Lỗi 401: Hãy tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục lỗi 401 Authorization

Lỗi 401: Hãy tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục lỗi 401 Authorization

Lỗi 401 Unauthorized Error là một trong những rắc rối thường gặp khi sử dụng website. Khi bị lỗi này, bạn sẽ cảm thấy khó chịu và trải qua trải nghiệm không tốt. Hôm nay, SEOTHANHCONG sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về lỗi 401 là gì, nguyên nhân gây ra nó và cách khắc phục nhanh chóng và đơn giản.

Lỗi 401 là gì?

Lỗi 401 là gì

Lỗi 401 là gì

Lỗi 401 (401 Unauthorized Error) là mã trạng thái HTTP, tương tự như việc website tồn tại, nhưng không cho phép người dùng truy cập. Để truy cập được website, bạn cần có ID người dùng và mật khẩu hợp lệ.

Website chỉ hoạt động khi bạn đăng nhập lần đầu với tài khoản hợp lệ. Nếu bạn đã đăng nhập vào website và gặp lỗi 401, điều đó có nghĩa là thông tin đăng nhập của bạn không hợp lệ. Lỗi 401 thường hiển thị trên trình duyệt web.

Có nhiều kiểu hiển thị lỗi 401 mà bạn có thể gặp phải, bao gồm:

  • 401 Unauthorized
  • Authorization Required
  • HTTP Error 401 – Unauthorized

Nguyên nhân gây lỗi 401 Unauthorized Error

Cookie và cache của trình duyệt đã lỗi thời

Một trong những nguyên nhân gây lỗi 401 là cache và cookie của trình duyệt web đã lỗi thời. Điều này làm cho quá trình ủy quyền không thể thực hiện được. Nếu trình duyệt không sử dụng thông tin xác thực hợp lệ, máy chủ sẽ từ chối truy cập.

Plugin không tương thích

Lỗi này có thể xảy ra do plugin không tương thích. Ví dụ, plugin bảo mật của bạn có thể xem hành động đăng nhập của bạn là đe dọa và trả về lỗi 401 để bảo vệ website.

URL không chính xác

Một sai sót nhỏ khi nhập URL cũng có thể gây ra lỗi 401.

Cách khắc phục lỗi 401 Unauthorized Error nhanh chóng

Tải lại trang

Cách đơn giản nhất để khắc phục lỗi 401 Unauthorized là tải lại trang. Cách này sẽ hiệu quả nếu bạn đã nhập sai thông tin đăng nhập. Nếu bạn quên mật khẩu, bạn có thể thực hiện các bước cụ thể để lấy lại mật khẩu.

Kiểm tra lại URL

Hãy đảm bảo rằng bạn đã nhập URL chính xác. Lỗi 401 có thể xuất hiện khi URL không được nhập đúng. Cũng có thể là do bạn sử dụng một URL sai. Ví dụ, URL đã cũ hoặc dẫn đến trang không tồn tại.

Xóa bộ nhớ cache

Cách này tương tự việc tải lại trang. Trong quá trình đăng nhập trước đó, cache có thể lưu lại thông tin không chính xác khi bạn nhập sai thông tin. Điều này dẫn đến lỗi 401. Hãy xóa bộ nhớ cache và đăng nhập lại bằng tài khoản chính xác để khắc phục lỗi 401 đơn giản.

Vô hiệu hóa các plugin WordPress

Lỗi 401 có thể xuất hiện do một hoặc nhiều plugin gây ra. Một số plugin bảo mật được cấu hình để hiển thị lỗi 401 unauthorized khi phát hiện hành động đăng nhập đáng ngờ có thể gây hại cho website. Vì vậy, bạn có thể vô hiệu hóa các plugin WordPress và xem xét xem sự cố có được giải quyết hay không.

Bạn có thể vô hiệu hóa toàn bộ plugin bằng cách chọn Plugins -> Installed Plugins -> chọn Deactivate trong danh sách các plugin và nhấp vào nút Apply.

Lỗi 401 là gì? Nguyên nhân và khắc phục lỗi 401 Authorization

Sau đó, tải lại trang bị lỗi 401 để xem xem vấn đề đã được giải quyết chưa. Nếu vấn đề được khắc phục, bạn có thể kích hoạt từng plugin một để xác định plugin nào gây ra sự cố này. Sau đó, bạn có thể xóa plugin đó và thay thế bằng một plugin khác hoặc liên hệ với nhà phát triển plugin để được hỗ trợ.

Liên hệ với quản trị viên

Khi lỗi 401 xuất hiện trên một trang web không yêu cầu quyền truy cập, hãy liên hệ với quản trị viên và báo cáo lỗi để được hỗ trợ. Vấn đề có thể xuất phát từ các vấn đề liên quan đến mã nguồn.

Ngoài những cách đã được đề xuất ở trên, bạn cũng có thể khắc phục nhanh lỗi 401 trên IIS Manager bằng cách làm theo các bước dưới đây:

  1. Truy cập IIS Manager -> nhấp chọn Sites -> nhấp chọn Website.
  2. Nhấp đúp vào “Authentication” -> chọn Anonymous Authentication.
  3. Xuất hiện bảng Actions panel -> nhấp chọn Edit.
  4. Chọn Application pool Identity -> nhấp chọn OK.

Lỗi 401 Unauthorized là một trở ngại đáng phiền phức khi sử dụng website. Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn đã hiểu rõ hơn về lỗi 401 và cách khắc phục nhanh chóng nhất. Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng có thể tự xử lý các lỗi trên website. Nếu gặp phải các lỗi khác gây gián đoạn hoạt động website của bạn, có thể là lỗi liên quan đến mã nguồn hoặc lỗi không thể khắc phục bằng cách thông thường, hãy liên hệ ngay đến nhà cung cấp dịch vụ website để được hỗ trợ kịp thời.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP SEO THÀNH CÔNG

Bình luận
×

Đăng ký gói dịch vụ