Seo hình ảnh là gì & Seo hình ảnh mang lại lợi ích gì?

Seo hình ảnh là gì & Seo hình ảnh mang lại lợi ích gì?

Sau 5 năm kinh nghiệm Seo của mình, thì nhận thấy rằng khá nhiều anh em đang tự đánh mất đi một lượng lớn traffic từ hình ảnh. Nhất là một số mảng Seo ảnh khá nhiều như: Nội thất, mỹ phẩm, tóc, bàn ghế, bàn thờ….

Trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ cách Seo hình ảnh giúp tối ưu hóa hình ảnh cho website kéo về được một lượng traffic lớn và chất lượng, anh em cùng đọc bài viết chia sẻ của mình nhé!

1. Seo hình ảnh là gì?

Seo hình ảnh được hiểu là quá trình tối ưu hình ảnh trên website để đạt được xếp hạng cao trong các công cụ tìm kiếm.

Một số lợi ích khi tối ưu hình ảnh:

  • Tối ưu hình ảnh giúp thân thiện với người dùng và công cụ tìm kiếm. Từ đó, làm giảm thời gian tải trang, thân thiện với thiết bị di động…
  • Hình ảnh được chia sẻ rộng rãi trong quá trình Seo giúp nhận diện thương hiệu một cách tốt nhất.
Seo hình ảnh là gì? Cách Seo hình ảnh như thế nào?

Seo hình ảnh là gì? Cách Seo hình ảnh như thế nào?

2. Seo hình ảnh có tác dụng gì?

2.1. Tăng lượng truy cập tới website

Thông qua truy vấn của người dùng khi truy vấn hình ảnh về chủ đề nào đó. Có thể từ khóa chưa lên Top nhưng hình ảnh mà bạn tối ưu chuẩn Seo thì hình ảnh có thể lên Top trước là chuyện bình thường.

Vì vậy, cách Seo hình ảnh rất quan trọng bởi từ hình ảnh có thể dẫn người dùng về bài viết và từ đấy giúp nội dung của bạn được nhiều người biết tới hơn.

2.2. Thu hút sự chú ý của người đọc

Ngạn ngữ có câu “Một bức tranh có giá trị bằng một nghìn từ” – có nghĩa là một nghìn từ có thể được truyền đạt bằng một hình ảnh giúp người nhìn có thể hình dung được nội dung muốn truyền tải trong một bài nội dung nào đó. Hơn nữa, bài viết có hình ảnh truyền đạt giúp bài viết trở nên hấp dẫn giữ chân người dùng và giảm tỷ lệ thoát trang.

2.3. Tối ưu hóa hình ảnh giúp tăng tốc độ tải trang

Cách Seo hình ảnh có phải phải tối ưu tốc tốc độ tải trang không? – Có. Việc tối ưu hóa hình ảnh về dung lượng, kích cỡ giúp tăng tốc độ tải trang, tăng trải nghiệm của người dùng trên website.

Tốc độ tải trang là 1 trong những yếu tố quan trọng mà Google xếp hạng một website nào đó. Vì vậy, tại sao bạn không tối ưu nó ngay từ đầu để mình có một website chất lượng?

2.4. Tăng trải nghiệm người dùng

Kết hợp hiệu quả phần nội dung và phần hình ảnh liên quan giúp bài viết trực quan, hấp dẫn hơn. Giảm sự nhàm chán khi phải đọc quá nhiều chữ. Ngoài ra, hình ảnh còn giúp người đọc liên tưởng sinh động về nội dung hơn. Kỹ thuật này góp phần giảm tỉ lệ Bounce Rate và tăng thời gian trên trang.

2.5. Nâng cao chỉ số Seo tổng thể

Mục đích chính của việc Seo hình ảnh cũng chính là để tăng traffic tới website. Tối ưu hóa hình ảnh chuẩn Seo giúp nâng cao điểm Seo Onpage, nhờ vậy mà công cụ tìm kiếm xếp hạng tổng thể website cao trên SERPs. Có thể đối thủ của bạn đang chưa làm Seo hình ảnh, bạn có thể tận dụng thời cơ làm trước để vươn lên đối thủ của mình.

3. 5 công cụ tối ưu ảnh

5 công cụ tối ưu kích thước hình ảnh chuẩn Seo

5 công cụ tối ưu kích thước hình ảnh chuẩn Seo

3.1. Photoshop

Photoshop là công cụ được nhiều người sử dụng nhất, bởi phần mềm rất chuyên nghiệp mà dễ sử dụng. Photoshop đáp ứng hầu như mọi yêu cầu của quá trình Seo hình ảnh với chức năng như: Chỉnh sửa kích thước ảnh, chỉnh sửa dung lượng ảnh, đặt tên file ảnh chuẩn Seo, nhận diện thương hiệu, Geotag offline….

3.2. Tinypng

Tiny PNG là công cụ hỗ trợ tối ưu hóa hình ảnh miễn phí online phổ biến nhất hiện nay. Với chức năng nén dung lượng ảnh nhanh chóng và dễ dàng sử dụng. Tinypng cho phép bạn tải lên 20 hình ảnh trong một lần và tải chúng về cùng một lúc.

