Lợi nhuận biên – Bí quyết tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp

Lợi nhuận biên – Bí quyết tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp

Bạn có biết rằng khi một công ty đưa ra quyết định mở rộng hoặc tạm ngừng sản xuất, yếu tố quan trọng nhất luôn là lợi nhuận biên? Nhưng bạn đã hiểu đúng và đủ về thuật ngữ này chưa? Hãy cùng tôi tìm hiểu ngay sau đây!

Định nghĩa lợi nhuận biên là gì?

Lợi nhuận biên, hay còn gọi là lợi nhuận cận biên (Marginal Profit), là lợi nhuận kiếm được khi sản xuất thêm một đơn vị sản phẩm. Nó có thể được định nghĩa là phần chênh lệch giữa chi phí biên và doanh thu biên. Chi phí biên là phần chi phí phải tăng khi sản xuất thêm 1 đơn vị sản phẩm, trong khi doanh thu biên là phần doanh thu kiếm được khi sản xuất thêm 1 đơn vị sản phẩm.

lợi nhuận biên là gì

Ý nghĩa của lợi nhuận biên

Một công ty luôn mong muốn tối đa hóa lợi nhuận. Điểm tối đa hóa lợi nhuận là điểm mà chi phí biên bằng doanh thu biên hoặc lợi nhuận biên (LNB) bằng 0. Lợi nhuận biên giúp xác định liệu công ty nên mở rộng kinh doanh, ký hợp đồng sản xuất hay ngừng sản xuất hay không. Đơn giản, công ty nên ngừng sản xuất tại điểm mà khi sản xuất thêm 1 đơn vị sản phẩm, lợi nhuận chung bắt đầu giảm.

Cách tính lợi nhuận biên

Lợi nhuận biên = Doanh thu biên (MR) – Chi phí biên (MC)

Trong kinh tế học vi mô, các công ty luôn mong muốn sản xuất cho đến khi chi phí biên bằng doanh thu biên. Khi đó, lợi nhuận biên sẽ bằng 0. Trong cạnh tranh hoàn hảo, không có lợi nhuận biên vì cạnh tranh sẽ luôn đẩy giá bán xuống bằng chi phí biên, nên chi phí biên (MC) = doanh thu biên (MR) = giá.

lợi nhuận biên

Tuy nhiên, trong thực tế, ít có cạnh tranh hoàn hảo do môi trường pháp lý, độ trễ và sự bất công bằng trong thông tin… Do đó, các công ty không thể xác định được chính xác chi phí biên và doanh thu biên mà phải dựa trên ước tính hoặc đưa ra quyết định muộn hơn. Ngoài ra, các công ty cũng thường chỉ hoạt động dưới công suất tối đa để có thể đẩy mạnh sản xuất vào những giai đoạn nhu cầu tăng đột biến của người tiêu dùng.

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu hơn về lợi nhuận biên và ý nghĩa của nó.

SKC – giải pháp tài chính cho doanh nghiệp của bạn

Doanh nghiệp của bạn đang trên đà phát triển nhưng lại bị giới hạn bởi nguồn vốn? Bạn đang loay hoay không biết nên mở rộng kinh doanh bằng những nguồn vốn nào? Thủ tục vay vốn và những hồ sơ cần chuẩn bị là một vấn đề đang gây bối rối cho bạn?

Đừng lo, SEOTHANHCONG chính là điểm đến lý tưởng cho bạn! Chúng tôi sẽ giải quyết mọi nỗi lo của bạn với:

  • Tư vấn, hoàn thiện hồ sơ
  • Kết nối doanh nghiệp của bạn với các tổ chức tài chính tiềm năng
  • Giải quyết các vấn đề pháp lý
  • Hỗ trợ trong suốt quá trình vay vốn
  • Tổng giá trị vay vốn có thể lên tới hơn 100.000 USD

Nếu bạn vẫn còn đang phân vân, hãy liên hệ ngay với chuyên viên của chúng tôi để được tư vấn kỹ càng nhất.

Bình luận
×

Đăng ký gói dịch vụ