hãy truy cập ngay website seodo.vn để tìm hiểu thêm nhiều kiến thức về SEO nhé!

Cùng tham khảo thêm những phương pháp tối ưu SEO Offpage khác qua những bài viết sau:

 • Link building là gì? 7 mô hình link building hiệu quả nhất 2023
 • Hệ thống Backlinks đa tầng – Cách chạy backlinks hiện đại nhất 2023
 • Disavow Link là gì? Cách gỡ link bẩn, khôi phục tác vụ website
 • Google Index Là Gì? Cách Giúp Google Index Nhanh Nhất 2023
Bình luận
×

Đăng ký gói dịch vụ