3.3. JPEGmini

JPEGmini là công cụ nén hình ảnh với sự giảm thiểu về chất lượng hình ảnh không thể nhận thấy. Đối với những trang web có nhiều hình ảnh, sử dụng nén hình ảnh giúp web tải nhanh hơn, cải thiện trải nghiệm người dùng đáng kể.

3.4. JPEG Optimizer

JPEG Optimizer là công cụ trực tuyến giúp resize kích thước ảnh, nén dung lượng ảnh miễn phí trên các website, forum, blog…Công cụ hỗ trợ online và không cần cài đặt ở máy.

3.5. Resize Photos

Resize Photos cũng là một công cụ nén ảnh trực tuyến miễn phí trên các diễn đàn, blog, website mà không cần phải tải về máy. Bạn có thể chỉnh sửa thêm các hiệu ứng như chú thích, đường viền, bóng, góc tròn, xoay…

4. #8 bước Seo hình ảnh

4.1. Đặt tên file hình ảnh chuẩn Seo

Con bot Google sẽ thu thập dữ liệu thông qua tên file của ảnh và đặt tên file ảnh giúp người dùng hiểu nội dung hình ảnh khi nhìn vào tên file ảnh.

  • Tải ảnh lên Google tìm kiếm,  đặt tên ảnh cần có chứa từ khóa cần Seo, nhằm mô tả hình ảnh
  • Tên file ảnh không quá dài
  • Tên hình ảnh viết không dấu, không chứa ký tự đặc biệt

Ví dụ: Tôi đang Seo cho sản phẩm Chuột Dell không dây

Cách đặt tên file chuẩn: chuot-dell-khong-day.jpg

Tên file đặt sai: DHKAL.jpg hoặc chuột dell không dây.jpg

4.2. Tối ưu Description của ảnh (Geotag ảnh)

Bước 2 cần tối ưu thông tin của file ảnh như: title, subject, tags, comment, authors…

Cách tối ưu như sau: Click chuột phải vào ảnh -> Chọn Properties -> Details

Cũng ví dụ trên về chuột Dell không dây nhé!

Cách đặt tên hình ảnh chuẩn Seo (thẻ img)

Cách đặt tên hình ảnh chuẩn Seo (thẻ img)

4.3. Sử dụng đúng định dạng file ảnh

Hiện tại có 3 loại định dạng file ảnh được sử dụng phổ biến là: JPEG(.jpg), GIF(.gif), PNG(.png).

  • JPEG: Định dạng được sử dụng nhiều nhất, hỗ trợ hiển thị nhiều màu sắc, phù hợp các file ảnh chụp kỹ thuật số
  • GIF: dạng ảnh động, thường được dùng để mô tả một quá trình trong một khung ảnh
  • PNG: Định dạng ảnh cao phù hợp với các hình ảnh đồ họa.
Cách Seo hình ảnh chuẩn định dạng ảnh

Cách Seo hình ảnh chuẩn định dạng ảnh

4.4. Tối ưu dung lượng hình ảnh

Nếu bạn tải ảnh có dung lượng lớn lên host, file ảnh sẽ chiếm một phần dung lượng host và cản trở truyền tải băng thông.

Quá nhiều ảnh nặng sẽ khiến website của bạn trở nên load chậm hơn. Ngoài ra, tối ưu dung lượng ảnh còn giúp tiết kiệm dung lượng host.

Lưu ý: Nên nén hình ảnh xuống dưới 100KB

Một số công cụ tối ưu ảnh mình đã đưa ra ở mục 3. Các bạn có thể theo dõi ở mục 3 của bài viết!

4.5. Tối ưu kích thước ảnh chuẩn Seo

Một hình ảnh có kích thước quá lớn sẽ khiến website tải chậm hơn. Ví dụ: nếu bạn upload ảnh size 2000×1500 pixel thì website bạn sẽ load ảnh gốc nhưng khi hiển thị cũng sẽ chỉ hiển thị theo khung hình của website chẳng hạn như 550×350 mà thôi. Cho nên tại sao lại cần phải tối ưu kích thước hình ảnh là như vậy.

Kích thước ảnh chuẩn Seo thông thường là 650×350. Nên trước khi upload lên website, hãy resize ảnh để ảnh được tối ưu tốt nhất.

Ví dụ tôi dùng công cụ Photoshop để resize kích thước chuẩn Seo:

Tối ưu kích thước hình ảnh chuẩn Seo

Tối ưu kích thước hình ảnh chuẩn Seo

4.6. Tối ưu thuộc tính Alt của ảnh

Thuộc tính alt là gì? Thuộc tính ALT được hiểu như là keyword của ảnh. Thuộc tính ALT được hiển thị trên Google Images. Thẻ ALT giúp công cụ tìm kiếm hiểu được nội dung hình ảnh từ đó hình ảnh của bạn dễ dàng có mặt trên Google Images

Thuộc tính Alt trong thẻ Img

Thuộc tính Alt trong thẻ Img

4.7. Tối ưu chú thích của ảnh (Caption)

Chú thích hình ảnh là phần mô tả ngay bên dưới hình ảnh. Chú thích giúp người dùng hiểu được nội dung hình ảnh muốn truyền đạt về vấn đề gì. 1 chú thích rõ ràng, chính xác giúp hình ảnh trở nên ấn tượng và chú ý hơn với người đọc. Trong phần chú thích bạn nên chèn key chính hoặc key phụ.

