Lỗi cú pháp là gì? Tại sao chúng quan trọng?

Lỗi cú pháp là gì? Tại sao chúng quan trọng?

Ngôn ngữ máy tính tuân thủ những quy tắc nghiêm ngặt, và khi bạn vi phạm những quy tắc đó, lỗi cú pháp (syntax error) sẽ xuất hiện. Cú pháp tồn tại trong cả ngôn ngữ thông thường và là cách từ ngữ được sắp xếp để tạo thành câu có ý nghĩa.

Trong khi con người có thể linh hoạt tổ chức câu theo nhiều cách khác nhau nhưng vẫn đảm bảo câu có ý nghĩa, máy tính cần những hướng dẫn chính xác tuyệt đối. Một chút vi phạm quy tắc có thể không làm thay đổi ý nghĩa của lệnh đối với con người, nhưng máy tính không thể hiểu được nó.

Cú pháp trong ngôn ngữ của con người

Hãy tưởng tượng rằng ai đó nói với bạn một câu tiếng Anh như sau: “I saw a woman over there with a telescope”. Bạn có rất nhiều cách để hiểu câu này:

 • “Using a telescope, I observed a woman who was over there.” (Sử dụng kính viễn vọng, tôi quan sát thấy một người phụ nữ ở đó).
 • “I observed a woman, who was over there, and she had a telescope.” (Tôi quan sát thấy một người phụ nữ ở đó và cô ấy có một chiếc kính viễn vọng).
 • “I observed a woman and a telescope, they were both over there.” (Tôi quan sát thấy một người phụ nữ và một chiếc kính viễn vọng, cả hai đều ở đó).
 • “I was over there and I observed a woman who had a telescope.” (Tôi ở đó và quan sát thấy một người phụ nữ có kính viễn vọng).
 • “Sometimes, I go over there and saw a woman using a telescope.” (Thỉnh thoảng, tôi đi đến đó và thấy một người phụ nữ sử dụng kính viễn vọng).

Lý do bạn có thể hiểu được câu này là bởi bạn có thể đặt nó vào ngữ cảnh. Dựa vào vị trí của từ “over there” và thông tin có thể có trước đó về kính viễn vọng, bạn có thể giả định cách giải thích thứ nhất hoặc thứ hai là chính xác.

Lỗi cú pháp trong ngôn ngữ máy tính là gì?

Cách xử lý lỗi cú pháp trong các ngôn ngữ khác nhau có thể khác nhau đáng kể. Dưới đây là một số ví dụ:

 • Excel: Nếu nhập một công thức với cú pháp không chính xác vào ô trong Excel, bạn sẽ thấy “#VALUE” được hiển thị trong ô. Nguyên nhân chính không chỉ là một lỗi cú pháp mà thực sự là vậy.

 • HTML: Bạn có thể vi phạm nhiều quy tắc trong HTML nhưng trang web vẫn có thể hiển thị đúng trên hầu hết các trình duyệt. Tuy nhiên, hành vi có thể trở nên khó đoán. Một trang có thể trông đẹp trên trình duyệt của bạn nhưng không hoạt động trên trình duyệt của người khác. Bạn nên kiểm tra mã nguồn của mình với dịch vụ xác thực của W3C để biết chi tiết về các lỗi trong HTML.

 • JavaScript: Nếu có lỗi cú pháp trong JavaScript, nó sẽ ngăn luồng chứa lỗi chạy. Tuy nhiên, phần còn lại của mã, trong các luồng khác, vẫn sẽ được thực thi miễn là chúng không phụ thuộc vào luồng có lỗi. Khi chạy mã trong trình duyệt, thông thường không có gì xảy ra. Bạn sẽ không nhận được thông báo lỗi và mã cũng sẽ không chạy.

Phải làm gì khi gặp lỗi cú pháp?

Nếu mã của bạn không hoạt động do lỗi cú pháp, có một số điều bạn có thể làm để sửa lỗi:

 1. Xác định chính xác lỗi cú pháp. Trong nhiều ngôn ngữ, bạn sẽ nhận được thông báo lỗi chi tiết, cho bạn biết lỗi ở đâu trong mã. Nếu bạn biết đoạn mã nào gây ra lỗi, bạn có thể kiểm tra tài liệu để tìm ví dụ về cú pháp đúng.

 2. Nếu bạn không chắc lỗi nằm ở đâu, hãy thử chia mã thành các phần nhỏ hơn và xem từng phần có hoạt động chính xác không. Điều này có thể giúp xác định chính xác vị trí lỗi và khắc phục nó.

 3. Nếu bạn cần gỡ lỗi nhiều mã web, đáng xem xét sử dụng các công cụ dành cho nhà phát triển.

Hãy nhớ rằng lỗi cú pháp là một phần tự nhiên trong quá trình viết và phát triển phần mềm. Quan trọng là biết cách xử lý chúng và học từ những sai lầm để trở thành một lập trình viên giỏi hơn.

Đọc thêm về SEOTHANHCONG để có những kiến thức bổ ích về SEO!

Bình luận
×

Đăng ký gói dịch vụ