Cách tạo thẻ alt cho hình ảnh

Cách tạo thẻ alt cho hình ảnh

4.8. Tạo sitemap hình ảnh

Sitemap – bản đồ trang web, liệt kê tất cả các liên kết của website dành riêng cho trình thu thập dữ liệu.

Sơ đồ trang web có thể cung cấp cho Bot Google thêm thông tin về các hình ảnh điều này làm tăng khả năng người dùng tìm thấy hình ảnh của bạn trong kết quả tìm kiếm.

5. Cách Seo hình ảnh lên Google

5.1. Seo hình ảnh trên website

Thật ra cách Seo hình ảnh trên website mình đã hướng dẫn ở phần trên rồi, để tối ưu được hình ảnh trên website thì các  bạn chỉ cần làm theo đúng thứ tự mà 8 bước mà mình đã chia sẻ ở mục 4. Mọi người làm theo các bước mà mình đã hướng dẫn nhé!

5.2. Tối ưu Seo hình ảnh trên các mạng xã hội

Cách Seo hình ảnh trên các mạng xã hội thật ra cũng tương tự như Seo hình ảnh trên website mà thôi. Sau đây, mình sẽ ví dụ cách Seo hình ảnh một số Social lớn, tìm kiếm hình ảnh nâng cao nhé!

5.2.1. Tối ưu hình ảnh mạng xã hội Twitter

Đối với Seo hình ảnh mạng xã hội Twitter, bạn đăng ảnh và chọn vào phần thẻ ALT của ảnh. Sau đó, chèn mô tả, hashtag và gắn link tại phần Description.

Cách Seo hình ảnh trên mạng xã hội Twitter

Cách Seo hình ảnh trên mạng xã hội Twitter

5.2.2. Mạng xã hội Pinterest

Pinterest là một trong những các mạng xã hội lớn mạnh và phổ biến hiện nay. Pinterest là một thư viện lưu trữ hình ảnh và video lớn. Pinterest sở hữu một ưu điểm rất lớn đó là các hình ảnh, video khi được ghim người dùng chỉ cần click vào hệ thống sẽ tự động đưa bạn sang nguồn dẫn trang đó.

Seo hình ảnh trên mạng xã hội Pinterest

Seo hình ảnh trên mạng xã hội Pinterest

5.2.3. Cách Seo hình ảnh Mạng xã hội Behance

Behance là một trong những mạng xã hội dành cho các nhà thiết kế, sáng tạo nội dung hình ảnh. Tối ưu hình ảnh trên mạng xã hội Behance cũng tương tự như Twitter, bạn cần chèn ALT ảnh, Tag ảnh và mô tả ảnh.

Tối ưu hình ảnh trên mạng xã hội Behance

Tối ưu hình ảnh trên mạng xã hội Behance

5.2.4. Tối ưu hình ảnh mạng xã hội Flickr

Flickr là một trang mạng xã hội chia sẻ hình ảnh, và một nền tảng cộng đồng trực tuyến. Trong Flickr bạn cần phải điền từ khóa, nội dung mô tả và nhớ chèn url trần nhé.

Seo Image trên mạng xã hội Flickr

Seo Image trên mạng xã hội Flickr

5.2.5. Mạng xã hội Tumblr

Tumblr là một nền tảng kết hợp hoàn hảo giữa blog cá nhân và mạng xã hội.

Tương tự như Pinterest thì Tumblr là mạng xã hội rất mạnh về hình ảnh. Bạn có thể sử dụng mạng xã hội này để xây dựng tín hiệu trỏ về website của mình. Cách Seo hình ảnh, mình đã mô tả ở hình ảnh dưới đây.

Seo hình ảnh trên mạng xã hội Tumblr

Seo hình ảnh trên mạng xã hội Tumblr

Mình lấy ví dụ về cách Seo hình ảnh 5 mạng xã hội lớn thôi nhé, thực tế còn rất nhiều thì anh em cũng làm tương tự như 5 mạng xã hội mình đã ví dụ nhé.

Tóm lại, Seo hình ảnh không phải là một kỹ thuật Khó hay cao siêu gì cả. Nó chỉ hơn nhau ở chỗ tỉ mỉ và chỉnh chu từng hình ảnh mình chia sẻ. Hy vọng, bài viết sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về Seo hình ảnh là gì, cách Seo hình ảnh. Nếu có thắc mắc gì về phần này, anh em để lại comment mình sẽ giải đáp thắc mắc!

SEOTHANHCONG.VN

Minh Nguyễn

CEO & CO-FOUNDER SEO THÀNH CÔNG

Bình luận
×

Đăng ký gói dịch vụ